Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn từ “chuồng cọp” tại các khu tập thể cũ

Nhiều khu chung cư, tập thể cũ tại Thành phố Hà Nội ở trong tình trạng bong tróc sơn, vữa, lộ rõ cả bê tông cốt thép. Sự tồn tại của các “chuồng cọp” lơ lửng trên không đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho chính cư dân tại đây và những người xung quanh.

Những “chuồng cọp” lơ lửng trong không gian, giăng kín khu tập thể Khương Thượng.

Trong lòng Thành phố Hà Nội, cùng với những tòa nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều, càng hiện đại thì vẫn còn tồn tại những khu tập thể cũ, như: Khu tập thể Kim Liên, Khương Thượng (Đống Đa), khu tập thể Nghĩa Tân (Cầu Giấy),… Tại đây, không khó để bắt gặp những “chuồng cọp” treo lơ lửng, san sát nhau với đủ hình dạng, chất liệu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn nhà ở và công tác phòng cháy chữa cháy.

Đường điện chằng chịt và “chuồng cọp” san sát tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao

Các khu chung cư, tập thể cũ này đa phần được xây dựng từ cách đây rất lâu nên khó tránh khỏi tình trạng xuống cấp, bong tróc sơn, vữa… Song, vì nhu cầu sinh hoạt ngày càng tăng, diện tích nhà tập thể không thể đáp ứng đủ nên số lượng “chuồng cọp” xuất hiện ngày càng nhiều. Hầu hết các hộ dân sống tại các khu tập thể đều làm “chuồng cọp”. Với cách cơi nới này, diện tích mỗi phòng trong căn hộ tập thể có thể tăng thêm từ vài mét vuông đến cả chục mét vuông. Có căn hộ, diện tích cơi nới tương đương một phòng.
Khi được hỏi, chị Huyền Chi (sống tại khu tập thể Nghĩa Tân) cho biết: “Nhà mình có 4 người, nếu không cơi nới thì không đủ diện tích để sinh hoạt. Việc này ở đây hầu như nhà nào cũng làm, nó dần trở thành điều hiển nhiên.” Một số người dân còn cho rằng việc lắp đặt “chuồng cọp” giúp chống trộm, đồng thời cũng là biện pháp đảm bảo an toàn khi gia đình có trẻ nhỏ.

Mặt trước một khu tập thể trở nên mất mỹ quan bởi những “chuồng cọp” to nhỏ đủ kích cỡ

Hầu hết các “chuồng cọp” được xây dựng tự phát bằng việc khoan tường, dùng tôn để quây kín. Không ít hộ dân vì muốn cơi nới tối đa diện tích nên bất chấp nguy hiểm, làm “chuồng cọp” đua ra ngoài tận 3-4m, vừa mất an toàn cho bản thân và gia đình, vừa làm mất mỹ quan đô thị. Điều đáng nói nhiều hộ gia đình đã hàn “chuồng cọp” qua cả hệ thống dẫn điện, hoặc đè lên hệ thống điện. Việc làm này không những làm thay đổi kết cấu của tòa nhà mà còn khiến cho các khu tập thể này ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

Đáng lo ngại, hầu hết các chung cư cũ đều thiếu hệ thống phòng cháy chữa cháy. Việc xây lắp “chuồng cọp” làm bịt kín các ban công, cửa sổ của toàn bộ khu tập thể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chữa cháy, cứu người nếu xảy ra hỏa hoạn.

Theo Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị thì việc các hộ dân tự ý xây dựng “chuồng cọp” là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý theo Nghị định 126/2004/NĐ-CP ngày 26/5/2004 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, quản lý công trình hạ tầng đô thị và quản lý sử dụng nhà.

Ngoài tuyên truyền, vận động người dân chủ động tháo dỡ “chuồng cọp”, các cấp chính quyền cần tìm cách chia sẻ, hỗ trợ người dân, trước hết là mở các lối thoát hiểm để hạn chế rủi ro, nhất là thời gian này thời tiết đang trong quá trình chuyển mùa, hanh khô rất dễ xảy ra các vụ hỏa hoạn.

Quỳnh Trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây