STNN - Gần đây, 300 thùng roi của Tam Á từ sân bay quốc tế Phượng Hoàng Tam Á tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) được vận chuyển đến Thượng Hải và Phúc Kiến, sau đó bay đến Vancouver, Canada.
Sau chuyến bay kéo dài 72 giờ, trái roi Tam Á ngập tràn ánh nắng ở vĩ độ 18 độ Bắc đã đến bàn ăn của người dân Canada, giá 300 nhân dân tệ/kg (khoảng 1.050.000VND/kg), đây là lô roi Tam Á đầu tiên vào thị trường Canada.
Theo thỏa thuận được ký kết giữa Công ty hữu hạn cổ phần Thực nghiệp Nam Lộc Tam Á và đại lý, từ tháng 3 đến tháng 7 năm nay, mỗi tuần có 150 thùng quả roi được xuất sang Canada, mỗi thùng có trọng lượng 1,5kg, giá 450 nhân dân tệ.
"Giống roi Tam Á xuất khẩu sang Vancouver, Canada lần này là 'Nam Lộc số 1', đây là giống mới được lai tạo trên cơ sở roi hắc kim cương nổi tiếng của Đài Loan và roi sữa của Tam Á, vừa có độ chua và vị ngọt của roi sữa Tam Á, lại có hình dạng quả của roi hắc kim cương, đặc điểm giòn, ngọt và mọng nước…" - Xing Jun (Hình Quân), Tổng Giám đốc Công ty hữu hạn cổ phần Thực nghiệp Nam Lộc Tam Á, Chủ tịch Hiệp hội roi Tam Á giới thiệu – “Khác với roi thông thường, cây roi Nam Lộc số 1 được tưới hoàn toàn bằng phân hữu cơ sinh học được lên men bởi men vi sinh như sữa, trứng, bột đậu nành, xương cá và vỏ tôm. Roi được trồng theo cách này có vị ngọt hơn, mùi thơm hơn và ăn giòn hơn.
Xing Jun cho biết, roi Tam Á được du nhập từ Đài Loan, bắt đầu trồng thử nghiệm từ năm 2000. Sau khi không ngừng đổi mới kỹ thuật canh tác, đến năm 2005 giống roi này bắt đầu được trồng công nghiệp ở quy mô lớn, roi sữa, roi hắc kim cương và roi Nam Lộc số 1 được thị trường ưa chuộng. Roi Nam Lộc số 1 cũng là sản phẩm chính của họ, sau nhiều lần thử nghiệm, roi sữa và roi hắc kim cương đã được kết hợp, giống roi mới thế hệ thứ hai được sinh ra. Quả của giống này to hơn, mập, chắc hơn, tròn và căng mọng.
Roi xuất khẩu phải được sàng lọc nghiêm ngặt. Trong quá trình sản xuất, để tạo ra roi chất lượng tốt hơn, mỗi cây roi Nam Lộc số 1 chỉ giữ lại 330 quả, kiên quyết làm cỏ thủ công, vùi lá rụng và cỏ dại của cây ăn quả xuống đất; đồng thời, sau đó sử dụng nước hỗn hợp hữu cơ giàu protein để tưới cây làm cho trái cây ngọt hơn...
Trong quá trình đóng gói, phải sử dụng túi giữ nhiệt, thùng carton để đảm bảo quả roi đến tay khách hàng ở nước ngoài luôn tươi ngon, nguyên vẹn. Trước khi xuất khẩu, tất cả quả roi phải được kiểm tra bởi các cơ quan hải quan, kiểm dịch, kiểm nghiệm…, tất cả các chỉ tiêu phải đảm bảo yêu cầu thì hàng mới được xuất đi.
Để người tiêu dùng nước ngoài có thể ăn roi tươi Tam Á, toàn bộ sản phẩm đều được vận chuyển bằng đường hàng không và chỉ mất 72 giờ để roi “bay” từ vườn Tam Á đến bàn ăn của người tiêu dùng Canada.
Thành phố Tam Á của tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) nằm ở khu vực vĩ độ thấp, nhiệt lượng phong phú, ánh nắng đầy đủ, lượng mưa dồi dào nên rất thích hợp cho quả roi phát triển, có màu sắc tươi sáng, cùi giòn ngon.
Được biết, hiện nay diện tích trồng cây roi Tam Á là khoảng 5.000 mẫu (mỗi mẫu tương đương 667m2), sản lượng hàng năm là 5.000 tấn, giá trị sản lượng gần 250 triệu nhân dân tệ.
"Sau xoài Tam Á, roi Tam Á cũng có mặt trên bàn ăn của người tiêu dùng Canada. Việc mở rộng các kênh nông nghiệp hiệu quả cao với đặc điểm nhiệt đới của Tam Á, tăng thu nhập cho nông dân và tăng hiệu quả của sản xuất nông nghiệp, đồng thời tạo ra những điểm tăng trưởng mới cho kinh tế ngoại thương Tam Á" - người phụ trách liên quan Cục Nông thôn Nông nghiệp thành phố Tam Á cho biết.
Chử Cường (theo chinadaily.com.cn)
Link nội dung: https://sinhthainongnghiep.net.vn/qua-roi-tam-a-o-hai-nam-trung-quoc-lan-dau-xuat-sang-canada-a17314.html