Vì sao chưa có kết luận thanh tra Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An?

STNN – Ngày 5/10/2022, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 3037/QĐ-UBND về việc thanh tra đối với Công ty cổ phần (CTCP) Cấp nước Nghệ An để xác định nguyên nhân sự cố nước sinh hoạt trên địa bàn Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) và vùng phụ cận bị nhiễm bẩn, đục bất thường.

Trụ sở CTCP cấp nước Nghệ An.

Hơn 5 tháng thanh tra chưa xong

Theo đó, đoàn thanh tra gồm 13 người do ông Lê Anh Sơn, Phó Chánh thanh tra tỉnh làm trưởng đoàn; thời hạn thanh tra là 45 ngày, kể từ ngày công bố quyết định. Đoàn Thanh tra có nhiệm vụ “xác định nguyên nhân sự cố về việc nước sinh hoạt trên địa bàn TP. Vinh và vùng phụ cận bị nhiễm bẩn, đục bất thường trong thời gian qua; việc sử dụng nguồn nước thô cung cấp cho các nhà máy nước; việc tuân thủ các quy định pháp luật về quy hoạch, đầu tư, xây dựng các tuyến ống và các nhà máy nước”.

Để có thêm thông tin khách quan tới bạn đọc về kết luận thanh tra, PV Tạp chí điện tử Sinh thái nông nghiệp đã liên hệ qua điện thoại với ông Chu Thế Huyền, Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An. Ông Huyền cho biết: “Hiện chưa thanh tra xong vì còn phụ thuộc vào kết quả kiểm định nước; phải lấy mẫu nước và gửi đi kiểm định chất lượng tại Hà Nội, không làm (kiểm định – PV) trong địa bàn tỉnh”. Ông Chu Thế Huyền cũng cho biết thêm, đó là chuyện nghiệp vụ, miễn làm sao để có kết quả chính xác nhất, trung thực nhất.

Có thể nói, tính đến nay đã hơn 5 tháng trôi qua nhưng vẫn chưa có kết luận thanh tra đối với CTCP Cấp nước Nghệ An. Trong khi đó, dư luận và nhiều người dân trên địa bàn TP. Vinh và vùng phụ cận vẫn “mòn mỏi” chờ đợi.

Dư luận bức xúc, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở vào cuộc

Trước thông tin dư luận bức xúc, báo chí phản ánh trong suốt thời gian dài,  ngày 09/8/21019, ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký văn bản số 5640/UBND-CN, yêu cầu: “CTCP Cấp nước Nghệ An dừng việc lấy nước thô từ sông Đào để sản xuất nước sinh hoạt tại 2 nhà máy nước Cầu Bạch và Hưng Vĩnh; Thực hiện lấy nguồn nước thô trực tiếp từ sông Lam (đã được tính đủ chi phí nước thô trong giá tiêu thụ nước sạch tại Quyết định số 41/2018/QĐ-UBND ngày 02/10/2018 của UBND tỉnh Nghệ An) để sản xuất nước sạch cấp cho địa bàn TP. Vinh và vùng phụ cận” và “Công ty TNHH MTV cấp nước Sông Lam cung cấp nguồn nước thô từ sông Lam cho hai nhà máy nước Cầu Bạch và Hưng Vĩnh đảm bảo đủ công suất và lưu lượng để sản xuất nước sạch”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu “Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo cơ quan chức năng giám sát, quản lý không để Công ty CP Cấp nước Nghệ An lấy nước thô từ sông Đào để sản xuất nước sạch và định kỳ hàng tuần báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh”. Bên cạnh đó, “yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh tham mưu thành lập Tổ công tác do Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng để chỉ đạo giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động cấp nước trên địa bàn TP. Vinh và vùng phụ cận… Theo đó, Tổ công tác yêu cầu các sở, ngành, đơn vị chuẩn bị nội dung làm việc.

Cũng tại văn bản số 5640/UBND-CN, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, xem xét việc lắp đặt hệ thống quan trắc tự động tại các vị trí lấy nguồn nước thô cấp cho các nhà máy sản xuất nước sạch, tham mưu chỉ đạo thực hiện; Chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở Xây dựng và cơ quan có liên quan kiểm tra việc khai thác, sử dụng nước mặt sông Đào và thực hiện nghĩa vụ phí thủy lợi của Công ty CP cấp nước Nghệ An trong thời gian qua.

Yêu cầu Sở Y tế nghiên cứu quy định việc lắp đặt hệ thống quan trắc tự động chất lượng nước sạch, tham mưu UBND tỉnh yêu cầu đơn vị cấp nước lắp đặt, đảm bảo việc giám sát, quản lý chất lượng nước sạch được thường xuyên, liên tục.

Yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành kiểm tra quy trình, máy móc thiết bị, công nghệ xử lý của CTCP Cấp nước Nghệ An và CTCP Cấp nước sông Lam để đánh giá về công nghệ, dây chuyền xử lý nước, mức độ khấu hao, khả năng đáp ứng quy chuẩn của các hóa chất được sử dụng…

Yêu cầu Sở Tài chính nắm bắt thông tin ý kiến dư luận phản ánh về giá nước, trên cơ sở đó đề xuất UBND tỉnh phương pháp tính giá nước một cách sát nhất với thực tế, phù hợp với quy định của pháp luật; Nghiên cứu, đề xuất xem có cần kiểm toán các đơn vị liên quan, rà soát lại quy trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An.

Yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu, rà soát lại tổng thể quy hoạch cấp nước sạch trên toàn tỉnh, đặc biệt là thành phố Vinh và vùng phụ cận. Trên cơ sở dân số theo định mức của Nhà nước, tính toán nhu cầu sử dụng, nghiên cứu kỹ Nghị định của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phát triển cấp nước, tính toán công suất các nhà máy hiện tại đủ cung cấp nước sạch cho Thành phố đến khi nào, xem xét có chấp thuận các chủ trương đầu tư dự án cấp nước mới hay không, báo cáo tham mưu UBND tỉnh.

Như vậy, mặc dù dư luận bức xúc, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở vào cuộc, đã có quyết định về việc thanh tra xác định nguyên nhân sự cố nước sinh hoạt, nhưng đã hơn 5 tháng trôi qua mà “hiện chưa thanh tra xong vì còn phụ thuộc vào kết quả kiểm định nước; phải lấy mẫu nước và gửi đi kiểm định chất lượng tại Hà Nội”. Người dân còn phải chờ thêm bao lâu nữa?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Nhóm PV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây