Biến đổi khí hậu có tác động tiêu cực đến an ninh lương thực. Một nhóm nghiên cứu quốc tế do Wolfram Weckwerth từ Đại học Vienna dẫn đầu hiện đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra sự biến đổi tự nhiên của các kiểu gen đậu gà khác nhau và khả năng chống chịu hạn hán của chúng. Nghiên cứu này gần đây đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành The Plant Biotechnology.
Những đợt hạn hán kéo dài đã xuất hiện ở những vùng ôn đới như Trung Âu do tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Đây một mối đe dọa lớn đối với năng suất cây trồng và năng suất thu hoạch gây mất an ninh lương thực của khu vực cũng như thế giới. Đồng thời, việc sử dụng đa dạng thực vật đang suy giảm và hệ thống lương thực toàn cầu ngày càng trở nên đồng đều hơn. Mặc dù có khoảng 7.000 loại cây trồng có thể ăn được, nhưng 2/3 sản lượng lương thực toàn cầu chỉ dựa trên chín loài cây trồng.
"Cơ sở di truyền hẹp này có thể gây ra một số hậu quả tiêu cực, chẳng hạn như tăng khả năng dễ bị bệnh và sâu bệnh của cây trồng, giảm khả năng chống chịu với các yếu tố như hạn hán và biến đổi khí hậu và tăng tính mong manh của nền kinh tế", ông Wolfram Weckwerth từ Đại học Vienna giải thích.
"Việc duy trì sự đa dạng di truyền và thực vật đầy đủ là rất quan trọng đối với nông nghiệp, ngành nông nghiệp phải thích ứng với các điều kiện thay đổi về khí hậu trong tương lai. Với nghiên cứu mới của mình, chúng tôi đã thực hiện một bước quan trọng theo hướng này và coi đậu gà là một loại thực phẩm quan trọng của tương lai", ông Weckwerth cho biết
Hiện tại, đậu gà không phải là một trong những loại cây năm trong chín loại cây trồng chính ở trên. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu quốc tế do ông Wolfram Weckwerth đứng đầu hiện đã nghiên cứu các biến thể tự nhiên của các kiểu gen đậu gà khác nhau và khả năng chống chịu hạn hán của chúng và đã đạt được những kết quả đầy hứa hẹn.
Nhóm đã cố gắng trồng nhiều giống đậu gà khác nhau trong điều kiện hạn hán tại một thí nghiệm thực địa tại một vùng thành phố Vienna và chứng minh rằng đậu gà là một loại cây họ đậu thay thế tuyệt vời với hàm lượng protein cao có thể bổ sung cho các hệ thống canh tác ngũ cốc kể cả ở các khu vực thành thị.
"Các giống và loại hoang dã của đậu gà khác nhau cho thấy các cơ chế rất khác nhau để đối phó với tình trạng hạn hán kéo dài. Sự biến đổi di truyền tự nhiên này đặc biệt quan trọng để chống chọi với biến đổi khí hậu và đảm bảo sự sống còn của cây", ông Weckwerth cho biết.
"Trong nghiên cứu của mình, chúng tôi đã sử dụng chỉ số nhạy cảm với hạn hán (SSI) để đánh giá tác động của hạn hán đối với năng suất cây trồng. Điều này cho phép chúng tôi xác định các kiểu gen hoạt động tốt nhất và kém nhất trong điều kiện hạn hán. Phát hiện của chúng tôi rất quan trọng đối với việc lựa chọn kiểu gen để lai tạo đậu gà chịu hạn", Palak Chaturvedi từ Đại học Vienna, tác giả chính của nghiên cứu giải thích.
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng trí tuệ nhân tạo, thống kê đa biến và mô hình hóa để xác định các dấu hiệu và cơ chế phục hồi tốt hơn trước tình trạng căng thẳng do hạn hán.
"Với hàm lượng protein cao và khả năng chống chịu hạn hán, các loại đậu như đậu gà có tiềm năng trở thành thực phẩm của tương lai. Một lợi thế khác là tỷ lệ cây họ đậu cao hơn trong hệ thống nông nghiệp của một quốc gia sẽ cải thiện hiệu quả sử dụng nitơ nói chung và giúp nông nghiệp bền vững hơn", ông Weckwerth tóm tắt.
Hương Hương (theo: Sciencedaily)
Link nội dung: https://sinhthainongnghiep.net.vn/dau-ga-thuc-pham-cua-tuong-lai-a32387.html