Cục QLTT TP.HCM liên tiếp phát hiện thu giữ hàng loạt hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ

STNN – Liên tiếp phát hiện hàng loạt hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhưng những nghi vấn về việc hệ thống cửa hàng WineMart kinh doanh rượu “3 không” vẫn chưa được Cục QLTT TP.HCM kiểm tra để làm rõ thông tin.

Liên tiếp phát hiện vi phạm

Nguồn tin từ Cục Quản lý thị trường TP.HCM (Cục QLTT TP.HCM) cho biết, ngày 23/03/2023, Đội Quản lý thị trường Số 2 tiến hành khám 04 xe ô tô tải biển kiểm soát 50H-045.93, 50H – 064.68, 71C – 09353, 50H – 08022 và 01 điểm chứa trữ, kinh doanh hàng hóa, tại Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Vận tải Hoàng Nam (địa chỉ số 158 đường TA13, khu phố 3, phường Thới An, Quận 12, TP.HCM).

Qua kết quả kiểm tra, khám, xác định các tổ chức, cá nhân có các dấu hiệu vi phạm hành chính: Kinh doanh LPG chai không có giấy chứng nhận đủ điều kiện; Chiếm giữ, thu gom trái phép chai LPG; Phương tiện vận chuyển không đủ điều kiện; Người điều khiển phương tiện vận chuyển không được huấn luyện về kỹ thuật an toàn theo quy định; Hàng hoá có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, v.v..

Cục QLTT TP.HCM liên tiếp phát hiện hàng loạt hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ – Ảnh: Cục QLTT TP.HCM.

Đội Quản lý thị trường Số 2 đã niêm phong, tạm giữ toàn bộ số hàng hóa gồm 1.186 chai LPG và LPG không có hóa đơn, chứng từ, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu và 04 xe ô tô tải nêu trên chuyển về kho Công ty gas Thủ Đức, địa chỉ: số 39 đường số 2, khu phố 7, phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức để bảo quản, làm rõ và xử lý theo quy định.

Đội Quản lý thị trường Số 2 đang tiến hành thẩm tra, xác minh chủ thể quyền đối với nhãn hiệu hàng hóa trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, xác định hàng thật hay giả, xác định trị giá hàng hóa và các vấn đề có liên quan để làm rõ các dấu hiệu vi phạm, xác lập hành vi vi phạm hành chính và xử lý theo quy định.

Tiếp đó, ngày 25/03/2023 Đội Quản lý thị trường Số 3 phối hợp với Đội 7 Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP.HCM và Công an Phường 2, Quận 6 kiểm tra tại điểm chứa trữ và kinh doanh hàng hóa thuộc Hộ kinh doanh Diệu Thy (địa chỉ: số 82B đường Cao Văn Lầu, Phường 2, Quận 6, TP.HCM). Kết quả kiểm tra phát hiện 530 bao (26.500kg) đường tinh luyện các loại, còn nguyên bao bì chưa qua sử dụng, xuất xứ Thái Lan, trên bao bì sản phẩm không thể hiện ngày sản xuất, hạn sử dụng, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, không có tài liệu chất lượng kèm theo, tổng trị giá theo giá niêm yết là: 450.500.000 đồng. Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3 ban hành Quyết định tạm giữ toàn bộ hàng hóa trên để xử lý theo quy định.

Trước đó, trong đợt ra quân nằm trong kế hoạch tăng cường hiệu quả của công tác quản lý địa bàn nhằm kịp thời xử lý các hành vi vi phạm về sở hữu trí tuệ vào ngày 11/03/2023, Cục QLTT TP.HCM cũng đã phát hiện và thu giữ 2.487 đơn vị sản phẩm hàng hóa vi phạm các loại, trong đó có 637 đơn vị sản phẩm hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam để tiếp tục thẩm tra, xác minh và xử lý theo quy định pháp luật.

Cửa hàng WineMart tại Quận 1 của Công ty Liên Kết Kỳ Lân cũng từng bị phát hiện nhiều loại rượu không có hóa đơn chứng từ

Vẫn chưa có phản hồi cho nghi vấn bán hàng “3 không” tại WineMart

Đáng chú ý, trong đợt kiểm tra ngày 11/03/2023, Cục QLTT TP.HCM đã kiểm tra và phát hiện tại cửa hàng có địa chỉ số 601, Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1 kinh doanh 67 chai rượu xuất xứ Ý, Úc, Hà Lan, Nam Phi, Anh… không có hóa đơn chứng từ. Đây cũng chính là địa chỉ của một trong số các cửa hàng WineMart của Công ty TNHH Liên Kết Kỳ Lân (Công ty Liên Kết Kỳ Lân) mà TCĐT Sinh thái nông nghiệp đã nhận được phản ánh và thông tin về việc kinh doanh một số sản phẩm rượu “3 không” trước đó.

Cụ thể, theo phản ánh các sản phẩm được chào bán tại hệ thống cửa hàng này được giới thiệu là “rượu ngoại” nhưng không có tem nhãn phụ, không rõ nguồn gốc xuất xứ và khi yêu cầu xuất hóa đơn cho sản phẩm cũng không được đáp ứng. Theo đó, tại website https://winemart.vn giới thiệu và chào bán online các sản phẩm rượu vang được giới thiệu nhập khẩu chính hãng từ Pháp, Ý, Chile… với các tem nhãn bằng tiếng nước ngoài. Tương tự là các dòng rượu mạnh như Whisky/Whiskey, Vodka, Brandy-Cognac với các thương hiệu nổi tiếng như Macallan, Hennessy, Chivas… với giá từ hàng trăm ngàn đồng đến hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là website này cung ứng dịch vụ có chức năng đặt hàng trực tuyến nhưng lại không thấy chứng nhận “đã đăng ký” hoặc “đã thông báo” của Bộ Công Thương (?).

Bên cạnh đó, PV cũng đã tiến hành ghi nhận thực tế tại các cửa hàng của hệ thống WineMart tại các địa chỉ: số 601 đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1; số 140 đường Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, quận Phú Nhuận và một cửa hàng tại số 97 đường D1, KDC Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7. Tại các cửa hàng này, có rất nhiều sản phẩm rượu có tem nhãn bằng tiếng nước ngoài nhưng đa phần không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định. Thắc mắc về vấn đề này, PV được các nhân viên giải thích đây là “rượu ngoại” xách tay. Thậm chí, có nhân viên bán hàng còn không biết tại sao không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Phải chăng Cục QLTT TP.HCM đang xác minh chưa xong nên vẫn chưa cung cấp được thông tin về các vi phạm tại hệ thống cửa hàng WineMart?

Cùng với đó, nhân viên tại các cửa hàng này còn cho biết muốn mua các sản phẩm rượu này với số lượng bao nhiêu cũng có. Tuy nhiên, các sản phẩm rượu này sẽ không xuất được hóa đơn VAT với tên rượu cụ thể. Thay vào đó, các sản phẩm này chỉ được xuất hóa đơn VAT với tên gọi chung chung là “Phần quà”.

Để có thông tin đa chiều và giải đáp những thắc mắc trên cho bạn đọc quan tâm, PV đã liên hệ với Công ty Liên Kết Kỳ Lân, Cục QLTT TP.HCM và một số cơ quan chức năng tại TP.HCM. Đồng thời, cũng đã kiến nghị Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tại TP.HCM kiểm tra làm rõ các về việc kinh doanh hàng giả, hàng “lậu” (nếu có) tại các cửa hàng WineMart. Tuy nhiên, đã hơn 20 ngày trôi qua, sự việc vẫn đang chìm trong im lặng khi TCĐT Sinh thái nông nghiệp vẫn chưa nhận được sự phản hồi từ các đơn vị này, đặc biệt là từ phía Cục QLTT TP.HCM.

Anh Đức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây