Malaysia là quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên, bao gồm cao su, dầu cọ, hạt tiêu, dầu mỏ, sắt, vàng, vonfram, than đá, bauxite, mangan… Các ngành công nghiệp trụ cột của nền kinh tế đất nước bao gồm sản xuất, khai thác mỏ, nông nghiệp và dịch vụ. Sản xuất và khai thác chiếm 31% GDP, nông nghiệp chiếm 8% và dịch vụ chiếm 55%.
Chính phủ Malaysia luôn coi trọng việc phát triển nông nghiệp và gắn chặt với sự phát triển ổn định trong nước. Kể từ những ngày đầu giành độc lập, chính phủ đã đầu tư nhiều vào phát triển nông nghiệp để đảm bảo phát triển nông nghiệp và cung cấp lương thực quốc gia đầy đủ.
Đặc điểm phát triển nông nghiệp của Malaysia luôn là lấy cây hàng hóa làm động lực chính cho phát triển nông nghiệp và đạt được sự phát triển nông nghiệp ổn định thông qua việc trồng cây hàng hóa.
Diện tích đất canh tác ở Malaysia khoảng 4,85 triệu hm2, chiếm 30,6% diện tích đất canh tác. Đồng thời, có một lượng lớn đất hoang hoang hóa ở Sabah và Sarawak, đều là những nơi thích hợp cho trồng trọt. Nên đất nước Malaysia có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp.
Nông nghiệp Malaysia tập trung phát triển các cây trồng thương mại, chủ yếu bao gồm cọ, cao su, sầu riêng và các loại trái cây nhiệt đới khác. Một số lượng lớn nông sản như dầu cọ, cao su tự nhiên và hạt dầu cọ… được xuất khẩu.
Sản xuất lương thực của Malaysia tương đối yếu, sản xuất trong nước không thể tự cung tự cấp trong thời gian dài. Tỷ lệ tự cung cấp gạo chỉ khoảng 65%, phần còn lại phải nhập khẩu.
Dầu cọ là một loại dầu thực vật quan trọng thường được chiết xuất từ cùi của quả cọ. Dầu cọ là một loại dầu thực vật đa năng có nhiều ứng dụng, từ chế biến thực phẩm đến mỹ phẩm và nhiên liệu sinh học.
Cây cọ lần đầu tiên được đưa vào Malaysia làm cây cảnh vào năm 1870 và hiện nay đã trở thành sản phẩm nông nghiệp quan trọng nhất của Malaysia. Năm 2022 diện tích trồng cọ ở Malaysia đã đạt 5,6 triệu ha, sản lượng tăng từ 90.000 tấn năm 1960 lên 18,45 triệu tấn vào năm 2022.
Dầu cọ là một trong những loại dầu thực vật được xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới. Malaysia và Indonesia là những nước xuất khẩu dầu cọ lớn trên thế giới, chiếm 85% tổng lượng xuất khẩu. Năm 2022 xuất khẩu dầu cọ toàn cầu đạt 50,55 triệu tấn, trong đó Malaysia chiếm 31%.
Tại Malaysia, giống cọ dầu chủ yếu được trồng là Tenera cải tiến, và giống này cho thấy nhiều lợi thế về năng suất. Mỗi hectare cọ dầu có thể sản xuất khoảng 4,0 tấn dầu cọ. Cây cọ dầu bắt đầu cho thu hoạch sau ba năm trồng và có tuổi thọ kinh tế lên đến 25 năm. Đây là một trong những cây trồng dầu có sản lượng cao nhất.
Việc trồng cao su tự nhiên ở Malaysia bắt đầu vào cuối thế kỷ 19. Người Anh đã đưa cây cao su từ Brazil vào trồng. Với sự tiến bộ và phát triển không ngừng của công nghệ trồng trọt, sản xuất cao su của Malaysia đã dần trở thành một trong những ngành công nghiệp quan trọng của đất nước. Sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, diện tích và sản lượng trồng cao su tự nhiên của Malaysia tăng đều đặn và từng trở thành nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới.
Mặc dù sản lượng cao su tự nhiên của Malaysia đã giảm trong những năm gần đây, nhưng nước này vẫn là một trong những nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới, với diện tích trồng cao su hơn 1 triệu ha. Diện tích trồng đứng thứ ba trên thế giới và sản lượng đứng thứ tư trên thế giới.
Việc trồng cao su ở Malaysia chủ yếu do nông dân trồng cao su quy mô nhỏ thực hiện. Các đồn điền cao su chủ yếu tập trung ở bán đảo Malaysia, phân bố ở Perak, Johor, Kedah, Negeri Sembilan và Penang…
Ở Malaysia, lúa gạo là cây trồng lớn thứ ba sau cọ dầu và cao su và là một trong những cây lương thực chính của đất nước. Mặc dù khí hậu địa phương rất thích hợp cho việc trồng lúa, nhưng do cơ sở sản xuất nông nghiệp yếu kém nên tỷ lệ tự cung tự cấp lúa gạo chỉ đạt 65%, số còn lại phải nhập khẩu.
Diện tích trồng lúa ở Malaysia khoảng 400.000 ha, năng suất bình quân 5 tấn/ha. Mặc dù lúa lai được coi là cây trồng có năng suất cao ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng ở Malaysia, giống lúa thông thường vẫn chiếm ưu thế.
Lúa được trồng hai lần một năm (mùa trồng trọt) ở Malaysia. Nói chung, kho gạo được đặt tại Bán đảo Malaysia, Sabah và Sarawak.
Nếu bạn là người đam mê sầu riêng thì chắc chắn phải biết đến hai loại sầu riêng hàng đầu là Musang King và Black Thorn. Malaysia thậm chí còn được những người đam mê sầu riêng gọi là “Thánh địa sầu riêng”. Tại Bộ Nông nghiệp Malaysia, có hơn 200 giống được đăng ký.
Hiện nay, quy mô trồng sầu riêng ở Malaysia khoảng 90.000 ha, mỗi năm kết từ 100.000 đến 500.000 quả mỗi năm, sản lượng 500.000 đến 550.000 tấn.
Hiện diện tích trồng dứa ở Malaysia khoảng 17.000 ha. Năm 2022, sản lượng dứa của Malaysia lần đầu tiên vượt qua sầu riêng, trở thành loại trái cây được sản xuất nhiều nhất nước này. Đây cũng là lần đầu tiên trong 5 năm qua dứa đứng đầu danh sách sản phẩm trái cây của Malaysia.
Sản lượng dứa năm 2022 là 537.231 tấn, chiếm 29,4% tổng sản lượng quả năm trước đó. Sản lượng sầu riêng đạt 455.458 tấn, đứng thứ hai.
Theo The Star của Malaysia, Sheikh Umar Bagharib Chủ tịch Ủy ban Công nghiệp Dứa Malaysia (MPIB) cho biết, năm 2024 Malaysia có kế hoạch tăng diện tích trồng dứa lên 20.000 ha.
Vì sầu riêng và dứa quá “rực rỡ” nên ánh sáng của chúng lấn át hoàn toàn các loại trái cây khác ở Malaysia. Bạn phải biết rằng khí hậu và điều kiện địa lý độc đáo của Malaysia tạo ra những loại trái cây thơm ngon vượt xa sầu riêng và dứa.
Ở đây bạn có thể tìm thấy hầu hết tất cả các loại trái cây nhiệt đới, chẳng hạn như chôm chôm, xoài, măng cụt, thanh long, ổi, khế, củ sen, mít… chưa kể đến các loại lựu, chuối và dừa cũng rất phổ biến.
Diệu Huyền (lược dịch)
Link nội dung: https://sinhthainongnghiep.net.vn/vai-net-ve-nong-nghiep-malaysia-a32493.html