TP.HCM: Gamuda Land được cho phép bán 1.313 căn hộ thuộc dự án Celadon City

STNN – Sở Xây dựng đã cho phép Gamuda Land bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 160 căn hộ thuộc chung cư A5 và 1.153 căn hộ thuộc chung cư A6 của dự án Celadon City. Đáng chú ý, khu chung cư A5 mới bị UBND TP.HCM xử phạt về việc huy động vốn trái phép.

Cho phép bán

Ngày 08/5/2023, Sở Xây dựng TP.HCM đã có Thông báo số 6351/SXD-PTN-TTBĐS về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng (Dự án Celadon City) gửi đến Công ty CP Gamuda Land (Gamuda Land). Theo thông báo này, Gamuda Land được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 160 căn hộ thuộc chung cư A5 và 1.153 căn hộ thuộc chung cư A6 tại dự án Celadon City.

Theo đó, căn cứ quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, các giấy tờ pháp lý của dự án và đề nghị của Gamuda Land, Sở Xây dựng cho rằng số căn hộ này đã phù hợp với quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Gamuda Land đã được cho phép mở bán 1.313 căn hộ tại khu chung cư A5 và A6 thuộc dự án Celadon City.

Sau khi có thông báo này, nếu Gamuda Land không bán, cho thuê mua mà thực hiện thế chấp các căn hộ này hoặc đăng ký biện pháp bảo đảm khác (như thế chấp quyền sử dụng đất, thế chấp tài sản gắn liền với đất hoặc hình thức thế chấp khác) thì việc bán, cho thuê mua nhà ở này sau khi thế chấp chỉ được thực hiện khi có đủ điều kiện và có văn bản thông báo của Sở Xây dựng.

Gamuda Land thực hiện việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng. Những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng. Không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bên cạnh đó, Gamuda Land và Ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở trong tương lai đã ký Hợp đồng bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai với chủ đầu tư phải phát hành từng thư bảo lãnh về việc Ngân hàng thương mại sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho Gamuda Land đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết đối với từng bên mua, thuê mua nhà ở.

Gamuda Land có trách nhiệm thực hiện liên hệ Sở Xây dựng để được báo cáo UBND TP.HCM và các cơ quan quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh thống nhất về số lượng, tỷ lệ nhà ở thương mại cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu trong dự án. Sau khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận mới đủ điều kiện bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án đối với đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Đồng thời, Gamuda Land phải chịu trách nhiệm về tính chuẩn xác và tính hợp pháp của các thông tin, tài liệu trong hồ sơ gửi kèm Văn bản số GLHCMC/SPAD/1.01/DOC/ACCS/A5&A6-SP/2023/17 ngày 10/04/2023 và Văn bản số GLHCMC/SPAD/1.01/DOC/ACCS/A5&A6-SP/2023/24 ngày 04/05/2023.

Thông báo cho phép mở bán 1.313 căn hộ tại dự án Celadon City của Sở Xây dựng TP.HCM.

Đáng chú ý, thông báo cho phép được bán nhà ở hình thành trong tương lai này của Sở Xây dựng được ban hành có 160 căn hộ thuộc chung cư A5. Trong khi, UBND TP.HCM vừa mới ban hành quyết định xử phạt Gamuda Land số tiền 900 triệu đồng hành vi huy động vốn không đúng quy định khi đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại khu chung cư này.

Từng bị cấm chuyển nhượng và xử phạt

Cụ thể, ngày 13/4/2023, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã ký Quyết định số 1426/QĐ-XPHC để xử phạt hành chính trong kinh doanh bất động sản đối với HCMC – Gamuda Land số tiền 900 triệu đồng. Theo đó, Gamuda Land đã có hành vi huy động vốn không đúng quy định khi ký hợp đồng mua bán căn hộ tại khu chung cư A5 thuộc dự án Celadon City khi chưa có văn bản của Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định.

Bên cạnh đó, Gamuda Land còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định theo quy định tại điểm p khoản 6 Điều 58 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Thời gian để Gamuda Land thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục, do doanh nghiệp này phải tự chi trả.

Trước đó, sau khi thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị UBND TP.HCM thu hồi số tiền 514 tỷ đồng (là số tiền mà Gamuda Land đã ứng cho Nhà nước để bồi thường giải phóng mặt bằng đối với 34,6ha đất giao thông cây xanh mặt nước tại dự án Khu liên hiệp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng) với quan điểm cho rằng, UBND TP.HCM đã khấu trừ khoản tiền này vào tiền sử dụng đất là không đúng quy định. Do đó, UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ban, ngành sử dụng biện pháp hành chính như: không cho thực hiện cấp Giấy phép xây dựng; không cho chuyển nhượng dự án; không làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân tại dự án và cưỡng chế thuế để thu hồi số tiền này.

Trước đó, UBND TP.HCM vừa mới ra quyết định xử phạt Gamuda Land về hành vi huy động vốn không đúng quy định.

Sau đó, Gamuda Land đã phải nộp 93 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước. Đồng thời, Gamuda Land cũng làm đơn kiến nghị không thu hồi số tiền 514 tỷ đồng gửi đến Thủ tướng Chính phủ và thông qua Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam để gửi Công hàm đến Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng đã chỉ đạo thành lập đoàn công tác do Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT) chủ trì để xem xét kiến nghị.

Sau khi Đoàn công tác vào kiểm tra và đánh giá lại đã có Báo cáo số 548/BTNMT-TTr ngày 01/02/2021, trong đó có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ không thu hồi số tiền 514 tỷ đồng và kiến nghị UBND TP.HCM tháo gỡ các thủ tục pháp lý. Căn cứ Báo cáo của Bộ TN-MT, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã giao lại Bộ TN-MT phối hợp với Bộ Tài chính để có văn bản hướng dẫn UBND TP.HCM.

Đến ngày 16/11/2021,  Bộ TN-MT đã có Công văn số 492/BTNMT-TTr gửi UBND TP.HCM. Tiếp đó UBND TP.HCM đã đã giao cho Sở TN-MT chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Thanh tra Thanh phố, Cục Thuế TP.HCM nghiên cứu đề xuất báo cáo UBND TP.HCM trong tháng 01/2022. Tuy nhiên đến nay, Sở TN-MT vẫn chưa có báo cáo đề xuất và do chưa có ý kiến của UBND TP.HCM, nên Gamuda Land hiện chưa được tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính tại dự án.

Được biết mới đây, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM vừa ký kết luận của Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM về dự án Celadon City. Theo đó, thống nhất đề nghị cho phép thực hiện thủ tục xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 50% diện tích sàn nhà ở đối với khu chung cư A5 và khu chung cư A6. Đồng thời, giao Giám đốc Sở TN-MT khẩn trương cung cấp 1 bộ hồ sơ đầy đủ cho Sở Tư pháp rà soát trước khi trình Chủ tịch TP.HCM xem xét, ký ban hành văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến một số căn hộ tại khu chung cư A5, PV được biết, việc Gamuda Land ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa được phép đã dẫn đến tình trạng tranh chấp với khách hàng. Đến nay, một số khách hàng đã bị Gamuda Land thanh lý hợp đồng hoặc một số khách hàng khác nhiều lần thông báo chấm dứt hợp đồng nhưng vẫn chưa thể lấy lại được số tiền đã đóng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Anh Đức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây