TP.HCM: Bị từ chối xác nhận cho bán nhà, Gotec Land gửi đơn cầu cứu Thủ tướng

STNN – “Bế tắc” trong việc xin Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định, Gotec Land đã gửi đơn cầu cứu đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM…

Đã được nghiệm thu phần móng

Mới đây, Công ty TNHH Gotec Việt Nam (Gotec Land) đã có đơn gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, UBND TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam… để cầu cứu về việc khẩn thiết mong vào cuộc, chỉ đạo Sở Xây dựng TP.HCM giải quyết thủ tục cấp Thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật cho doanh nghiệp.

Theo đơn cầu cứu, Gotec Land là chủ đầu tư Dự án Khu Trung tâm Thương mại và Căn hộ cao cấp tọa lạc tại đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM (tên thương mại là Shizen Home). Dự án này Gotec Land được UBND TP.HCM có chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư theo Quyết định số 402/UBND-ĐT ngày 27/01/2018.

Ngày 27/08/2018, UBND TP.HCM có Quyết định chấp thuận đầu tư số 3634/QĐ-UBND về việc đầu tư dự án Khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp, đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CT50179 ngày 07/12/2015 do Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cấp. Dự án cũng được Sở Xây dựng TP.HCM cấp giấy phép xây dựng số 61/GPXD ngày 13/05/2021. Đồng thời, công trình thuộc dự án đã thi công hoàn thành xong phần móng, hầm, tầng 1, đang tiếp tục thi công các tầng tiếp theo kế hoạch. Công trình cũng đã được nghiệm thu hoàn thành phần móng, hầm theo biên bản nghiệm thu ngày 22/06/2022.

Dự án Shizen Home của Gotec Land đã hoàn thành xong phần móng, hầm và đã được nghiệm thu.

Sau khi xét thấy dự án đã đủ điều kiện để được cấp thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua đối với nhà ở thương mại, ngày 24/06/2022, Gotec Land tiến hành nộp hồ sơ lần 1 để đề nghị cấp Thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua đối với nhà ở thương mại. Hồ sơ được Sở Xây dựng tiếp nhận biên nhận số 2200038/TNHS-HĐV-TM.

Liên tiếp bị từ chối xác nhận cho bán nhà

Tuy nhiên, Sở Xây dựng TP.HCM lại không giải quyết thủ tục cấp Thông báo đủ điều kiện bán mà trả hồ sơ, kèm theo đó Sở Xây dựng gửi Công văn số 9558/SXD-PTN&TTBĐS ngày 21/07/2022 để xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc rà soát việc chuyển mục đích sử dụng đất, việc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất thực hiện dự án từ Công ty CP Cảng Rau Quả cho Công ty TNHH Gotec Việt Nam theo ý kiến của Sở Xây dựng tại Công văn số 3091/SXD-PTN&TTBĐS ngày 23/03/2022.

Sau đó, ngày 18/10/2022, Gotec Land tiếp tục nộp hồ sơ lần 2 để đề nghị cấp thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Lần này, Sở Xây dựng TP.HCM tiếp tục từ chối giải quyết thủ tục và trả hồ sơ. Lý do Sở Xây dựng đưa ra đó là hiện nay Sở TN&MT đang tổng hợp, báo cáo UBND TP.HCM về kết quả rà soát quá trình chuyển nhượng mục đích sử dụng đất và việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất của dự án.

Đơn cầu cứu của Gotec Land gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính…

Mới đây nhất, ngày 04/11/2022, Gotec Land tiếp tục nộp hồ sơ lần 3 để đề nghị cấp thông báo đủ điều kiện bán. Như 2 lần trước, Sở Xây dựng tiếp tục từ chối và trả hồ sơ, với lý do như sau: “Sở Xây dựng đã có văn bản để đề nghị Gotec Land liên hệ Sở TN&MT nắm lại tiến độ thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM và phối hợp trong công tác rà soát. Sau khi UBND thành phố có ý kiến đối với nội dung rà soát của Sở TN&MT, Sở Xây dựng sẽ xem xét thực hiện thủ tục xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của dự án theo quy định pháp luật”.

Theo phía Gotec Land, việc Sở Xây dựng từ chối giải quyết thủ tục xác nhận đủ điều kiện bán cho Gotec Land là sai quy định pháp luật, và đang gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp. Bởi lẽ, Gotec Land đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy phép xây dựng; Đã thi công và hoàn thành phần móng, hầm theo biên bản nghiệm thu ngày 22/06/2022. Như vậy, theo khoản 1 Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì Gotec Land đã đáp ứng các điều kiện để bất động sản được đưa vào kinh doanh.

“Trước đây, việc chuyển mục đích sử dụng đất từ Công ty CP Cảng Rau Quả sang Gotec Land đã được rà soát và được sự đồng ý của TP.HCM. Thể hiện qua các văn bản như: Quyết định số 5770/QĐ-UBND chấp thuận cho Công ty CP Cảng Rau Quả được chuyển mục đích sử dụng 10.076 m2 đất; Quyết định số 6223/QĐ-UBND về duyệt giá trị quyền sử dụng đất của khu đất 10.076 m2 theo giá thị trường để Công ty CP Cảng Rau Quả thực hiện nghĩa vụ tài chính; Giấy xác nhận số 579/XN-CCT-KTT về việc Công ty CP Cảng Rau Quả đã nộp đầy đủ tiền sử dụng đất…

Do đó, Công ty chúng tôi là Bên giao dịch ngay tình với Công ty CP Cảng Rau Quả nên được pháp luật công nhận và bảo vệ. Bất kể kết quả rà soát của các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính (Ban Chỉ đạo 167), Sở Tư pháp, các đơn vị liên quan là như thế nào, Công ty chúng tôi vẫn luôn được ghi nhận là bên có quyền sử dụng đất hợp pháp (theo Giấy chứng nhận đã cấp) và được pháp luật về đất đai, pháp luật dân sự công nhận và bảo vệ. Cho nên, việc Sở Xây dựng từ chối cấp Thông báo đủ điều kiện bán để chờ kết quả rà soát của Sở Xây dựng là không hợp lý và không đúng quy định pháp luật” ông Nguyễn Việt Anh – Chủ tịch HĐTV Gotec Land cho biết.

Thiệt hại lớn cho doanh nghiệp

Cũng theo đơn cầu cứu của Gotec Land thì đã 06 (sáu) tháng kể từ khi Gotec Land nộp hồ sơ lần đầu để xin cấp Thông báo đủ điều kiện bán, liên hệ đủ nơi, đủ chỗ và chỉ nhận được câu trả lời “đợi rà soát” không biết khi nào mới xong, trong khi các sự việc này đã được rà soát. Chúng tôi là bên đi mua ngay tình, đã thanh toán đủ và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, được cấp Giấy chứng nhận, đã hoàn thành các thủ tục đầu tư – xây dựng và hiện đang triển khai thi công.

Ngoài đơn cầu cứu, Gotec Land cũng làm đơn khiếu nại Sở Xây dựng TP.HCM.

Hiện các doanh nghiệp bất động sản hiện tại đang gặp nhiều khó khăn, thách thức do suy thoái và siết chặt nguồn tín dụng để phát triển các dự án, Gotec Land chỉ còn biết trông chờ vào việc bán các sản phẩm bất động sản (đã đủ điều kiện kinh doanh) để duy trì hoạt động của Công ty và tiếp tục thực hiện dự án như đã cam kết.

Đồng thời, Gotec Land cũng thống kê sơ bộ về các chi phí tổn thất, thiệt hại mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu khi bị Sở Xây dựng TP.HCM từ chối giải quyết thủ tục. Cụ thể, tổn thất về bán hàng, chi phí Marketing, chi phí quản lý, vận hành… trước mắt là khoảng 1.052 tỷ đồng.

“Về lâu dài nếu không sớm giải quyết cấp Thông báo đủ điều kiện bán, Chúng tôi sẽ không còn khả năng chi trả chi phí và duy trì hoạt động, dẫn đến mức độ thiệt hại sẽ lớn hơn do các đối tác sẽ ngừng hợp đồng, yêu cầu thanh toán tiền phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại, người lao động (Chủ đầu tư và Nhà thầu) sẽ mất việc ảnh hưởng đến an sinh xã hội, đồng thời tiến độ hoàn thành Công trình thuộc Dự án cũng bị ảnh hưởng tiêu cực, tạo hình ảnh không đẹp đến bộ mặt đô thị.

Công ty chúng tôi khẩn thiết mong Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh… có chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết, cấp Thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai cho Công ty chúng tôi, để cứu doanh nghiệp trong bối cảnh chung đang hết sức khó khăn hiện tại” – đơn cầu cứu của Gotec Land nêu rõ.

Anh Đức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây