Khoa học & Công nghệ
Chuyên gia trẻ của QUATEST 3 tham gia chương trình YOUNG EXPERT PROGRAM 2024 tại Đài Loan
STNN - Được sự đồng ý của Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia, vừa qua chuyên gia trẻ của Trung Tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3) đã tham gia chương trình YOUNG EXPERT PROGRAM 2024 tại Đài Loan từ ngày 03/9 đến ngày 05/9/2024.
Tháo gỡ khó khăn cho chiếu xạ kiểm dịch hoa quả tươi xuất khẩu
STNN - Bộ Khoa học và Công nghệ đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị hữu quan tập trung gỡ khó cho công tác chiếu xạ kiểm dịch hoa quả tươi xuất khẩu.
Giải pháp điện mặt trời và nông nghiệp có thể cùng tồn tại
STNN - Các nhà khoa học từ Đại học Swansea đã phát triển một công cụ mới giúp xác định vật liệu quang điện (PV) tối ưu có khả năng tối đa hóa sự phát triển của cây trồng trong khi tạo ra điện mặt trời.
Con người - động lực quan trọng thúc đẩy sự thay đổi của thảm thực vật
STNN - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Ecology and Evolution con người là động lực quan trọng thúc đẩy sự thay đổi thảm thực vật trong hàng nghìn năm và ở một số nơi, đã có tác động tích cực đến đa dạng sinh học.
Fieldworker 1: Robot thông minh thu hoạch quả mâm xôi
STNN - Fieldworker 1 sử dụng công nghệ AI để cải thiện khả năng phát hiện độ chín của quả mọng, có thể thu hoạch quả mâm xôi với tốc độ nhanh và chất lượng cao.
Vi khuẩn giúp giảm lượng khí thải nitơ oxit trong nông nghiệp?
STNN - Một nhóm nghiên cứu quốc tế do Trung tâm Khoa học Hệ thống Môi trường và Vi sinh vật (CeMESS) tại Đại học Vienna dẫn đầu đã phát hiện ra rằng vi khuẩn comammox, lần đầu tiên được...
Các nhà nghiên cứu tìm cách kiểm soát aflatoxin trong ngô
STNN - Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Arizona và các đồng nghiệp quốc tế đã trình diễn một kỹ thuật khử trùng đầy hứa hẹn sử dụng tia X để giảm khả năng sống của Aspergillus flavus...
Ruồi biến đổi gen có thể giảm thiểu chất thải và tránh ô nhiễm
STNN - Ruồi lính đen hiện đang được sử dụng trong thương mại để tiêu thụ chất thải hữu cơ. Tuy nhiên các nhà khoa học đang đề xuất một biến đổi gen có thể giúp loài côn trùng này...
Softripe - công nghệ làm chín trái cây thông minh phát triển mạnh mẽ ở châu Âu
STNN - Công nghệ Softripe giúp cải thiện chất lượng và quá trình chín của trái cây, đồng thời giúp trái cây có "tuổi thọ trên kệ" lâu hơn, gần với quá trình chín tự nhiên hơn.
Máy đóng gói ngang...
Nghiên cứu thời kỳ "dậy thì" của thực vật
STNN - Các nhà nghiên cứu đã xác định được những thay đổi về mặt di truyền liên quan đến lý do tại sao thực vật trải qua quá trình thay đổi phát triển tương tự như quá trình "dậy...
Nhân giống cây dược liệu kỷ tử bằng nuôi cấy mô trong ống nghiệm
STNN - Nhóm tác giả tại Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng, đã nghiên cứu quy trình nhân giống in vitro cây dược liệu quý kỷ tử.
Giải quyết khó khăn trong hoạt động xuất khẩu dược liệu
...
Mở rộng đất nông nghiệp đe dọa tới khí hậu và đa dạng sinh học
STNN - Việc ngăn chặn việc mở rộng đất nông nghiệp vào rừng, đất ngập nước và các khu bảo tồn sẽ chuyển hướng mở rộng nông nghiệp chủ yếu sang đồng cỏ. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu...
Thiết bị thu hoạch việt quất đột phá, tăng năng suất và giảm thiểu tổn thất
STNN - Thiết bị thu hoạch việt quất của Chile này cho thấy năng suất tăng 7% và giảm 87% tổn thất trái cây khi thu hoạch thủ công.
Tiên phong thực thi ESG ở cụm trang trại lớn nhất thế...
Phát hiện cơ chế ức chế phân tử trong vi khuẩn phá hủy chuối
STNN - Loại chuối được bày bán tại các siêu thị và tiêu thụ hàng ngày đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng về chức năng do bệnh héo Fusarium ở chuối (FWB) gây ra bởi tác nhân nấm...