Rác thải tập kết không đúng nơi quy định: cần xử lý gấp

Việc tập kết rác thải trên lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra hàng ngày tại nhiều tuyến phố lớn trên địa bàn Thành phố Hà Nội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và an toàn giao thông của người dân.

Xe rác bốc mùi hôi thối ngay cạnh quán ăn trên đường Hoàng Văn Thái

Rác thải tập kết tràn lan trên các tuyến phố, gây mất mỹ quan đô thị

Trên khắp các con phố lớn nhỏ tại thành phố Hà Nội như: Đại La, Hoàng Văn Thái, Nguyễn Trãi, Giải Phóng… không khó để bắt gặp tình trạng nhiều xe rác chứa rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng chất đống, nối đuôi nhau xếp hàng dài từ vỉa hè xuống dưới lòng đường.
Đặc biệt, các xe rác tập kết ở đây đều không được che đậy đúng theo quy định, rỉ nước bẩn xuống đường, bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân xung quanh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông; nhất là vào giờ cao điểm, các xe rác lấn chiếm lòng đường gây ách tắc, ùn ứ giao thông.

Điều đáng nói, trên một số tuyến phố, xe rác được tập kết ngay gần khu vực quán ăn, không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn mất vệ sinh và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Anh Việt Cường (người dân sống trên phố Hoàng Văn Thái, Hà Nội) bức xúc: “Xe rác tập kết ở đây bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Rác chất thành đống, đôi khi các túi rác rơi ra đường gây nguy hiểm cho người qua lại. Xe rác xếp hàng ở ngay sát quán ăn, ở gần chợ khiến tôi rất lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn phải nhắm mắt làm ngơ chứ không biết làm thế nào.”
Theo quy định, những thùng thu gom rác phải được tập kết đúng vị trí, sau khoảng 2 tiếng sẽ được xe chuyên dụng đến chở đi; thùng rác phải được che phủ bạt để tránh phát tán rác gây ô nhiễm. Tuy nhiên, trên thực tế, không ít xe rác không được che bạt, rác tràn ra bên ngoài thùng, rơi xuống lòng đường, vỉa hè.

Cần sớm xử lý dứt điểm tình trạng tập kết rác sai quy định

Hiện nay, TP. Hà Nội có tổng cộng 26 đơn vị tham gia thu gom, xử lý rác. Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) phụ trách duy trì đảm bảo vệ sinh môi trường của 7/30 quận huyện trên địa bàn thành phố trong đó có 4 quận: Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm và 3 địa bàn mới là Thanh Oai, Nam Từ Liêm, Mỹ Đức.
Đại diện Urenco cho biết: “Các khu vực điểm cẩu hiện nay trên địa bàn các quận đều được chấp thuận của UBND Quận và UBND Phường. Đồng thời chính quyền, đoàn thể đã tuyên truyền, vận động người dân bỏ rác đúng giờ, đúng quy định. Nhưng thực tế, vẫn còn một số người dân bỏ rác sai giờ, không đúng nơi quy định gây khó khăn trong công tác thu gom rác.

Đối với rác thải cồng kềnh, người dân cần phải liên hệ với đơn vị thu gom để bố trí phương tiện phù hợp vận chuyển, đồng thời người dân phải trả chi phí vận chuyển; nhưng hiện nay người dân đang tự do thải rác cồng kềnh ra vỉa hè, nơi công cộng, gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường, gây khó khăn cho đơn vị thu gom, vận chuyển.”

Để xử lý triệt để tình trạng này, tránh gây ô nhiễm tới sức khỏe người dân, đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội có những biện pháp kiểm tra, kịp thời quy hoạch các điểm tập kết rác sinh hoạt sao cho phù hợp. Các địa phương và đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không xả rác bừa bãi, tham gia vệ sinh môi trường ở khu dân cư và thực hiện phân loại rác tại nguồn; đồng thời, tiến hành xử phạt các hành vi đổ rác không đúng nơi quy định…

Quỳnh Trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây