STNN - Để đảm bảo quyền lợi cho người trồng sầu riêng và hướng đến phát triển ngành hàng sầu riêng bền vững, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Quyết định cho phép thành lập Hiệp hội sầu riêng tỉnh Đắk Lắk.
Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk ra đời nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả đối với lĩnh vực chăm sóc, sản xuất, chế biến và tiêu thụ, phát triển ngành hàng sầu riêng.
Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk (Hiệp hội) là tổ chức xã hội - nghề nghiệp phi lợi nhuận; tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật.
Hiệp hội hoạt động trong phạm vi tỉnh Đắk Lắk; chịu sự quản lý nhà nước của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Lắk và các sở, ban, ngành có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội. Trụ sở của Hiệp hội đặt tại số 47 Nguyễn Tất Thành, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, việc thành lập Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk đã đặt ra nhiều mục tiêu cho mặt hàng sầu riêng Đắk Lắk và Việt Nam phát triển trong tương lai. Bước đầu, Hiệp hội sẽ tổ chức, mời gọi các đối tác triển khai biện pháp kỹ thuật nhằm giúp hội viên nắm vững nguyên tắc sản xuất và tạo ra lượng lớn sản phẩm đồng nhất về mẫu mã, chất lượng nhằm tạo ra ưu thế cạnh tranh.
Từ đó, cơ hội hợp tác kinh doanh và tiêu thụ sầu riêng sẽ dễ dàng hơn, tạo thị trường tiêu thụ với giá cả ổn định cho nông dân, hội viên, từng bước phát triển vùng nguyên liệu đạt các tiêu chuẩn cao để gia tăng vị thế cạnh tranh của sầu riêng Đắk Lắk với các vùng trong nước, hướng tới việc trở thành thủ phủ kinh tế nông nghiệp trong khu vực.
Cùng theo ông Nguyễn Hoài Dương, để tiếp tục phát triển ngành hàng sầu riêng ổn định, bền vững nâng cao giá trị hiệu quả, Hiệp hội có vai trò đại diện cho các tổ chức sản xuất, chế biến, tiêu thụ quan hệ với các tổ chức nước ngoài để qua đó có thể tiếp cận được giống, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và đặc biệt kết nối được với các thị trường rộng lớn ở nước ngoài từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ.
Như vậy, việc thành lập Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk sẽ là cầu nối thương mại, kỹ thuật giúp cho sầu riêng Việt Nam đạt được phẩm chất tốt, năng suất cao, đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu xuất khẩu.
Bảo Khánh