STNN - Công nghệ hỗ trợ nông nghiệp hiện đại, công tác quản lý thông minh, chính là “cánh tay phải” đảm bảo năng suất, chất lượng của vải thiều. Đồng thời, với công nghệ mới, thời gian giữ độ tươi ngon của quả vải từ 40 ngày trước đây giờ có thể kéo dài tới gần 1 năm, như "cánh tay nối dài" để trái vải thiều Quảng Đông vươn ra các thị trường.
Những con số đáng quan tâm
Ngày 25/6, Joyce Lee - Phó Chủ tịch Chi nhánh Quảng Đông của Phòng Thương mại Trung Quốc - Singapore và Umberto Naddei - Chủ tịch Công ty TNHH Thương mại China Noi Quảng Châu đến từ Italia, đã đến Tòng Hóa một trong những vùng sản xuất vải thiều chính ở Quảng Đông (Trung Quốc). Họ đi thăm Vườn giống cây vải của Tòng Hóa Quảng Đông, nếm thử những giống vải ngon, trải nghiệm các sản phẩm từ vải thiều như hồng trà vải thiều, tôm viên vải thiều…, đồng thời khám phá bí quyết trồng và kiểm soát chất lượng, độ ngọt của vải thiều Quảng Đông.
Theo số liệu thống kê mới nhất từ Chi nhánh Quảng Đông của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, năm 2022 Quảng Đông đã xuất khẩu đạt giá trị 170 triệu nhân dân tệ vải thiều (khoảng 561 tỉ VND), chiếm 59,4% lượng vải thiều xuất khẩu của cả Trung Quốc. Vải thiều tại Quảng Đông có những giống vải ngon nhất Trung Quốc, được xuất khẩu tới hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên 6 châu lục.
Tòng Hóa là vùng sản xuất vải quan trọng ở Trung Quốc, với diện tích trồng khoảng 300.000 mẫu (1 mẫu Trung Quốc bằng 667m2 - ND). Vườn giống cây vải ở đây có hơn 116 giống vải, như giống đặc biệt Jinggang Hongnuo, Liuxi Hongli… Đơn vị bảo quản chăm sóc ở đây là Công ty TNHH Bảo quản rau quả Hoa Long Tòng Hóa Quảng Châu (sau đây gọi tắt là "Công ty Hoa Long").
Ông Ouyang Jianzhong (Âu Dương Kiến Trung) Chủ tịch Công ty Hoa Long giới thiệu, công ty đã xuất khẩu vải thiều sang Singapore, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Italia, Canada, Hoa Kỳ, Dubai... Năm 2023, đã xuất khẩu khoảng 2.500 tấn vải thiều, chủ lực là Jinggang Hongnuo và Feizixiao, hai giống vải này có thời gian bảo quản tương đối dài, được người tiêu dùng Singapore và Italia ưa chuộng.
Công nghệ đưa vải Quảng Đông đi nhanh và xa hơn
Công nghệ hỗ trợ nông nghiệp hiện đại cùng công tác quản lý thông minh, chính là “cánh tay phải” đảm bảo năng suất, chất lượng của vải thiều. Đứng trước nền tảng dữ liệu lớn của Vườn vải thông minh 5G, hai người bạn nước ngoài đã trải nghiệm toàn bộ quy trình của vải thiều từ khâu trồng, hái đến vận chuyển theo không gian ba chiều.
"Tôi không ngờ ứng dụng công nghệ trong ngành vải thiều lại tiên tiến như vậy." - Umberto Naddei đã ghi lại quá trình hoạt động của nền tảng này bằng điện thoại di động của mình và bị “sốc” trước ứng dụng rộng rãi của 5G và trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp.
Ngoài ra, còn có máy bay không người lái, Internet Vạn Vật (IoT), điện toán đám mây... để hỗ trợ quản lý chính xác. "Ví dụ, sử dụng máy bay không người lái để theo dõi toàn bộ quá trình sinh trưởng của vải thiều, theo dõi các chỉ số vải thiều vào các thời điểm khác nhau và điều chỉnh việc bón phân và phun thuốc theo sự thay đổi của các chỉ số, để tăng năng suất vải thiều." Các nhà khoa học nói, theo dõi kịp thời diễn biến sâu bệnh, môi trường khí tượng và dự báo, thực hiện hệ thống hóa công tác dự báo và phòng, chống, thúc đẩy nâng cao chất lượng quả vải.
Khi quan sát các loại vải thiều được nén chân không, bảo quản trong tủ đông thẳng đứng của phòng thí nghiệm trong thời gian gần 1 năm mà nhìn tươi như mới hái người ta không khỏi kinh ngạc. Các kỹ sư tại Vườn giống cây vải và nhóm nghiên cứu sinh của Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc đã cùng nghiên cứu, hiện thực hóa công nghệ cấp đông và giữ tươi. Vải thiều được nén và đóng gói chân không, sau đó đưa vào kho lạnh để cấp đông nhanh, thông qua tủ cấp đông nhanh dạng lỏng. Thời gian tươi mới của quả vải từ 40 ngày trước đây, giờ có thể lên khoảng 1 năm, đã hỗ trợ mạnh cho xuất khẩu vải thiều. Người phụ trách nghiệp vụ xuất khẩu của Công ty Hoa Long cho biết: “Nay chỉ mất một ngày để vải tươi đến Singapore và ba ngày để vận chuyển đến Italia”.
Hoạt động quảng bá tại các nước ASEAN
Sắp tới, đợt quảng bá vải thiều Quảng Đông ở nước ngoài đầu tiên sẽ diễn ra tại Singapore. Tại sự kiện, đại diện Phòng Thương mại Quảng Đông tại Singapore, các doanh nghiệp và cơ sở xuất khẩu vải thiều hàng đầu tại Quảng Đông, đại diện các siêu thị Singapore và những người nổi tiếng sành ăn trên Internet sẽ cùng nhau thưởng thức hương vị độc đáo của vải thiều Quảng Đông và nếm thử các sản phẩm phái sinh như: quả vải khô và rượu vải,... và cùng thảo luận về sự hợp tác xuất khẩu trái vải.
Trong thời gian diễn ra sự kiện, các nước như Malaysia, Indonesia… sẽ liên tiếp triển khai các hoạt động quảng bá ngoài trời cho hình ảnh thương hiệu của vải thiều Quảng Đông và cùng nhau "kêu gọi thế giới ăn vải thiều Quảng Đông", mở rộng hơn nữa tầm ảnh hưởng của thương hiệu vải thiều Quảng Đông ở nước ngoài và thúc đẩy tiêu thụ xuất khẩu.
Chử Cường (TH)
Link nội dung: https://sinhthainongnghiep.net.vn/cong-nghe-nao-da-mang-trai-vai-thieu-quang-dong-vuon-ra-thi-truong-a21079.html