STNN - Ngày 17/01/2024, EU đăng công báo Quy định thực hiện Quy chế (EU)2024/286 ký ngày 16/01/2024, sửa đổi Quy định thực hiện (EU) 2019/1793 về việc tạm thời tăng cường các biện pháp kiểm soát chính thức và các biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu vào Liên minh một số hàng hóa từ một số nước thứ ba thực hiện Quy định (EU) 2017/625 và (EC) số 178/2002 của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu.
Theo đó, các mặt hàng của Việt Nam vào EU sẽ chịu giám sát cửa khẩu là ớt chuông, mỳ ăn liền và sầu riêng với tần suất kiểm tra tương ứng là 50%, 20% và 10%. Liên quan đến các lô hàng sầu riêng (Durio zibethinus ) từ Việt Nam, dữ liệu từ thông báo của RASFF (Hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn gia súc) và thông tin về các biện pháp kiểm soát chính thức do các Quốc gia Thành viên thực hiện cho thấy sự xuất hiện của những rủi ro mới đối với sức khỏe con người do có thể bị ô nhiễm bởi dư lượng thuốc trừ sâu; do đó, cần phải yêu cầu tăng cường mức độ kiểm soát chính thức đối với việc nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam. Như vậy, đây là lần đầu tiên sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu vào EU bị đưa vào diện kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu tại cửa khẩu với tần suất 10%.
Cũng tại Quy định này, đậu bắp (thực phẩm – tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh) và thanh long (thực phẩm – tươi hoặc ướp lạnh) vẫn nằm trong phụ lục II (thêm yêu cầu giấy chứng nhận chất lượng từ Việt Nam) với tần suất kiểm tra tương ứng là 50% và 20% tại cửa khẩu EU.
Quy định có hiệu lực 20 ngày sau ngày đăng công báo.
Thông tin chi tiết xin tham khảo tại đây.
5 gợi ý có thể được áp dụng nhằm giảm dư lượng thuốc trừ sâu trong các mặt hàng nông sản:
|
Khánh Hà