An toàn thực phẩm: Con người đã làm gì trong căn bếp của họ?

STNN – Hàng năm tại Vương quốc Anh, có 2,4 triệu trường hợp bị bệnh do thực phẩm, dẫn đến khoảng 222.000 cuộc hẹn với các bác sĩ đa khoa [1]. Kitchen Life 2 là nghiên cứu đoạt giải thưởng, khám phá những sự thật ẩn giấu đằng sau hành vi của mọi người với vấn đề an toàn thực phẩm.

Hình minh họa.

Kitchen Life 2 là một nghiên cứu đoạt giải được ủy quyền bởi Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm, đã mang đến cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về những gì thực sự xảy ra sau cánh cửa kín và những hành vi của chúng ta có thể làm cho chúng ta bị bệnh.

Nghiên cứu sử dụng các camera cảm biến chuyển động, phương pháp phỏng vấn, và theo dõi nhiệt kế tủ lạnh để khám phá vệ sinh thực phẩm trong nhà bếp của hộ gia đình và doanh nghiệp. Số lượng nhà bếp trong nghiên cứu là 101 nhà bếp.

Những kết quả thu được đã giúp chúng ta hiểu được mức độ nguy hiểm của các hành vi liên quan đến an toàn thực phẩm của cả người tiêu dùng và doanh nghiệp thực phẩm.

Nghiên cứu cho thấy, gần một nửa thời gian, những bà nội trợ tham gia nghiên cứu chỉ rửa tay bằng nước mà không sử dụng xà phòng khi chuẩn bị thịt, cá hoặc gia cầm, từ đó gây nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng, hơn một nửa các hộ gia đình đã đặt nhiệt độ tủ lạnh ở nhiệt độ trung bình cao hơn nhiệt độ tối đa khuyến nghị là 5°C, gây nguy cơ phát triển vi khuẩn gây hại.

Kitchen Life 2 đã cho chúng ta thấy rằng, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hành vi trong nhà bếp, từ không gian vật lý hiện có đến hiểu biết của mọi người về vệ sinh thực phẩm và niềm tin liên quan đến hậu quả của nó.

Chúng ta hiện đã biết rằng, hành vi trong nhà bếp không phải lúc nào cũng là kết quả của ý thức; thay vào đó, mọi người phát triển những thói quen khác nhau có thể giúp hoặc cản trở an toàn thực phẩm. Ví dụ, việc rửa tay đúng cách giúp ngăn ngừa bệnh do thực phẩm, nhưng những thói quen xấu như lau tay bằng khăn thay vì rửa tay tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh. Sự dễ dàng và tiện lợi cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi. Khi những người nội trợ trở nên mệt mỏi và mất tập trung, hoặc khi doanh nghiệp thực phẩm có giai đoạn bận rộn phục vụ, an toàn thực phẩm có khả năng bị đe dọa hơn.

Kitchen Life 2 đã mang đến cho chúng ta những thông tin thực sự về các phương pháp an toàn thực phẩm mà mọi người sử dụng trong nhà bếp hàng ngày. Đặc biệt, nó cho thấy nhận thức về an toàn thực phẩm là chưa đủ – trong nhiều trường hợp, người tham gia biết những gì họ nên làm để bảo đảm an toàn thực phẩm, nhưng những yếu tố như sự đơn giản hoặc sự tiện dụng đã khiến họ có những hành vi không an toàn.

“Mặc dù mọi người thường nghĩ về bệnh do thực phẩm như một căn bệnh nhẹ, nhưng sự thật là khác. Với số lượng người phải đến bác sĩ hàng năm vì bệnh do thực phẩm, nghiên cứu này là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của vệ sinh thực phẩm và các phương pháp an toàn thực phẩm để ngăn ngừa bệnh tật.

Chúng tôi khuyến khích mọi người bảo vệ bản thân và người khác bằng cách rửa tay trong quá trình chuẩn bị thực phẩm, rửa khăn lau tay thường xuyên và hạn chế sự tiếp xúc giữa thực phẩm đã nấu và thực phẩm sống”.

Robin May, Cố vấn Khoa học chính của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm.

Kiến thức mới thu được từ Kitchen Life 2 sẽ hỗ trợ chính sách tương lai của FSA, để cải thiện những hướng dẫn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, với mục tiêu giảm số lượng trường hợp bệnh do thực phẩm.

FSA thường xuyên cung cấp lời khuyên về an toàn thực phẩm trên các kênh truyền thông xã hội; người tiêu dùng có thể tìm thấy nhiều mẹo và hướng dẫn khác để đảm bảo an toàn trong nhà bếp.

[1]. Food Standards Agency, Gánh nặng của bệnh do thực phẩm tại Vương quốc Anh năm 2018

Bảo Khánh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây