Ngăn chặn gần 2 tấn trái cây sấy dẻo, kẹo nhập lậu và không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường tiêu thụ

STNN - Lực lượng QLTT tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, ngăn chặn gần 2 tấn thực phẩm nhập lậu, không rõ xuất xứ đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.

trai-cay-deo-khong-ro-nguon-goc-stnn-1731293371.jpg
Tang vật thu giữ tại hiện trường.

Theo thông tin từ Tổng cục QLTT, ngày 5/11/2024, sau khi nhận được tin báo tố giác hành vi vi phạm pháp luật, Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Quảng Trị đã xác minh thông tin, phối hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Quảng Trị đón dừng ô tô khách mang biển số đăng ký 17B-022.XX do lái xe tên L.V.T điều khiển để khám theo thủ tục hành chính.

Kết quả đã phát hiện 1958,5 kg thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ gồm: 977,5 kg trái cây sấy dẻo và kẹo các loại nhập lậu và  981 kg trái cây sấy dẻo và kẹo các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng trị giá khoảng 91 triệu đồng. Hiện tại, Đội QLTT số 1 đang lập hồ sơ vụ việc để xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, Đội QLTT số 1 sẽ tiếp tục tập trung lực lượng nhằm thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát đối với các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông với việc vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên địa bàn tham gia đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả bằng các hình thức đa dạng, thiết thực, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ lợi ích hợp pháp của người kinh doanh chân chính, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng. 

Theo các chuyên gia y tế, hoa quả sấy nhập lậu và không rõ nguồn gốc có thể chứa các chất bảo quản, phẩm màu và hóa chất độc hại, nhằm duy trì màu sắc hấp dẫn và kéo dài thời gian bảo quản. Việc sử dụng những hóa chất này vượt quá liều lượng hoặc không được kiểm soát có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, cũng như gây ảnh hưởng lâu dài đến chức năng gan và thận.

Người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức và thận trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm. Thay vì chỉ dựa vào giá cả rẻ và mẫu mã hấp dẫn, cần tìm hiểu kỹ lưỡng về nguồn gốc sản phẩm; ưu tiên mua sắm từ các nhà cung cấp có uy tín, và tránh xa những sản phẩm có dấu hiệu bất thường như màu sắc quá tươi hoặc giá cả thấp hơn nhiều so với mức trung bình trên thị trường.

 

Đỗ Linh

Link nội dung: https://sinhthainongnghiep.net.vn/ngan-chan-gan-2-tan-trai-cay-say-deo-keo-nhap-lau-va-khong-ro-nguon-goc-xuat-xu-dang-tren-duong-tieu-thu-a32433.html