Sau kì nghỉ Tết Nguyên đán 2022, số ca mắc Covid – 19 ở nước ta tăng cao kỷ lục. Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, người dân cần nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch thông qua các loại thực phẩm để bảo vệ bản thân.
Theo số liệu của Bộ Y tế, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở nước ta sau kỳ nghỉ Tết tăng mạnh, đỉnh điểm là Thành phố Hà Nội, với ghi nhận trung bình hơn 4.000 ca/ngày (từ tuần 13/2 – 20/2). Con số trên cho thấy tốc độ lây lan của Covid-19 đang ở mức báo động. Chính vì vậy, người dân cần nâng cao sức khỏe bằng cách bổ sung nhiều loại vitamin và dưỡng chất để đẩy lùi đại dịch.
Sức đề kháng là gì?
Sức đề kháng đóng vai trò như hàng rào chắn bảo vệ con người trước các tác nhân gây bệnh từ môi trường, là tấm khiên chống lại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Sức đề kháng được chia ra làm hai loại, gồm: sức đề kháng tự nhiên và sức đề kháng tổng hợp. Trong đó, sức đề kháng tổng hợp được bổ sung, nâng cao từ chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng vaccine và tập thể dục,...
Khi có sức đề kháng tốt, hệ miễn dịch khỏe, chúng ta sẽ có khả năng chống lại các nguồn bệnh từ môi trường. Ngược lại, khi đề kháng yếu, hệ miễn dịch kém, ta sẽ dễ mắc các bệnh lây nhiễm trong cộng đồng và khả năng khỏi bệnh, phục hồi chậm hơn thông thường. Cho nên, trước tình hình dịch bệnh ngày càng lan rộng, người dân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức đề kháng, cải thiện sức khỏe.
Nâng cao sức đề kháng bằng cách nào?
Để nâng cao sức đề kháng, chúng ta cần cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể: đủ chất đạm, chất bột đường, kiểm soát chất béo, tăng cường vitamin A, C, D, E và kẽm, selen, sắt cùng probiotic. Ngoài ra, chúng ta cần uống nhiều hơn 1,5 lít nước/1 ngày và tập thể dục thể thao thường xuyên.
Nâng cao sức khỏe của mỗi cá nhân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng hiệu quả nhất. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1 vào bữa ăn hàng ngày. Trong đó, 4 là chế độ ăn cân đối các yếu tố: chất sinh năng lượng, protein, lipid và vitamin; 5 là các nhóm thực phẩm như: nhóm lương thực, nhóm các loại hạt, nhóm củ quả màu vàng, da cam, đỏ và nhóm rau củ quả khác; cuối cùng 1: chỉ một bữa ăn trong ngày.
Các loại thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng
Nhắc đến việc phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, ta thường nghĩ ngay tới việc tiêm vaccine hay chấp hành quy định 5K của Bộ Y tế. Tuy nhiên, nếu việc phòng ngừa dừng lại ở đó thì chưa đủ, bởi khi cơ thể không đủ khỏe mạnh, sức đề kháng yếu thì khả năng mắc Covid-19 vẫn rất cao. Cho nên, chúng ta cần bổ sung các loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, nâng cao sức đề kháng giúp chống lại dịch bệnh và phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người:
Vitamin C là một trong những loại vitamin chính giúp tăng cường sức đề kháng vô cùng hiệu quả. Loại vitamin này giúp tăng cường sản xuất interferon – loại protein do tế bào cơ thể sản sinh để chống lại tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hệ miễn dịch tốt hơn. Đồng thời, vitamin C còn giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng khi bị ho, ốm, sốt.
Chúng ta có thể bổ sung loại vitamin này qua những loại hoa quả có múi như bưởi, cam, quýt, chanh,… và một số các loại rau như rau ngót, rau dền, rau mồng tơi,…
Ớt chuông đỏ là loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng hiệu quả vì nó chứa vitamin C gấp 2–3 lần so với loại hoa quả họ cam quýt. Không chỉ thế, ớt chuông đỏ còn chứa nhiều vitamin có lợi như A, B, E6, phytochemical,…
Quả đu đủ chứa nhiều Vitamin C, vitamin B và Kali, đồng thời còn có enzyme tiêu hóa là Papain có tác dụng chống viêm, tốt cho hệ miễn dịch.
Giống như các loại quả trên, kiwi cũng là loại quả giàu vitamin C, vitamin K và Kali, có tác dụng tăng tế bào bạch cầu, chống nhiễm trùng.
Trong phòng bếp của gia đình Việt, tỏi là gia vị quen thuộc, gần gũi, được sử dụng hàng ngày, tuy nhiên không phải ai cũng biết tới công dụng tuyệt vời của nó. Sử dụng 1-2 nhánh tỏi mỗi ngày sẽ giúp phòng chống cảm cúm và các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra.
Gừng có tính năng giảm viêm, giảm đau họng và chữa cảm lạnh,… Vì vậy, uống nước gừng hay đưa gừng vào những món ăn sẽ giúp làm ấm cơ thể, ngăn ngừa virus hợp bào hô hấp gây bệnh.
Bông cải xanh là loại rau giàu hàm lượng vitamin A, C, B9, K và một số các khoáng chất như Kali, Selen, … rất có lợi cho sức đề kháng và hệ miễn dịch.
Bông cải xanh có thể ăn sống hoặc nấu chín. Tuy nhiên, để giữ nguyên dưỡng chất có trong rau thì hấp chín là phương pháp hiệu quả nhất.
Sữa chua là loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao, giúp hệ miễn dịch được nâng cao hiệu quả. Song, không nên sử dụng các loại sữa chua có nhiều đường và nên sử dụng loại có chứa lợi khuẩn (được ghi trên nắp hộp).
Trà xanh là thực phẩm chống oxy hóa tuyệt vời. Loại thực phẩm này giàu chất EGCG – chất làm tăng sức đề kháng, chống oxy hóa và chất axit amin L-theanine – chất hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của con người.
Các loại thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt chứa nhiều vitamin B6, cực tốt cho việc sản sinh, hình thành những tế bào hồng cầu mới khỏe mạnh cho cơ thể và giúp tăng sức đề kháng. Đồng thời, món cháo gà còn có tác dụng trong việc chữa các bệnh cảm lạnh, ốm,…
Các loại hải sản như tôm, cua, cá, sò,… rất giàu chất kẽm cùng nhiều loại dưỡng chất khác, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng rất tốt cho trẻ em và người lớn.
Trên đây là một số loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng cho con người. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chúng ta cần chú trọng chăm sóc sức khỏe, tăng cường thể trạng để phòng ngừa virus Sars-Cov2.
Tuyết Nhung (TH)
Link nội dung: https://sinhthainongnghiep.net.vn/an-gi-de-nang-cao-suc-de-khang-day-lui-dai-dich-covid-19-a7611.html