Xuất hiện hố “tử thần” đe dọa nhà dân: Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo khẩn

STNN-Nhiều ngày qua, trên địa bàn xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) xuất hiện tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà dân, các giếng nước cạn khô đáy. Trước tình hình đó, sáng ngày 29/5 Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cùng đoàn liên ngành đã trực tiếp xuống kiểm tra hiện trường.

Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn liên ngành trực tiếp xuống kiểm tra hiện trường.

Khoảng 5h sáng ngày 27/5, khi đang ngủ trong nhà, vợ chồng chị Lê Thị Nga trú tại bản Na Hiêng xã Châu Hồng huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) giật mình tỉnh giấc khi nghe tiếng nổ lớn kéo theo đó là nền nhà sụt lún, tạo thành hố có đường kính khoảng 8m. Sau khi xảy ra sự việc, chị đã hô hoán người dân trong bản đến giúp chuyển đồ đạc đến nơi an toàn. Điều đáng lo ngại là hố tử thần không chỉ xuất hiện ở nhà chị Nga mà còn xuất hiện tại nhiều địa điểm khác trên địa bàn xã Châu Hồng; không những vậy, nhiều giếng sinh hoạt của người dân bị cạn kiệt.

Giếng nước sinh hoạt của người dân cạn khô đáy.

Ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cho biết: Hiện trên địa bàn xã Châu Hồng có tới 299 giếng nước bị cạn, người dân không có nước để sinh hoạt; có 24 hố sụt lún, 191 hộ gia đình bị lún nhà, nứt tường. Việc sụt lún đất cũng làm ảnh hưởng đến nhà làm việc hai tầng của UBND xã Châu Hồng và 3 trường học cùng trạm y tế xã.

Trước diễn biến vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã dẫn đầu đoàn liên ngành trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra tại các điểm sụt lún và nắm tình hình tổng quan. Ông Nguyễn Đức Trung bày tỏ sự lo ngại trước thực trạng sụt lún tại xã Châu Hồng làm ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng và cuộc sống an sinh của người dân.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã thẳng thắn phê bình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chậm tham mưu, báo cáo về UBND tỉnh phương án xử lý khắc phục. Đồng thời yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với các bên có liên quan đến sự việc trước ngày 10/6.

Trong buổi tiếp dân tại UBND xã Châu Hồng, ông Nguyễn Đức Trung cho biết: Tôi đã trực tiếp tới nhà của các hộ dân, qua quan sát cũng có thể thấy tình trạng sụt lún nứt nẻ nhà dân, giếng không có nước. Trách nhiệm của chính quyền xã là phải sâu sát, nắm bắt hết tất cả các ý kiến của bà con nhân dân, không thể để tình trạng này kéo dài. Việc phải làm bây giờ là ưu tiên di dời những hộ dân ở các vùng có nguy cơ bị sụt lún, nứt nẻ nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân”. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao cho Sở NN&PTNT kết hợp với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ khảo sát đánh giá, tìm hiểu nguyên nhân và có câu trả lời trước người dân sớm, hạn cuối cùng là ngày 30/6.

Theo ý kiến phản ánh của người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do khai thác khoáng sản; hiện trên địa bàn xã Châu Hồng có 11 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, trong đó có 5 đơn vị sử dụng nước ngầm để khai thác khoáng sản. Để đáp lại ý kiến của người dân, ông Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Nếu khai thác khoáng sản dẫn đến tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà dân thì các doanh nghiệp phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người dân. Ông Trung cũng yêu cầu UBND huyện Quỳ Hợp chỉ đạo các tổ chức, cá nhân tạm dừng ngay các hoạt động khai thác và sử dụng nước ngầm của các dự án liên quan trên địa bàn xã Châu Hồng.

Ngọc Linh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây