Uống nhiều nước ngọt, nước trái cây có ga và cà phê có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ?

STNN - Theo Interstroke, việc thường xuyên uống đồ uống có ga hoặc nước ép trái cây có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Đây là phát hiện mới từ các nghiên cứu toàn cầu do Đại học Galway hợp tác với Đại học McMaster Canada và một mạng lưới các nhà nghiên cứu về đột quỵ quốc tế. Những phát hiện này xuất phát từ hai phân tích của dự án nghiên cứu INTERSTROKE đã được công bố trên Tạp chí Đột quỵ (Journal of Stroke) về tác động của đồ uống có ga, nước ép trái cây/đồ uống và nước lọc.

Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần não bị cắt đứt và làm hỏng các tế bào não hoặc có thể do thiếu máu cục bộ, thường là do cục máu đông, hoặc khi có xuất huyết não, tức là chảy máu vào mô não.

INTERSTROKE là một trong những nghiên cứu quốc tế lớn nhất về các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ, liên quan đến gần 27.000 người, ở 27 quốc gia, bao gồm gần 13.500 người đã bị đột quỵ lần đầu. Những người tham gia nghiên cứu đến từ nhiều vùng địa lý và dân tộc khác nhau, với các hồ sơ rủi ro tim mạch khác nhau.

 

tra-ca-phe-va-nguy-co-dot-quy-stnn-3-1730361820.jpg
Hình minh họa - Nguồn: Freepik.

Nghiên cứu tập trung vào lượng tiêu thụ đồ uống có ga và nước ép trái cây của mọi người đã phát hiện ra rằng:

Nhà nghiên cứu chính của cả hai nghiên cứu Giáo sư Andrew Smyth, Giáo sư Dịch tễ học lâm sàng tại Đại học Galway và Bác sĩ tư vấn tại Bệnh viện Đại học Galway, cho biết: "Không phải tất cả đồ uống trái cây đều được tạo ra như nhau. Nước ép trái cây tươi có nhiều khả năng mang lại lợi ích, nhưng đồ uống trái cây làm từ chất cô đặc, có nhiều đường và chất bảo quản bổ sung thì có thể gây hại. Nghiên cứu của chúng tôi cũng chỉ ra rằng nguy cơ đột quỵ tăng lên khi một người uống đồ uống có ga thường xuyên hơn. Là một bác sĩ và là người đã nghiên cứu về nguy cơ đột quỵ, chúng tôi khuyến khích mọi người tránh hoặc hạn chế tiêu thụ đồ uống có ga và đồ uống trái cây, và cân nhắc chuyển sang uống nước lọc thay thế".

tra-ca-phe-va-nguy-co-dot-quy-stnn-1-1730361657.jpg
Uống trà có thể giảm nguy cơ đột quỵ - Hình minh họa, nguồn: Freepik.

Nghiên cứu tập trung vào lượng cà phê và trà mà mọi người tiêu thụ đã phát hiện ra rằng:

Giáo sư Martin O'Donnell, Trưởng khoa Y, Điều dưỡng và Khoa học Sức khỏe tại Đại học Galway và Bác sĩ tư vấn về đột quỵ tại Bệnh viện Đại học Galway, đồng lãnh đạo nghiên cứu INTERSTROKE hợp tác với Giáo sư Salim Yusuf của Viện Nghiên cứu Sức khỏe Dân số tại Đại học McMaster, Canada cho biết: "Mục tiêu chính của nghiên cứu INTERSTROKE là cung cấp thông tin hữu ích về cách giảm nguy cơ đột quỵ. Mặc dù tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất, nhưng nguy cơ đột quỵ của chúng ta cũng có thể giảm thông qua các lựa chọn lối sống lành mạnh trong chế độ ăn uống và hoạt động thể chất. Nghiên cứu hiện tại bổ sung thêm thông tin về những gì cấu thành nên các lựa chọn lành mạnh về lượng đồ uống tiêu thụ hàng ngày."

Linh Lan (theo: Sciencedaily)

Link nội dung: https://sinhthainongnghiep.net.vn/uong-nhieu-nuoc-ngot-nuoc-trai-cay-co-ga-va-uong-nhieu-ca-phe-co-lien-quan-den-nguy-co-dot-quy-cao-hon-a32391.html