LTS: Thực phẩm hữu cơ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe với 15 lý do thuyết phục: Từ giảm hóa chất độc hại đến tránh sinh vật biến đổi gen, các lợi ích về sức khỏe khi tiêu thụ thực phẩm hữu cơ, vai trò của nông nghiệp hữu cơ trong việc tạo ra đất khỏe mạnh và bảo vệ môi trường sinh thái… Những thông tin dễ tìm kiếm nhưng khó chọn lọc ấy sẽ được giới thiệu với độc giả qua bài viết này.
8. Chiếu xạ
Thực phẩm chiếu xạ tiếp xúc với tia bức xạ ion hóa cường độ cao trong buồng chế biến trong một khoảng thời gian nhất định. Thông qua chiếu xạ, năng lượng bức xạ (bức xạ điện từ, tia gamma hoặc tia X) phá hủy các liên kết hóa học, vì thế mà làm giảm vi sinh vật. Thực phẩm đã qua chiếu xạ không phù hợp với định nghĩa hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Mỹ và nhiều nước khác. Thực phẩm khi đã qua chiếu xạ, cho dù có được nuôi trồng và sản xuất như thế nào cũng sẽ không được dán nhãn chứng nhận thực phẩm hữu cơ tại Mỹ.
9. Biến đổi khí hậu
Nông nghiệp hữu cơ hỗ trợ lưu trữ carbon, giúp làm chậm mức tăng carbon dioxide trong khí quyển. Lợi ích chính của nuôi trồng và chăn nuôi hữu cơ so với nông nghiệp truyền thống là tập trung vào sản xuất trên đất, đồng thời lấy việc duy trì hoặc cải thiện chất lượng đất làm nguyên tắc cơ bản. Đất đai khỏe mạnh giúp hấp thụ carbon từ không khí để “bù đắp” cho biến đổi khí hậu. Điều này tương tự như vai trò của hệ sinh thái tự nhiên, bao gồm đồng cỏ và rừng, là nơi chứa carbon trong tự nhiên.
10. Bảo vệ các loài thụ phấn
Các trang trại và cây trồng hữu cơ thân thiện với côn trùng thụ phấn; bảo vệ ong, côn trùng thụ phấn và động vật hoang dã khỏi các hóa chất độc hại. Canh tác hữu cơ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của các loài thụ phấn. Sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, sử dụng nhiều hóa chất được coi là mối đe dọa lớn đối với các loài thụ phấn. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy các loài thụ phấn bị ảnh hưởng tiêu cực do sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp độc hại, cùng với đó là sự phá hủy môi trường sống bản địa và mất nguồn thức ăn dinh dưỡng do canh tác độc canh quy mô lớn.
Nhiều nghiên cứu được xem xét trong báo cáo cho thấy, các biện pháp canh tác hữu cơ giảm thiểu nhiều mối đe dọa đối với ong mật và các trang trại hữu cơ hỗ trợ nhiều loài thụ phấn hơn các trang trại thông thường. Điều này là do các tiêu chuẩn canh tác hữu cơ không chỉ cấm sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp (nhiều loại trong số đó có độc tính cao đối với ong mật và có thể tồn tại lâu dài trong môi trường), hơn nữa các nhà sản xuất hữu cơ cũng được yêu cầu quản lý trang trại của họ theo cách thúc đẩy đa dạng sinh học và cải thiện tại nguyên thiên nhiên.
11. Vì sức khỏe của công nhân nông trường
Các công nhân ở nông trường phải đối mặt với những rủi ro đáng kể do tiếp xúc với thuốc trừ sâu nông nghiệp và có thể sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu sống gần các trang trại lớn, công viên hoặc sân thể thao được quản lý thông thường, họ cũng sẽ có nguy cơ bị phơi nhiễm do thuốc trừ sâu trôi dạt. Thuốc trừ sâu trôi dạt gây ra mối đe dọa không chỉ đối với sức khỏe con người mà còn đối với động vật hoang dã và hệ sinh thái. Canh tác hữu cơ không khiến các khu vực cộng đồng lân cận và công nhân nông trại tiếp xúc với dư lượng thuốc trừ sâu nguy hiểm.
12. Lợi ích cho môi trường
Thực hành nuôi trồng hữu cơ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường:
13. Ô nhiễm GMO
Ô nhiễm biến đổi gen (ô nhiễm GMO) là hiện thực, nhưng bạn có quyền từ chối những thực vật biến đổi gen bằng cách chọn thực phẩm hữu cơ. Năm 2019, nông dân Pháp và Đức đã đào hàng nghìn hecta ruộng cải vàng sau khi phát hiện dấu vết cây trồng biến đổi gen (GMO) bị cấm trong hạt giống do Công ty Bayer bán ra. Trong cùng năm đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ xác nhận rằng lúa mì biến đổi gen không được phê duyệt đã được tìm thấy trên một cánh đồng ở bang Washington.
Trung tâm An toàn thực phẩm đã ghi nhận một số vụ việc khác. Bao gồm cả việc cây trồng thông thường bị nhiễm phấn hoa hoặc hạt giống từ cây trồng biến đổi gen thường dẫn đến việc thu hồi hạt giống hoặc sản phẩm cũng như các vấn đề khác đối với nông dân và người tiêu dùng. Trong các sản phẩm hữu cơ, GMO cũng là phương pháp bị cấm sử dụng.
14. Bảo vệ nguồn nước
Lựa chọn thực phẩm hữu cơ giúp bảo vệ các dòng suối và hồ ở hạ lưu khỏi dòng chảy độc hại do nền nông nghiệp truyền thống tạo ra. Nhiều phụ phẩm của nông nghiệp truyền thống đe dọa lưu vực sông và làm ô nhiễm nguồn nước tưới, nước uống. Các dòng chảy từ các nông trường mang theo đất và phân bón, thuốc trừ sâu vào các con suối và sông gần đó. Lượng nitơ và phốt pho dư thừa ngấm vào nước trong một khoảng thời gian ngắn có thể gây ra sự phát triển quá mức của tảo, chúng tiêu thụ oxy và ngăn chặn thực vật dưới nước nhận được ánh sáng mặt trời. Thiếu oxy khiến thủy sinh vật không thể sống sót, hình thành vùng chết. Vùng chết lớn nhất hiện tại là ở Vịnh Mexico, được hình thành vào mỗi mùa hè do ô nhiễm chất dinh dưỡng từ các trang trại chảy qua sông Mississipi.
Nông dân hữu cơ giống như những người nông dân khác, cần cung cấp nitơ và phốt pho cho cây trồng của họ. Nhưng không giống như nông dân truyền thống, nông dân hữu cơ hiếm khi dựa vào phân bón hóa học vì làm như vậy rất tốn kém và không phù hợp với các phương pháp hữu cơ nhằm tăng cường độ phì nhiêu của đất. Nông dân hữu cơ sử dụng phân bón hữu cơ tự nhiên và chất cải tạo đất như chất hữu cơ, phân xanh và phân động vật để phát triển đất khỏe mạnh. So với phân bón tổng hợp hóa học, việc sử dụng phân bón hữu cơ cung cấp cho cây trồng nguồn dinh dưỡng phong phú được giải phóng chậm và hạn chế thất thoát vào đất và nước.
Các giải pháp khác để giảm dòng chảy trong nông trường bao gồm sử dụng gờ giảm tốc cao su, loại bỏ việc sử dụng hoặc nhu cầu đầu vào tổng hợp và tạo ra đất lành mạnh. Cây che phủ giúp chống xói mòn đất và giúp tái chế chất dinh dưỡng; luân canh cây trồng ngăn chặn sự mất chất dinh dưỡng từ đất; việc sử dụng phân hữu cơ và phân động vật làm tăng khả năng thu hồi nitơ và giảm lượng chất ô nhiễm nitơ mới xâm nhập vào môi trường. Tất cả những phương pháp này là những sách lược phổ biến trong nuôi trồng hữu cơ
15. Ung thư
Sử dụng thực phẩm hữu cơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu mới của Tạp chí Hiệp hội Y khoa Nội khoa Mỹ cho thấy những người thường xuyên ăn thực phẩm hữu cơ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Cụ thể, những người tiêu thụ chủ yếu thực phẩm hữu cơ có nhiều khả năng được bảo vệ khỏi ung thư hạch lympho không Hodgkin và ung thư vú sau mãn kinh hơn những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn thực phẩm hữu cơ.
Minh Dịu (TH)
Link nội dung: https://sinhthainongnghiep.net.vn/15-li-do-nen-chon-thuc-pham-huu-co-ky-2-a28193.html