Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Chủ tịch xã ra văn bản kết luận thuộc thẩm quyền Tòa án nhân dân?

Vừa qua, tòa soạn nhận được phản ánh của người dân về việc Quyền Chủ tịch UBND xã Kha Sơn Lương Xuân Linh ra Văn bản số 20/TB-UBND ngày 03/12/2021 để giải quyết tranh chấp có liên quan đến đất đai, trong khi vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân.

Vào năm 2004, gia đình cụ Nguyễn Thanh Giao được UBND huyện Phú Bình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất số 742, tờ bản đồ số 14 diện tích 210m2 tại xóm Sy, xã Kha Sơn loại đất ở nông thôn. Vị trí một phía giáp với QL 37, một phía giáp với thửa 741, một phía giáp với thửa 743 (sau này là thửa số 2005). Sau khi được cấp GCNQSDĐ, cụ Giao đã xây 03 ngôi nhà tiếp giáp nhau tại thửa đất trên và giao cho con trai là ông Nguyễn Văn Mão quản lý. Trong quá trình chuyển nhượng đất đai và sử dụng 03 ngôi nhà trên chưa có bất kỳ tranh chấp nào xảy ra.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Thanh Giao

Đến năm 2021 bà Trần Thị Hồng Giang và gia đình ông Mão, ông Giao xảy ra tranh chấp. Bà Giang có đơn gửi Công an xã Kha Sơn đề nghị xem xét hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác đối với ông Nguyễn Văn Mão. Quá trình điều tra, xác minh, Công an xã Kha Sơn đã xác định không có dấu hiệu hình sự, chuyển đơn của bà sang UBND xã Kha Sơn để xem xét giải quyết.

Theo đó, UBND xã Kha Sơn ban hành Văn bản số 20/TB-UBND ngày 03/12/2021 do ông Lương Xuân Linh – Quyền Chủ tịch xã ký, có nội dung kết luận:

“1. Thửa đất số 2005 tờ bản đồ 14 xã Kha Sơn phía Tây tiếp giáp là đất đường QL 37, không có thửa đất nào khác. Ngôi nhà trên thửa đất 2005, tờ bản đồ 14 xã Kha Sơn hiện tại thuộc quyền sử dụng của bà Trần Thị Hồng Giang.

2. Hành vi phá cửa nhà của bà Trần Thị Hồng Giang đang sử dụng sau đó tự ý cho thuê mà không được sự đồng ý của bà Trần Thị Hồng Giang là trái quy định của pháp luật. Ông Nguyễn Văn Mão phải dừng ngay hành vi vi phạm này.

3. Ông Nguyễn Văn Mão phải có trách nhiệm trả lại ngôi nhà và toàn bộ cơ sở vật chất của ngôi nhà trên thửa đất số 2005 tờ bản đồ 14 xã Kha Sơn cho bà Trần Thị Hồng Giang chậm nhất đến ngày 10/12/2021. Đến ngày 20/12/2021 ông Nguyễn Văn Mão không chấp hành sẽ bị xử lý theo quy định. Ông Nguyễn Văn Mão phải có trách nhiệm thông báo với bên thuê nhà và chịu trách nhiệm với bên thuê nhà theo cam kết trong hợp đồng thuê nhà mà ông là người đứng ra cho thuê, thông báo cho bên thuê nhà tháo dỡ biển bảng, di chuyển đồ đạc để bàn giao lại ngôi nhà xong trước ngày 10/12/2021.

4. Giao cho công an xã Kha Sơn, xem xét xử lý hành vi tự ý phá khóa cửa nhà người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà đối với ông Nguyễn Văn Mão,…”

UBND xã
Thông báo của UBND xã Kha Sơn về vụ tranh chấp

Trước câu hỏi của người dân về việc UBND xã ra văn bản kết luận như vậy có đúng thẩm quyền không? Luật sư Hoàng Thương Hà – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội trả lời như sau:

“Căn cứ theo khoản 3, 4 Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 về Hòa giải tranh chấp đất đai quy định:

“…3. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của UBND cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại UBND xã nơi có đất tranh chấp”.

Cũng theo luật sư Hoàng Thương Hà: khoản 1 Điều 203 Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai: “Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết”.

Như vậy, việc UBND xã Kha Sơn ra văn bản như trên có đúng thẩm quyền hay không? Thiết nghĩ UBND huyện Phú Bình cần vào cuộc để thanh kiểm tra và làm rõ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây