Thực phẩm sạch vì sự an toàn cho con người

STNN - Thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa chất bẩn; an toàn, tốt cho sức khỏe con người. Thực phẩm sạch được đánh giá từ quá trình sản xuất, nuôi trồng cho đến khâu bảo quản, vận chuyển và phân phối.

thuc-pham-sach-stnn-1730947310.jpg
 

Thực phẩm sạch được kiểm định GlobalGap (Vietnamese Good Agricultural Practices), là các quy định yêu cầu đối với sản phẩm khi được được tiêu thụ trên thị trường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sạch. Nó bao gồm: Các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản của Việt Nam. Tất cả quy trình đều tuân thủ các thủ tục, trình tự trong sản xuất. Có cả hướng dẫn quy định đối với việc thu hoạch sản phẩm, sơ chế sản phẩm, là sản phẩm đã hoàn thành về một số tiêu chí về môi trường. Theo đó, không áp dụng những phương pháp hóa học để chăm sóc cây trồng. Bên cạnh đó không sử dụng những hóa chất độc hại đối với bao bì và lưu trữ sản phẩm.

Sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tên, thương hiệu, địa chỉ nơi sản xuất phải được hiển thị trên bao bì.

Thực phẩm sạch còn được cho là sản phẩm hữu cơ khi đáp ứng đúng bốn tiêu chí: Bao gồm không chất kích thích thích, không sử dụng các chất biến đổi gen, không dùng phân bón hóa học và không hóa chất. Sản phẩm phải được bảo quản trong một môi trường sạch, đảm bảo các yếu tố an toàn để mang lại sức khỏe tốt cho cộng đồng người tiêu dùng.

Tác dụng của thực phẩm sạch không chỉ mang lại sự an toàn khi sử dụng mà còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa hơn cho con người. Thực phẩm sạch ngăn được các chất phụ gia thực phẩm, chất có chất biến đổi gen. Chúng góp phần làm giảm nguy cơ bị ung thư, giảm bệnh tim mạch và một số bệnh lý khác. 

Thực phẩm sạch thường được nuôi trồng trong những trang trại tập trung hay những Farmstay - là mô hình có sự kết hợp giữa trang trại và dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng thân thiện và gần gũi với thiên nhiên. 

Ngoài ra, chúng còn hay được trồng bằng phương pháp khí canh - là phương pháp trồng rau đặc biệt không cần đất, nước. Những cây rau được cố định trên tháp trồng rễ cây sinh trưởng. Nhờ vào không khí và hấp thụ trực tiếp chất dinh dưỡng từ hệ thống phun cảm biến. 

Thủy canh là phương pháp kết hợp giữa trồng rau và thủy sản. Nước dưới ao được bơm lên tưới cho cây trồng. Cây hấp thụ chất dinh dưỡng từ chất thải của thuỷ sản. Cá có được nguồn nước sạch nhờ sự lọc nước của đất trồng rau, theo mô hình tuần hoàn khép kín. 

thuc-pham-sach-stnn-2-1730947310.jpg
 

Chăn nuôi sạch cũng đem lại thực phẩm sạch khi chúng ta nuôi thả gà vườn. Chỉ cần với một khuôn đất rộng, dựng hàng rào riêng biệt bạn đã có thể nuôi một đàn gà lấy thịt và trứng rồi. Thức ăn của gà cũng rất dễ tìm. Là những côn trùng như giun, châu chấu hay là lúa và gạo. Giá gà đồng hiện nay cũng khá cao.

Với một ao đất được đắp bùn đầy đủ bạn có thể tạo nên một không gian cho đàn cá trê của mình. Cá trê dễ chế biến và có thể tạo thành sản phẩm đông lạnh. Thức ăn của cá có thể là bột cám, bánh đậu phộng sau khi ép lấy dầu hoặc có thể là phổi bò. 

Nuôi ốc bươu cần một khoảng đất rộng để xây ao. Thức ăn dành cho ốc bươu thường là lục bình, cám gạo,… rất dễ tìm kiếm. Ốc bươu hiện nay đang là một món ăn bình dân được nhiều người săn đón và yêu thích.

Tuy nhiên, sản phẩm sạch và sản phẩm hữu cơ tự nhiên khi để ngoài trời vẫn có thể phát sinh độc hại do nhiễm vi khuẩn listeria, E.coli, salmonella và các loại vi khuẩn khác nếu không bảo quản đúng quy định, các thực phẩm sạch.

Phương Minh

Link nội dung: https://sinhthainongnghiep.net.vn/thuc-pham-sach-vi-su-an-toan-cho-con-nguoi-a32419.html