‘Những ngôi sao bay’ bừng sáng rừng Cúc Phương

Vườn Quốc Gia Cúc Phương luôn là điểm đến thú vị cho những vị khách yêu thiên nhiên. Mùa đom đóm ở đây được ví lung linh như khung cảnh trong một bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản.

Cách Thủ đô Hà Nội 120 km về phía Nam, Vườn quốc gia Cúc Phương nằm trên địa phận 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Từ Hà Nội, bạn theo quốc lộ 1A về hướng Ninh Bình, đến ngã ba Gián Khẩu rẽ theo quốc lộ 12A, sau đó qua thị trấn Nho Quan 2 km, rẽ trái là đến nơi.

Cứ mỗi độ cuối mùa xuân đầu mùa hạ, khi những cơn nắng bắt đầu xuất hiện thì cũng là lúc báo hiệu một mùa đom đóm mới tại rừng Cúc Phương.

Vào buổi tối, cả khu rừng như chìm trong hàng ngàn chú đom đóm lấp lánh, tạo nên một vẻ đẹp lung linh huyền ảo. Có 3 địa điểm du khách có thể lựa chọn ngh‌ỉ lại qua đêm để chiêm ngưỡng đom đóm là khu nh‌à ngh‌ỉ cổng Vườn, khu Hồ Mạc và khu Trung tâm rừng.

Những sinh vật kỳ diệu này lại biến cánh rừng trở thành sân khấu siêu đẹp để thể hiện màn trình diễn ánh sáng kỳ ảo của mình và hấp dẫn bạn tình. Những đốm sáng ban đầu chỉ rải rác rồi dần tụ lại, chúng hợp vào nhau lấp lánh như những quả cầu sáng nhỏ xinh, lung linh trong đêm tối.

Du khách không cần đi quá xa như Trung Quốc, Nhật Bản, Bulgaria, Mexico, New Zealand hay miền Đông nước Mỹ để ngắm đom đóm, mà có thể đến VQG Cúc Phương. Khi mặt trời dần khuất sau những tán cây rừng và màn đêm buông xuống cũng là lúc đom đóm bắt đầu màn khiêu vũ.

Đom đóm không thể bay nhanh. Tuổi thọ của chúng chỉ khoảng 2 tháng.

Đom đóm là bọ cánh cứng thân mềm. Chúng là những sinh vật nhỏ có chiều dài trung bình từ 5 mm đến 25 mm. Đa số đom đóm ăn mật hoa và phấn hoa. Mặc dù vây, những con đom đóm trưởng thành thì không cần ăn gì cũng có thể tồn tại.

Đom đóm không cắn và chúng cũng không có càng. Đom đóm vô hại. Chúng thậm chí còn không mang truyền bệnh.

Bạn Thành Nguyễn làm nghề nhiếp ảnh gia cho biết: “Để chụp được đom đóm, người ta phải phơi sáng, khi ấy con đom đóm bay trong vùng phơi sáng tạo thành những vệt trên ảnh mà các bạn nhìn thấy”.

Theo Nguyễn Linh/Kinh tế Môi trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây