Bình Thuận: Dự án NovaWorld Phan Thiết bị yêu cầu chấn chỉnh về chuyển nhượng

STNN – Trong danh sách các dự án mà Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đề nghị chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn có tên dự án NovaWorld Phan Thiết của Novaland và hàng loạt dự án lớn khác.

Chấn chỉnh việc mua bán, chuyển nhượng

Ngày 14/4/2023, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã có Công văn số 962/SXD-QLN&PTĐT về việc chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản gửi tới các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã đề nghị chủ đầu tư 33 dự án kinh doanh bất động sản là các dự án khu dân cư, khu đô thị và khu du lịch nghỉ dưỡng thực hiện chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản.

Cụ thể, theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, qua phản ánh của báo chí và đơn thư kiến nghị của người dân gửi đến Sở Xây dựng, thông tin trên mạng Internet và các mạng xã hội khác, chủ đầu tư và đơn vị phân phối một số dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua, trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư và đơn vị môi giới đăng tải thông tin các dự án kinh doanh bất động sản không đúng với tính chất, mục tiêu, quy mô của dự án đã được chấp thuận đầu tư, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh, có khả năng gây mất an ninh trật tự và có nguy cơ trở thành điểm nóng về tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Công văn yêu cầu chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận.

Do đó, để hoạt động kinh doanh bất động sản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư 33 dự án kinh doanh bất động sản không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới BĐS để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; đăng tải các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch khi các BĐS chưa đủ điều kiện giao dịch.

Chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản phải công khai thông tin bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 6 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 để các tổ chức, cá nhân biết khi thực hiện việc giao dịch, mua bán, chuyển nhượng.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản sớm hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, giấy phép xây dựng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khi đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định thì kịp thời báo cáo gửi đến Sở Xây dựng để đăng tải thông tin trên Website của Sở Xây dựng (địa chỉ: http://sxd.binhthuan.gov.vn). Trong quá trình triển khai thực hiện có gì vướng mắc đề nghị các chủ đầu tư tổng hợp báo cáo cụ thể về Sở Xây dựng để phối hợp giải quyết, trường hợp vượt thẩm quyền sẽ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét giải quyết theo quy định.

Ngoài ra, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cũng cho biết, đối với các dự án bất động sản đủ điều kiện mua bán, chuyển nhượng, Sở Xây dựng đã đăng tải thông tin công khai trên Website của Sở Xây dựng (địa chỉ: http://sxd.binhthuan.gov.vn) để người dân biết khi thực hiện việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng.

Trong thời gian tới, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và địa phương rà soát thông tin các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện mua bán, chuyển nhượng nhưng thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua để chấn chỉnh kịp thời, đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận; các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

NovaWorld Phan Thiết bị điểm tên

Công văn số 962/SXD-QLN&PTĐT của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cũng nêu rõ 33 chủ đầu tư của 33 dự án bất động sản phải chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng trên địa bàn. Trong đó, có 17 dự án là các khu dân cư, khu đô thị, điển hình như: KDC HTV.BT Phan Rí Cừa (Công ty HTV.BT Việt Nam), KDC Tiến Lợi (Công ty Toàn Thịnh), KĐT phường Đức Long (Công ty Trường Phúc Hải), KDC Nam Hà 2, 3 (Công ty Nam Hà – Đức Linh), KĐT mới Phước Hội (Công ty GPTC Phước Hội), KDC Tân Việt Phát 2 (Công ty Tân Việt Phát)…

Và 16 dự án du lịch nghỉ dưỡng như Khu biệt thự cao cấp Casalavanda (Công ty Khang Linh), KDL King Sea Phan Thiết (Công ty Đại Thanh Quang), Dự án sân golf Hòn Rơm (Công ty S.I), KDL nghỉ dưỡng APEC MANDALA WYNDHAM Mũi Né (Công ty IDJ Việt Nam), KDC sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (Công ty Danh Việt)…

Dự án NovaWorld Phan Thiết có tên trong danh sách yêu cầu chấn chỉnh việc chuyển nhượng của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận.

Đáng chú ý, trong danh sách 16 khu du lịch nghỉ dưỡng mà Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận công bố có tên dự án Tổ hợp khu du lịch Thung Lũng Đại Dương tại xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết do Công ty TNHH Delta Valley Bình Thuận là chủ đầu tư. Dự án này còn được biết đến với tên gọi là NovaWorld Phan Thiết và Công ty TNHH Delta Valley Bình Thuận là một công ty thành viên thuộc hệ sinh thái của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) của NovaGroup. Khi NovaLand nắm giữ 99,85% vốn sở hữu của doanh nghiệp này.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án NovaWorld Phan Thiết được UBND tỉnh Bình Thuận cấp Giấy phép chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 04/7/2008. Đến ngày 16/4/2019, UBND tỉnh Bình Thuận đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư thay thế cho các giấy phép đầu tư đã cấp với quy mô lớn lên đến gần 1.000ha.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án này đã xây dựng, chào bán và bàn giao hàng nghìn sản phẩm cho khách hàng tại một số phân khu, cũng như đưa vào vận hành giai đoạn 1 với hệ tiện ích đa dạng phục vụ nhu cầu lưu trú, vui chơi, giải trí như: khách sạn Movenpick Resort Phan Thiet, Radisson Resort Phan Thiet, cụm sân golf PGA 36 hố, công viên giải trí Circus Land, quảng trường – công viên biển Bikini Beach, trung tâm thể thao phức hợp Sport Complex…

Được biết, dù đã có một số hạng mục đưa vào vận hành, nhưng trong quá trình triển khai, dự án NovaWorld Phan Thiết đã gặp nhiều vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ, nhất là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Phía Novaland đã kiến nghị tỉnh Bình Thuận quan tâm hỗ trợ giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đồng thời, xem xét cho phép Novaland điều chỉnh thời gian hoạt động của dự án tương ứng với thời gian chậm bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, Novaland cũng đề nghị tỉnh Bình Thuận xem xét việc xác định giá thuê đất cụ thể nhằm đảm bảo hiệu quả của dự án; chấp thuận chủ trương cho tập đoàn lập thủ tục điều chỉnh mục tiêu, điều chỉnh quy hoạch của dự án theo hướng chuyển một phần diện tích của dự án sang đất ở lâu dài để đa dạng hóa các loại hình sản phẩm du lịch.

Cũng liên quan đến dự án NovaWorld Phan Thiết, ngày 17/02/2023, ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Novaland đã thay mặt HĐQT thông qua Nghị quyết số 07/2023-NQ.HĐQT-NVLG. Theo đó, Novaland đã phê duyệt bổ sung tài sản đảm bảo từ Công ty TNHH Dellta Valley Bình Thuận để đảm bảo cho nghĩa vụ của doanh nghiệp này đối với khoản vay vốn tối đa 1.600 tỷ tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB Bank).

Anh Đức – Minh Quang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây