Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) liên tục chỉ đạo, nhắc nhở tăng cường phòng chống ngộ độc botulinum

STNN - Trong tháng 5/2023 này, tại TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố Clostridium botulinum. Nguyên nhân của vụ việc được cho là do mua và sử dụng các loại thực phẩm không có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, từ những đối tượng bán hàng rong.

Điều trị cho bệnh nhân ngộ độc botulinum trên địa bàn T.P Hồ Chí Minh tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Điều trị cho bệnh nhân ngộ độc botulinum trên địa bàn T.P Hồ Chí Minh tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cụ thể, ngày 14/5, 3 trường hợp là anh em trong cùng gia đình (ngụ tại TP. Thủ Đức, TP.HCM) đã phải nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 2 vì lý do yếu chi dưới tăng dần, suy hô hấp, nghi ngộ độc botulinum. Theo người nhà, trước đó, 3 bé có ăn chả lụa không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu hư hỏng. Đến chiều cùng ngày, 3 bé bắt đầu chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy.

Tiếp đó, ngày 20/5, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị này cùng Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) hội chẩn phát hiện thêm 3 ca nghi ngộ độc botulinum. Cả 3 bệnh nhân trên đều ở TP. Thủ Đức, trong đó, có 2 anh em ruột 18 tuổi và 26 tuổi, người còn lại là nam 45 tuổi. Khai thác bệnh sử, trước đó, 2 anh em có ăn bánh mì chả lụa, người đàn ông ăn mắm để lâu ngày. Kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho thấy, bệnh nhân nhiễm độc botulinum nguồn gốc từ thức ăn.

Liên quan đến các vụ ngộ độc nói trên, mới đây, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã liên tiếp có 2 văn bản (ngày 23/5 và 17/5) gửi Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh về việc tăng cường giám sát ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Theo đó, tại văn bản mới nhất, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai một số nội dung, cụ thể như sau:

8 chìa khóa phòng ngộ độc do độc tố botulinum (nguồn HCDC).
8 chìa khóa phòng ngộ độc do độc tố botulinum (nguồn HCDC).

Trước đó, từ cuối tháng 3/2023, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh/TP., Ban Quản lý an toàn thực phẩm một số tỉnh/TP. liên quan đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium botulinum cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh/TP., Ban Quản lý an toàn thực phẩm một số tỉnh/TP. chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc xảy ra.

PV

Link nội dung: https://sinhthainongnghiep.net.vn/cuc-an-toan-thuc-pham-bo-y-te-lien-tuc-chi-dao-nhac-nho-tang-cuong-phong-chong-ngo-doc-botulinum-a19901.html