Dự án Dragon Riverside City: Sẽ “đứng hình” đến bao giờ?

STNN – Sau khi rầm rộ khởi công xây dựng, dự án Dragon Riverside City đã bị các cơ quan chức năng phát hiện ra hàng loạt sai phạm và liên tiếp bị xử phạt. Để rồi, từ cuối năm 2019 đến nay dự án đã phải rơi vào trạng thái “đóng băng” và chưa hẹn ngày tái khởi động.

Dự án Dragon Riverside City chính là dự án khu phức hợp cao ốc văn phòng – thương mại – khách sạn và chung cư tọa lạc tại số 628-630 Võ Văn Kiệt (P.1, Q.5, TP.HCM), do Công ty CP Bất động sản Sài Gòn Vina (Land SaiGon) làm chủ đầu tư. Công ty CP Địa ốc Phú Long (Công ty Phú Long) là đơn vị phát triển dự án theo hợp đồng hợp tác với Land SaiGon số 36/2016/PL-LSG ký ngày 13/01/2016.

Dự án này được giới thiệu mang tầm vóc của “một thành phố 5 sao trong lòng thành phố”. Với diện tích hơn 3,1ha, dự án gồm có Tháp cao ốc thương mại dịch vụ Dragon Tower 53 tầng, khu căn hộ cao cấp Dragon Residence 40 tầng và khu thương mại Dragon Mall.

Phối cảnh dự án Dragon Riverside City từng được giới thiệu rầm rộ.

Điều này khiến không ít các “ông lớn” kinh doanh hàng tiêu dùng, nông sản và người dân tại khu vực này rất háo hức khi có thêm một địa điểm để kinh doanh buôn bán, mua sắm. Bởi, khi hoàn thiện để đưa vào sử dụng sẽ có một hệ sinh thái thương mại dịch vụ như các siêu thị, shophouse… để phục vụ cho những người dân tại khu vực. Các siêu thị, shophouse… tại đây cũng là nơi để các sản phẩm từ nông nghiệp đến tay người tiêu dùng, nhất là các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2019 đến nay, dự án Dragon Riverside City đang bị “đứng hình” khi chủ đầu tư không tiến hành thi công tiếp. Bên trong dự án, các hạng mục vi phạm vẫn chưa được tháo dỡ. Mặt sàn bê tông và các thanh sắt chờ vẫn đang “trơ gan cùng tuế nguyệt”. Đồng thời, các sai phạm về trật tự xây dựng tại đây vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý.

Cụ thể, dự án Dragon Riverside City được khởi công xây dựng vào tháng 8/2017 theo Giấy phép số 66/GPXD ngày 04/4/2017 do Sở Xây dựng TP.HCM cấp cho Land SaiGon. Cũng theo giấy phép xây dựng thì trong giai đoạn này, dự án được phép xây dựng phần ngầm bao gồm cọc và tường vây với số lượng 594 cọc và 517,63m tường vây có chiều sâu (tính từ cốt -1m) là -28m.

Sau khi thi công gần xong các hạng mục của phần móng, tầng hầm… thì các cơ quan chức năng địa phương đã phát hiện ra nhiều sai phạm tại dự án này. Cụ thể, ngày 13/9/2018 UBND Phường 1, Quận 5 đã phát hiện và lập Biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC về việc vi phạm trật tự xây dựng tại dự án đối với Land SaiGon.

Đến ngày 20/9/2018, UBND Quận 5 đã ra Quyết định xử phạt hành chính số 4040/QĐ-XPVPHC đối với Land SaiGon số tiền 40 triệu đồng. Nội dung của Quyết định xử phạt được nêu rõ: “Chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng (Đang thi công đào đất tại vị trí trục X1-X15/XA-XD và trục Z8-ZA/Z26-Z38)”.

Sau thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Land SaiGon không xuất trình được giấy phép xây dựng thì sẽ bị áp dụng biện pháp buộc khôi phục tình trạng ban đầu theo quy định. Nếu được cấp giấy phép xây dựng thì Land SaiGon phải khôi phục lại tình trạng ban đầu không phù hợp với nội dung giấy phép xây dựng được cấp thì mới được thi công xây dựng theo quy định.

Đến nay, những sai phạm về xây dựng tại dự án Dragon Riverside City vẫn chưa được xử lý và dự án này cũng chưa hẹn ngày “tái khởi động”.

Tiếp đến, ngày 05/3/2019, Land SaiGon tiếp tục bị UBND TP.HCM xử phạt vi phạm hành chính theo Quyết định số 795/QĐ-XPVPHC. Theo đó, thời điểm này, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định xử phạt Land SaiGon số tiền 325 triệu đồng. Quyết định cũng yêu cầu chủ đầu tư phải dừng thi công và buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm do đã quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập Biên bản vi phạm số 01/BB-VPHC ngày 13/9/2018.

Land SaiGon phải tháo dỡ phần vi phạm cụ thể là: Toàn bộ tầng hầm B1, B2, tổng diện tích 25.049,8m2. Tháo dỡ toàn bộ diện tích vi phạm tại tầng trệt của các tháp A, B, C, D và nắp hầm mở rộng, tổng diện tích: 9.700m2. Thời hạn cho việc tháo dỡ này là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này, nếu không tự giác chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định.

Liên tiếp các quyết định xử phạt hành chính, buộc khôi phục hiện trạng từ UBND Quận 5 và UBND TP.HCM đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Dragon Riverside City của Land SaiGon. Tuy nhiên, phía công ty này vẫn không nghiêm chỉnh tự giác chấp hành.

Để rồi, ngày 03/10/2019 UBND TP.HCM tiếp tục ra Quyết định về việc cưỡng chế thi hành biện pháp khắc phục hậu quả trong hoạt động đầu tư xây dựng số 4220/QĐ-CCXP do ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ký. Cụ thể, theo Quyết định này thì Land SaiGon phải hoàn tất việc tháo dỡ các sai phạm trật tự xây dựng này trong tháng 10/2019. Nếu quá thời hạn 10 ngày (kể từ ngày nhận quyết định) mà chưa nộp phạt thì sẽ bị cưỡng chế và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì phải nộp 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến bạn đọc quan tâm.

Anh Đức – Hoàng Quyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây