Dự án Celadon City: Gamuda Land được “hỗ trợ” tại 2 khu chung cư A5 và A6?

STNN – Căn cứ để Sở Xây dựng TP.HCM ra thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của khu chung cư A5 và A6 tại dự án Celadon City có một số bất cập. Phải chăng, Gamuda Land đang được “hỗ trợ” tối đa trong việc “gỡ vướng” tại dự án này?

Xử phạt rồi cho bán

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 13/4/2023, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã ký Quyết định số 1426/QĐ-XPHC để xử phạt hành chính trong kinh doanh bất động sản đối với HCMC – Gamuda Land số tiền 900 triệu đồng. Theo đó, Gamuda Land đã có hành vi huy động vốn không đúng quy định khi ký hợp đồng mua bán căn hộ tại khu chung cư A5 thuộc dự án Celadon City khi chưa có văn bản của Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định.

Bên cạnh đó, Gamuda Land còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định theo quy định tại điểm p khoản 6 Điều 58 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Thời gian để Gamuda Land thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục, do doanh nghiệp này phải tự chi trả.

Khu chung cư A5 còn được biết đến với tên gọi là khu Diamond Alanta tại dự án Celadol City.

Quyết định này được ban hành sau khi UBND TP.HCM căn cứ theo các quy định của pháp luật và Biên bản vi phạm hành chính số 77/BB-VPHC do Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM lập ngày 16/02/2023. Đồng thời, UBND TP.HCM cũng xét theo đề nghị của Giám đốc Sở Xây dựng tại Công văn số 4677/SXD-TT ngày 05/4/2023 và Tờ trình số 2494/TTr-SXD-TT ngày 27/02/2023 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản đối với Gamuda Land.

Chỉ chưa đầy 1 tháng sau, khi mà quyết định xử phạt vừa mới “ráo mực” và Gamuda Land vẫn chưa thực hiện việc khắc phục hậu quả theo quyết định này, thì Gamuda Land lại được cấp phép mở bán 160 căn hộ tại khu chung cư A5.

Cụ thể, ngày 08/5/2023, Sở Xây dựng TP.HCM đã có Thông báo số 6351/SXD-PTN-TTBĐS về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng (Dự án Celadon City) gửi đến Công ty CP Gamuda Land (Gamuda Land). Thông báo này cho biết, Gamuda Land được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 160 căn hộ thuộc chung cư A5 và 1.153 căn hộ thuộc chung cư A6 tại dự án Celadon City.

Theo đó, Sở Xây dựng cho phép Gamuda Land được thực hiện việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng. Những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng. Không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sở dĩ, Sở Xây dựng có thông báo cho phép Gamuda Land thực hiện việc bán nhà ở hình thành trong tương lai này là căn cứ quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, các giấy tờ pháp lý của dự án mà Gamuda Land cung cấp và đề nghị của Gamuda Land tại Văn bản số GLHCMC/SPAD/1.01/DOC/ACCS/A5&A6-SP/2023/17 ngày 10/4/2023.

Căn cứ để Sở Xây dựng TP.HCM ra thông báo cho phép mở bán 160 căn hộ tại khu chung cư A5 đang khiến dư luận quan tâm.

Được hỗ trợ “gỡ vướng”?

Sau khi Gamuda Land được phép thực hiện việc bán nhà ở hình thành trong tương lai cho 160 căn hộ tại khu chung cư A5 và 1.153 căn hộ khu chung cư A6, một số người dân mua căn hộ tại khu chung cư A5 đã yêu cầu Gamuda Land phải cung cấp đầy đủ các văn bản bản pháp lý của dự án, như: văn bản xác nhận đủ điều kiện bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng TP.HCM cấp, văn bản xác nhận đủ điều kiện nghiệm thu, văn bản chấp thuận bảo lãnh của ngân hàng…

Bởi vì, họ cho rằng một số văn bản pháp lý để Sở Xây dựng TP.HCM căn cứ ra thông báo đủ điều kiện huy động vốn của Gamuda Land đang có “vấn đề”. Theo các khách hàng này, thỏa thuận cấp bảo lãnh hạn mức số 0106/2020/TTBL của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB Bank) đã hết hạn.

Cụ thể, thỏa thuận cấp bảo lãnh hạn mức số 0106/2020/TTBL được MSB Bank – Chi nhánh TP.HCM ký với Gamuda Land vào ngày 01/6/2020. Theo thỏa thuận này, MSB Bank – Chi nhánh TP.HCM chấp thuận bảo lãnh cho Gamuda Land với hạn mức tối đa là 2.200 tỷ đồng với mục đích phát hành thư bảo lãnh phục vụ hoạt động bán căn hộ chung cư tại dự án khu A5, A6 và 2 Block E&F của khu chung cư A1.

Đồng thời, thời hạn bảo lãnh tối đa cũng được ghi rõ trong thỏa thuận này gồm: Đến hết ngày 31/7/2020 đối với khu A1; đến hết ngày 31/01/2023 đối với khu A5 và đến hết ngày 31/01/2024 đối với khu A6. Tức là, tại thời điểm Sở Xây dựng TP.HCM ban hành Thông báo số 6351/SXD-PTN-TTBĐS, thỏa thuận bảo lãnh của MSB Bank đối với khu chung cư A5 của Gamuda Land đã hết hiệu lực.

Bên cạnh đó, những người dân này cũng thắc mắc về việc, tại sao việc biên bản nghiệm thu hoàn thành hạng mục kết cấu phần ngầm công trình khu chung cư A5 lại có trước giấy phép xây dựng? Bởi, biên bản nghiệm thu số GLHCM/A5.1/RICONS/HTGD/PHANNGAM/001 được ký ngày 29/11/2019 và số A5.2.EPSW/FCS/CSI/POC/001 được ký ngày 29/4/2021 về nghiệm thu hoàn thành hạng mục kết cấu phần ngầm công trình khu chung cư A5.

Thế nhưng, sau đó khu chung cư A5 của Gamuda Land mới được Sở Xây dựng TP.HCM cho phép xây dựng công trình theo Giấy phép xây dựng số 68/GPXD ngày 28/5/2021. Điều này đồng nghĩa với việc, hoặc Gamuda Land đã “xây chui” phần móng ngầm trước khi được cấp phép, hoặc biên bản nghiệm thu của Gamuda Land thời điểm đó đã được làm “lụi”.

Một số người dân đã mua căn hộ tại khu Diamond Alanta đang rất bức xúc với Gamuda Land.

“Tôi không hiểu sao Sở Xây dựng TP.HCM lại cho phép Gamuda Land bán các căn hộ tại khu A5 với hồ sơ nhiều bất cập như vậy. Sở Xây dựng có kiểm tra lại hay không khi thỏa thuận cấp bảo lãnh khu A5 hết hạn và biên bản nghiệm thu móng ngầm cũng lại có trước giấy phép xây dựng mà vẫn cấp phép mở bán? Liệu rằng chủ đầu tư có thi công phần móng hầm đúng theo giấy phép xây dựng để đảm bảo an toàn cho khu chung cư này hay không? Chưa kể, chúng tôi đã từng nhiều lần phản ánh lên Sở Xây dựng về những sai phạm nghiêm trọng tại đây của Gamuda Land mà vẫn cấp phép cho mở bán. Phải chăng Sở Xây dựng đang nhiệt tình “hỗ trợ”, quá “ưu ái” cho Gamuda Land?” – anh Đ.T, một người dân mua căn hộ tại khu chung cư A5 cho biết.

Cùng với đó, một số người dân đã mua căn hộ tại khu chung cư A5 (khu Diamond Alnata) cho biết, họ được chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán vào khoảng thời gian giữa năm 2019 cho đến gần cuối năm 2020. Thời hạn bàn giao nhà được ghi trong hợp đồng là vào quý II/2022, cùng với thời hạn chậm bàn giao được phép là 90 ngày thì đến đầu quý IV/2022, phía Gamuda Land có trách nhiệm phải giao nhà cho khách hàng.

Đến nay, phía Gamuda Land đã chậm bàn giao khoảng 4 tháng nên đã phát sinh thêm các mâu thuẫn giữa khách hàng và chủ đầu tư liên quan đến điều khoản của hợp đồng mua bán. Sau nhiều buổi đối thoại, các yêu cầu cũng như đòi hỏi quyền lợi của họ vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ. Nội dung làm việc chỉ dừng lại ở mức độ ghi nhận chứ Gamuda Land không có phương hướng giải quyết rõ ràng. Vì vậy một số người đã tỏ ra bức xúc khi phải tốn nhiều công sức để đòi quyền lợi (vốn đã được ghi rõ ràng trong hợp đồng mua bán). Do quá bức xúc, một số người dân đã làm đơn kiến nghị gửi lên Sở Xây dựng TP.HCM. Đồng thời, một số khách hàng cũng đã nộp đơn khởi kiện Gamuda Land ra Tòa án nhân dân Quận Tân Phú, TP.HCM.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Anh Đức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây