Xã Thành Thọ (Thạch Thành, Thanh Hóa): Công ty Mai Hương D-L khai thác đất vượt phạm vi cho phép, trách nhiệm của chính quyền xã ở đâu?

Mặc dù Công ty TNHH MTV Mai Hương D-L đã hoạt động khai thác đất san lấp và thu hồi khoáng sản vượt phạm vi cho phép trong một thời gian dài, nhưng trước phản ánh của nhân dân, chính quyền xã Thành Thọ vẫn cho rằng Công ty Mai Hương D-L hoạt động đúng giấy phép.

` Hình ảnh khai thác đất tại địa phương

Thời gian qua, Sinh thái Nông nghiệp đã nhận được thông tin liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH MTV Mai Hương D-L. Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH MTV Mai Hương D-L có giấy phép khai thác khoáng sản số 328/GP-UBND, do ông Nguyễn Đức Quyền – Phó Chủ tịch ký và UBND tỉnh Thanh Hóa cấp ngày 29/8/2016. Theo đó, Công ty Mai Hương được khai thác đất san lấp và thu hồi khoáng sản đi kèm (đất giàu sắt làm phụ gia xi măng) tại xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành, cụ thể diện tích mỏ 17.867m2, thời hạn khai thác 10 năm kể từ ngày ký giấy phép. Tuy nhiên, trong quá trình Công ty khai thác, người dân xã Thành Thọ cho biết, đã nhiều lần phản ánh việc Công ty Mai Hương có biểu hiện khai thác đất ngoài khu vực được cấp phép, nhưng không hề có sự ngăn cản từ phía chính quyền địa phương.

Để xác minh thông tin, phóng viên đã trực tiếp ghi nhận tại hiện trường. Tại vị trí được cấp phép khai thác, phóng viên ghi nhận có dấu hiệu khai thác ngoài phạm vi được cấp phép. Qua quan sát thực tế và đối chiếu với giấy phép của Doanh nghiệp Mai Hương D -L được cấp phép, nhận thấy diện tích đất mà Công ty Mai Hương khai thác đã vượt ra khỏi diện tích được cấp phép. Hiện tại điểm múc đất kéo dài và rộng so với sơ đồ, có dấu hiệu khai thác quá mốc giới.

Vùng màu vàng là khu vực được cấp phép khai thác, vùng đỏ là hiện trạng khai thác

Có chăng sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương?

Để có thông tin hai chiều, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Bùi Quốc Tự – Chủ tịch xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Tại buổi làm việc, ông Tự cho biết, chính quyền địa phương đã nhiều lần cử cán bộ địa chính xuống kiểm tra, xác minh. Tuy nhiên, lãnh đạo xã này cũng khẳng định, theo báo cáo của cán bộ địa chính, Công ty Mai Hương D-L không có dấu hiệu vượt mốc giới. Như vậy, phải chăng lãnh đạo xã chủ quan, tin tưởng vào kết quả kiểm tra của cán bộ chuyên môn?

Thiết nghĩ, để hoạt động quản lý, khai thác khoáng sản ở xã Thành Thọ đi vào nền nếp, đề nghị các cấp chính quyền kiểm tra, xử lý kịp thời, tăng cường mạnh mẽ công tác giám sát hoạt động này. Đồng thời, cần khắc phục sớm nếu có tình trạng buông lỏng quản lý, hay có dấu hiệu tiếp tay, bao che cho doanh nghiệp cố tình vi phạm.

Tạp chí điện tử Sinh thái nông nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả. 

PV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây