Khoa học & Công nghệ
Giải pháp mới trong giám sát đất: Cảm biến Oxy Happi100
STNN - Soil Scout, một công ty hàng đầu trong lĩnh vực giám sát không dây, vừa công bố sản phẩm mới nhất của mình: cảm biến oxy Happi100. Đây là giải pháp giám sát không dây và thời gian thực đầu tiên trên thị trường, cho phép các chuyên gia nông nghiệp và người trồng cỏ theo dõi tác động của mức oxy trong đất đến sức khỏe của rễ cây.
Từ chuối tươi tới mỹ phẩm độc quyền: Hành trình bền vững của Kadalys
STNN - Công ty sinh học Kadalys (Pháp) đang khẳng định được vị thế của mình bằng cách khai thác các hợp chất tự nhiên bioactives từ chuối để sản xuất các sản phẩm làm sáng da.
Na Uy phát triển hệ thống nuôi cá hồi mới với tỉ lệ cá chết dưới 2%
STNN - Nhà sản xuất cá hồi Na Uy Eide Fjordbruk đã ra mắt hệ thống nuôi khép kín Watermoon để giải quyết các vấn đề như ký sinh trùng, tác động môi trường và phúc lợi của cá trong công nghệ nuôi truyền thống.
I2I Automation ra mắt phần mềm nông nghiệp đột phá
STNN - I2I Automation cho ra mắt phần mềm quản lý truy xuất nguồn gốc và tồn kho cho phép theo dõi thời gian thực, đảm bảo tuân thủ quy định và tùy biến cao, giúp tối ưu hóa quản lý nông trại và nâng cao năng suất.
Canh tác theo chiều dọc và canh tác trong môi trường được kiểm soát
STNN - Cơ quan Nghiên cứu Cây trồng tại Scuola Superiore Sant’Anna (Pisa, Italy) vừa ra mắt một container công nghệ mới nhằm thúc đẩy nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp canh tác theo chiều dọc và canh tác trong nhà. Mục tiêu của dự án là nghiên cứu phản ứng của cây trồng trước những thay đổi trong môi trường và điều kiện canh tác.
AgroFresh phát triển nâng cao nền tảng kỹ thuật số FreshCloud
STNN - AgroFresh đã hợp tác với Công ty Rubens Technologies và Escavox để phát triển nâng cao nền tảng kỹ thuật số FreshCloud nhằm kiểm soát chất lượng theo thời gian thực trên toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp.
Công nghệ chấm lượng tử carbon giúp tăng cường năng suất cây trồng
STNN - Chế phẩm dạng lỏng chứa các chấm lượng tử carbon của công ty khởi nghiệp Qarbotech ở Malaysia có thể tăng cường khả năng quang hợp của thực vật, từ đó góp phần tăng năng suất cây trồng lên tới 60%, giảm bớt lượng phân bón cần sử dụng, hạn chế ô nhiễm môi trường và cải thiện thu nhập của người nông dân.
Bột kỳ diệu thu giữ CO2 từ không khí
STNN - Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley đã tạo ra một loại vật liệu dạng bột có khả năng hấp thụ CO2 với hiệu suất đáng kinh ngạc. Chỉ cần 200g bột có thể thu giữ 20 kg CO2, tương đương với lượng khí thải mà một cái cây hấp thụ trong vòng một năm.
Phát triển màng nanocomposite từ tinh bột mở đường cho sản xuất thiết bị điện tử xanh
STNN - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queen Mary, London đã tạo ra loại màng nanocomposite mới từ tinh bột mà không cần dùng đến vật liệu gốc dầu mỏ, đánh dấu bước tiến lớn trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử bền vững. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Advanced Functional Materials.
Ống hút gạo OCHAO của Hung Hau Holdings đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2024
STNN - Với sản phẩm được làm 100% từ các nguyên liệu thiên nhiên tại làng bột 100 năm của thành phố Sa Đéc, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện với môi trường, ống hút gạo OCHAO thuộc Công ty Cổ phần Phát triển Hùng Hậu vinh dự đạt chứng nhận Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2024.
JCM - cơ hội hợp tác xanh Việt Nam - Nhật Bản: Kinh nghiệm quốc tế, triển vọng và giải pháp thúc đẩy tại Ninh Thuận
STNN - Phát triển kinh tế xanh và ứng phó biến đổi khí hậu là ưu tiên của tỉnh Ninh Thuận. Việc áp dụng Cơ chế Tín chỉ chung (JCM) giữa Việt Nam và Nhật Bản tại Ninh Thuận có nhiều tiềm năng song cũng không ít thách thức.
Uống nhiều nước ngọt, nước trái cây có ga và cà phê có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ?
STNN - Theo Interstroke, việc thường xuyên uống đồ uống có ga hoặc nước ép trái cây có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Với nông nghiệp điện, cây trồng có thể sản xuất thực phẩm trong bóng tối và với diện tích đất ít hơn 94%
Trong một bài báo được xuất bản trên tạp chí Joule của Cell Press, các kỹ sư sinh học đề xuất một phương pháp sản xuất thực phẩm mới mang tính đột phá mà họ gọi là “nông nghiệp điện”....
Học máy giúp tăng tốc quá trình phát hiện mầm bệnh thực phẩm
STNN - Gần đây, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra những tiến bộ đáng kể trong việc phát hiện mầm bệnh để giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm thông qua việc ứng dụng công nghệ học máy (Machine Learning).