An toàn thực phẩm sau lũ lụt: Những điều cần biết và nên tránh
STNN - Nếu nhà bạn bị ngập lụt hoặc nguồn nước bị cắt, điều quan trọng là bạn phải biết cách chế biến thực phẩm một cách an toàn nhằm tránh những nguy cơ nhiễm bệnh từ thực phẩm trong mùa mưa lũ.
Nước lũ có thể bị ô nhiễm bởi nước thải, chất thải động vật và các chất thải khác từ cống rãnh hoặc khu vực xung quanh. Điều này có nghĩa là nó có thể chứa vi khuẩn, vi rút hoặc hóa chất có hại; từ đó, dẫn đến nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm cao và nguy cơ nhiễm bệnh từ thực phẩm.
Chuẩn bị và bảo quản thực phẩm an toàn
Để ngăn chặn vi khuẩn có hại có thể có trong nước lũ lây lan sang thực phẩm, chúng ta nên thực hiện những việc sau đây:
Không ăn bất kỳ thực phẩm nào đã bị nước lũ hoặc nước thải bao phủ hoặc chạm vào.
Làm sạch và khử trùng tất cả các bề mặt tiếp xúc và thiết bị nhà bếp trước khi sử dụng chúng cùng với thực phẩm (tốt nhất là với máy rửa bát nếu có).
Vứt bỏ thớt gỗ, thìa gỗ nếu đã tiếp xúc với nước lũ.
Làm sạch và khử trùng bên trong tủ lạnh và tủ đựng thức ăn nếu chúng bị nước lũ chạm vào.
Không sử dụng các bề mặt chế biến hoặc những thứ như đĩa nếu chúng bị sứt mẻ hoặc hư hỏng nặng.
Nếu nước máy của bạn có thể bị ô nhiễm, hãy đun sôi và làm nguội trước khi sử dụng để rửa thực phẩm ăn sống chẳng hạn như trái cây hoặc salad.
Nếu nguồn điện của bạn bị cắt, tủ lạnh hoặc tủ đông của bạn không hoạt động thì thực phẩm bên trong có nguy cơ cao bị hỏng hoặc biến chất. Vì vậy đối với trường hợp này, chúng ta cần:
Nếu tủ lạnh của bạn đã ngừng hoạt động quá bốn giờ, hãy bỏ thức ăn bên trong đi.
Không sử dụng kem nếu kem đã bị mềm.
Thịt, cá nếu còn ở nhiệt độ dưới 8°C có thể được nấu chín và đông lạnh lại hoặc nấu chín và sử dụng.
Thực phẩm trong tủ đông có thể được đông lạnh trong 24 giờ hoặc hơn - tủ đông càng đầy thì thực phẩm sẽ được đông lạnh càng lâu.
Bảo quản thực phẩm đã mở trong hộp có nắp đậy để đảm bảo thực phẩm không bị ô nhiễm.
Nếu bạn kinh doanh dịch vụ ăn uống và bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, hãy xin lời khuyên từ dịch vụ y tế môi trường tại chính quyền địa phương.
Đối với rau quả tươi tự trồng tại nhà
Nếu sản phẩm tươi mà bạn đang trồng để bán hoặc để tiêu dùng bị ô nhiễm bởi nước lũ hoặc nước thải, chúng ta có những cách sau để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và cho chính mình:
Đối với trái cây và rau quả ăn trực tiếp: Vứt bỏ bất kỳ sản phẩm nào đã tiếp xúc với nước lũ nếu là thực phẩm dùng ăn sống trực tiếp như rau diếp hoặc dâu tây.
Đối những sản phẩm mọc trên mặt nước và chưa tiếp xúc với nước lũ như trái cây trên cây, bạn có thể sử dụng trực tiếp.
Bạn có thể ăn trái cây và rau quả được nấu chín, ngay cả khi chúng đã tiếp xúc với nước lũ. Điều này là do quá trình nấu ăn sẽ tiêu diệt vi trùng có hại. Nhưng cần lưu ý một số điều:
Rửa kỹ trái cây và rau trước khi bảo quản, chuẩn bị hoặc nấu chúng để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.
Chú ý loại bỏ bất kỳ vết bẩn nào có thể nhìn thấy được.
Luôn rửa tay trước và sau khi xử lý sản phẩm.
Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy liên lạc với dịch vụ y tế môi trường tại địa phương.
Vứt bỏ thực phẩm bị hư hỏng do lũ lụt:
Bỏ thực phẩm bị hư hỏng do lũ lụt vào bao tải rác nhựa màu đen, đóng túi đôi nếu có thể. Sau đó niêm phong các bao tải và bỏ chúng ra khi đến hạn thu gom rác tiếp theo.
Chúng ta không nên bị cám dỗ để cố gắng cứu vãn thức ăn. Điều này bao gồm cả thức ăn đóng trong hộp thiếc vì chúng có thể bị hư hỏng hoặc bị ô nhiễm.