Nghệ An: Phát động chương trình "Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn"

STNN - Sáng 25/4, tại hội trường UBND xã Thanh Thủy (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), Hội Nông dân tỉnh Nghệ An phát động chương trình "Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn" nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh theo hướng liên kết hợp tác, an toàn thực phẩm.

Đại biểu dự lễ phát động.

Dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Quang Tùng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan và đông đảo hội viên nông dân.

Chương trình được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt đề án từ ngày 15/4/2020, đặt mục tiêu tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm sạch, an toàn giai đoạn 2020 - 2023. Với sự chủ động, tích cực, sáng tạo của Hội Nông dân tỉnh Nghệ An, chương trình đã được triển khai một cách nghiêm túc và có hiệu quả trong thời gian qua.

Ra mắt Câu lạc bộ Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn xã Thanh Thủy.
Ra mắt Câu lạc bộ Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn xã Thanh Thủy.

Thực hiện Đề án, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

Trong giai đoạn 2020-2023, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức 04 lễ phát động “Nông dân Nghệ An sản xuất kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn”; xây dựng câu lạc bộ "Tuyên truyền nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm an toàn"; cấp phát trên 30.000 tờ rơi tuyên truyền nông dân sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm an toàn; tổ chức được trên 90 cuộc hội nghị tập huấn về trang bị kiến thức sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản với sự tham dự của trên 4.500 hội viên nông dân.

Đồng chí Nguyễn Quang Tùng (ngoài cùng bên phải) UV BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lắng nghe và chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn của hội viên nông dân.
Đồng chí Nguyễn Quang Tùng (ngoài cùng bên phải) UV BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lắng nghe và chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn của hội viên nông dân.

Theo đó, chương trình tập trung vào việc đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Đồng thời, chương trình cũng hướng đến việc tăng cường sự cộng tác giữa các đơn vị nông nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm và các cơ quan chức năng trong việc giám sát và kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Để đạt được mục tiêu đề ra, một loạt các hoạt động đã được triển khai, bao gồm: tuyên truyền về ý thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, hướng dẫn nông dân về cách sản xuất và chăm sóc cây trồng, đào tạo nông dân về các quy trình sản xuất, đưa ra các tiêu chuẩn và chứng nhận sản phẩm sạch, và tạo điều kiện cho các hội viên nông dân kinh doanh thực phẩm sạch để phát triển.

Tuyên truyền nâng cao ý thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, hướng dẫn nông dân về cách sản xuất và chăm sóc cây trồng.
Tuyên truyền nâng cao ý thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, hướng dẫn nông dân về cách sản xuất và chăm sóc cây trồng.

Đặc biệt, các cấp hội đã huy động, lồng ghép các nguồn lực để tập trung xây dựng và nhân rộng được trên 400 mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng liên kết hợp tác, an toàn thực phẩm; xây dựng được 7 cửa hàng trưng bày, giới thiệu kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn tại các huyện Quỳnh Lưu, Thanh Chương, Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương, Cửa Lò và Hưng Nguyên nhằm hỗ trợ liên kết, tiêu thụ các nông sản của nông dân; tổ chức được trên 120 đoàn cho trên 2.400 cán bộ, hội viên nông dân đi tham quan học tập mô hình…

Tuy nhiên, việc sản xuất nông sản sạch, nông sản an toàn vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, như: Nhận thức của nhiều hội viên nông dân trực tiếp sản xuất, của người kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vẫn còn hạn chế; Một số hộ sản xuất vì mục tiêu lợi nhuận còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng và các chất cấm khác; Nhiều người kinh doanh còn chạy theo lợi nhuận, tiếp tay đưa nông sản kém chất lượng, thiếu an toàn ra thị trường.

Xã Thanh Thủy, H. Thanh Chương là vùng đất nổi tiếng về trồng và chế biến chè, có nhiều mô hình hay, cách làm giỏi trong sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap.
Xã Thanh Thủy, H. Thanh Chương là vùng đất nổi tiếng về trồng và chế biến chè, có nhiều mô hình hay, cách làm giỏi trong sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn VietGap.

Nhiệm vụ đặt ra cho Hội Nông dân các cấp là tiếp tục tuyên truyền cho hội viên, nông dân về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật cúa Nhà nước về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; Đẩy mạnh liên kết sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm gắn với bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông sản, thực phẩm; Nâng cao trách nhiệm của nông dân trong sản xuất, hướng đến nền nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp thân thiện với môi trường…

Tặng 10 suất quà cho hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn.

Tại lễ phát động, 10 suất quà đã được trao tặng cho các hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn của xã Thanh Thuỷ (H. Thanh Chương) do Công ty cổ phần Green Feed tài trợ; đồng thời, ra mắt Câu lạc bộ Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn xã Thanh Thủy.

Ngọc Linh

Link nội dung: https://sinhthainongnghiep.net.vn/nghe-an-phat-dong-chuong-trinh-nong-dan-san-xuat-kinh-doanh-tieu-thu-nong-san-thuc-pham-an-toan-a18945.html