Vụ rau Tết hứa hẹn bội thu

Những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nông dân các vùng chuyên canh rau của Hà Nội vô cùng phấn khởi bởi rau được mùa, bán được giá. Với vụ rau hứa hẹn bội thu, nông dân sẽ có một cái Tết sung túc hơn sau nhiều lần trong năm giá rau xanh bị hạ thấp...

rau củ
Sơ chế, đóng gói rau xanh trước khi xuất ra thị trường tại Hợp tác xã Rau, quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ).

Vừa thu hoạch lứa rau cải cúc kịp xe thương lái đang chờ, chị Nguyễn Thị Lan ở xã Minh Tân (huyện Phú Xuyên) phấn khởi cho biết: Năm 2021, trải qua các đợt dịch Covid-19, rồi phải giãn cách xã hội đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người dân. Đã có giai đoạn rau xanh ế ẩm, không xuất bán được, nông dân thiệt hại nặng nề. Nay sống chung an toàn với dịch bệnh theo chủ trương bình thường mới nên bà con tranh thủ xuống giống các loại rau màu để kịp vụ Tết. May mắn năm nay thời tiết thuận lợi nên rau màu phát triển rất tốt, giảm công chăm sóc mà "được giá". 2 tháng nay, lứa rau nào của gia đình chị cũng cho lãi cao, hiện giá bán cải cúc tại ruộng 10.000-13.000 đồng/kg...

Tại vựa rau lớn xã Thanh Đa (huyện Phúc Thọ), chị Lê Thị Hường cũng phấn khởi nói: “Vụ rau màu dịp cuối năm nay được thương lái đặt thu mua với giá ổn định, không lo trồng rồi bỏ vì dịch Covid-19 nữa, ai cũng vui mừng, yên tâm có Tết"...

Giám đốc Hợp tác xã sản xuất - kinh doanh rau củ quả Tâm Anh (huyện Phú Xuyên) Đào Thị Lương cho biết, từ cuối tháng 11-2021 trở lại đây, thời tiết thuận lợi, rau ngắn ngày phát triển tốt, ít sâu bệnh, năng suất ước tăng gấp 2-3 lần so với thời điểm tháng 10-2021 trở về trước. Ngoài ra, giá rau xanh luôn ở mức cao trong vài tháng trở lại đây, người trồng rau phấn khởi, kỳ vọng nhiều vào vụ rau Tết. Năm nay, Hợp tác xã trồng thêm dưa, hành và nhiều loại củ khác phục vụ Tết. Hiện, Hợp tác xã đang thu hoạch rau, củ kéo dài đến cận Tết...

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, tháng 12-2021, diện tích gieo trồng rau màu trên địa bàn thành phố đạt trên 4.000ha, đang cho thu hoạch phân bố tại các quận, huyện, thị xã. Hiện, toàn thành phố có khoảng hơn 13.000ha rau màu phục vụ Tết, sản lượng ước đạt trên 250.000 tấn. Các loại rau gieo trồng phổ biến trong dịp Tết là dưa, hành lá, ớt, gừng, bắp cải, cà chua, khoai các loại... Các loại rau ngắn ngày và rau gia vị sinh trưởng khá thuận lợi bởi những ngày cuối năm ít mưa, nông dân áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong canh tác nên năng suất tăng khoảng 3-4 tạ/ha so với năm trước, bảo đảm cung cấp cho thị trường, không xảy ra tình trạng khan hiếm rau và gây sốt giá vào dịp Tết.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương thông tin thêm: Mặc dù 2 tháng nay, giá rau xanh trên địa bàn thành phố ổn định, nông dân thắng lớn nhưng qua nắm bắt tình hình thực tế, ngành Nông nghiệp Hà Nội khuyến cáo người dân nên cân đối từng loại rau phù hợp thị trường theo mùa, xuống giống những loại phục vụ nhu cầu Tết để dễ dàng xuất bán; tránh tình trạng thu hoạch một loại liên tục, gây ùn ứ, cung vượt cầu. Ngoài ra, nông dân cần chủ động tìm đầu ra, định hướng giống rau phù hợp chất đất gắn với nhu cầu thị trường để nâng cao giá trị kinh tế. Ngành Nông nghiệp cũng đã chú trọng công tác điều tiết sản xuất, phát triển các mô hình liên kết với doanh nghiệp nhằm tìm đầu ra ổn định cho nông dân. Thành phố Hà Nội đã có nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân như chuyển giao kỹ thuật canh tác tiên tiến, trồng rau trong nhà lưới, sử dụng màng phủ trong sản xuất nông nghiệp..., qua đó giúp bà con canh tác thuận lợi, tăng năng suất, sản lượng, bảo đảm an toàn chất lượng sản phẩm...

Theo Báo Hà Nội mới

 

Link nội dung: https://sinhthainongnghiep.net.vn/vu-rau-tet-hua-hen-boi-thu-a6712.html