Gần 2 năm không xét duyệt hồ sơ, cấp chế độ trợ cấp xã hội cho người già khuyết tật

Câu hỏi: Gần đây, tôi có đọc một bài viết trên Tạp chí Ngày mới online về cụ Phạm Văn Ngọ (thôn Hồng Phong 2, xã Yên Bồng, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình) gần 2 năm không được xét duyệt trợ cấp xã hội theo chế độ người cao tuổi và khuyết tật (tuổi cao, sức yếu, liệt ½ cơ thể do đột quỵ). Theo bài báo, dù đã hoàn thành đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn của cán bộ công chức LĐTBXH xã, nhưng hồ sơ của cụ vẫn bị UBND huyện Lạc Thuỷ trả về với lý do: thiếu các giấy tờ liên quan tới bệnh án, xác định khuyết tật, giám định y khoa từ tuyến cấp tỉnh trở lên.

Cũng theo bài viết trên, gia đình cụ Phạm Văn Ngọ đã gửi đơn đề nghị xác định mức độ khuyết tật cho UBND xã Yên Bồng vào tháng 10/2020, nhưng phải đến tháng 6/2021, ông Hồ Thanh Cương – nguyên công chức LĐTBXH xã Yên Bồng mới tiếp nhận và hướng dẫn gia đình cụ giải quyết hồ sơ. Như vậy, thời gian tiếp nhận và giải quyết đơn đề nghị của gia đình cụ Phạm Văn Ngọ đã kéo dài đến 8 tháng.

Vậy, xin cho biết hồ sơ giải quyết chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng đối với người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng như trường hợp của cụ Phạm Văn Ngọ có cần những “thủ tục” như UBND huyện Lạc Thuỷ đã nêu hay không? Thời hạn trả kết quả của cơ quan chức năng (mà ở đây là UBND xã, UBND huyện) sau khi nhận được đơn đề nghị xác định mức độ khuyết tật là bao lâu?

Nguyễn Văn Hùng – Hoà Bình

Trả lời:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 17 của Luật Người khuyết tật; căn cứ vào khoản 1 Điều 3 của Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH quy định về việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện, với trường hợp của cụ Phạm Văn Ngọ (tuổi cao, sức yếu, liệt ½ cơ thể do đột quỵ), việc xác định mức độ khuyết tật sẽ được Hội đồng tiến hành bằng cách quan sát trực tiếp người khuyết tật. Cụ thể, trường hợp của cụ Phạm Văn Ngọ thuộc trường hợp người khuyết tật không đến được địa điểm quy định (UBND cấp xã, Trạm y tế) do bị liệt nửa người thì Hội đồng tiến hành quan sát và phỏng vấn người khuyết tật tại nơi cư trú của người khuyết tật (tức là nhà riêng của cụ Phạm Văn Ngọ).

Hồ sơ và giấy tờ liên quan của cụ Ngọ

Căn cứ vào khoản 1, Điều 6 của Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH: “Đối với trường hợp do Hội đồng thực hiện, trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có biên bản kết luận của Hội đồng về dạng khuyết tật và mức độ khuyết tật, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã niêm yết, thông báo công khai kết luận của Hội đồng tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã và cấp Giấy xác nhận khuyết tật”. Như vậy, cụ Phạm Văn Ngọ đã có đầy đủ hồ sơ cần thiết liên quan đến khuyết tật của mình, được UBND cấp xã xác nhận, không cần phải tiến hành giám định lại bởi các Hội đồng giám định y khoa. Theo khoản 4, Điều 5 của Thông tư này, việc tiến hành giám định bởi các Hội đồng giám định y khoa chỉ tiến hành khi Hội đồng không đưa ra được kết luận về mức độ khuyết tật; người khuyết tật hoặc đại diện hợp pháp của người khuyết tật không đồng ý với kết luận của Hội đồng hoặc có bằng chứng xác thực về việc xác định mức độ khuyết tật của Hội đồng không khách quan, chính xác.

Như vậy, việc UBND huyện Lạc Thuỷ đưa ra lý do “thiếu các giấy tờ liên quan tới bệnh án, xác định khuyết tật, giám định y khoa từ tuyến cấp tỉnh trở lên” cho việc chậm trễ trong giải quyết hồ sơ trợ cấp xã hội của cụ Phạm Văn Ngọ là không thuyết phục.

Theo Điều 5, Điều 6 của Thông tư số 01/2019/TT- BLĐTBXH của Bộ LĐTB&XH về hướng dẫn, xác định xác định dạng khuyết tật và mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định khuyết tật chỉ trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ của người đề nghị. Thủ tục và trình tự cấp Giấy xác nhận khuyết tật là 05 ngày làm việc.

Gia đình cụ Ngọ đã làm đơn ngay khi biết cụ Ngọ bị tai biến vào giữa tháng 10/2019 nhưng đến tận tháng 06/2021 công chức LĐTBXH xã Yên Bồng mới hướng dẫn gia đình làm thủ tục pháp lý như vậy kéo dài quá lâu so với quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND xã Yên Bồng đã cấp giấy Xác nhận khuyết tật số 159/GXNKT ngày 26/11/2021 nhưng Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Vân báo cáo ngày 26/1/2022 mới tiếp nhận được hồ sơ và “đến ngày 17/02/2022 hồ sơ của ông Phạm Văn Ngọ chưa hoàn thiện nên Hội đồng xác định mức độ khuyết tật xã Yên Bồng chưa có văn bản đề nghị kèm hồ sơ của đối tượng gửi Phòng LĐTB&XH để thẩm định trình UBND huyện quyết định” (theo Văn bản số 307/UBND-LĐTBXH ngày 28/2/2022 của UBND huyện Lạc Thủy). Thời gian giải quyết quá dài khiến cho đến ngày 24/2/2022 cụ Ngọ đã qua đời mà vẫn chưa được hưởng chế độ.

Hồ sơ thủ tục gia đình đã làm đúng, đầy đủ theo Thông tư số 17/2011/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH; Luật Người khuyết tật năm 2010; Nghị định hướng dẫn số 28/2012/NĐ-CP của Chính phủ; Thông tư số 01/2019/TT- BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH thì cơ quan chức năng có thẩm quyền phải giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Trên đây là giải đáp của chuyên gia Luân Phạm. Mọi thắc mắc xin quý bạn đọc liên hệ email: toasoan@sinhthainongnghiep.net.vn

Link bài viết phản ánh trên tạp chí Ngày mới online: https://ngaymoionline.com.vn/cu-pham-van-ngo-da-chet-sau-2-nam-cho-duyet-chinh-sach-nguoi-khuyet-tat-31487.html

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây