Các nhà nghiên cứu cho biết chi phí khí hậu của nuôi trồng thủy sản có thể lớn hơn cú sốc Covid-19

Một nghiên cứu mới từ Đại học Northeastern đã phát hiện ra rằng những thiệt hại kinh tế do Covid-19 gây ra thấp hơn so với chi phí liên quan đến biến đổi khí hậu đặc biệt đối với ngành nuôi trồng thủy sản.

thủy sản
Nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu cấp trang trại trên 50 quốc gia

Khi nói đến hoạt động kinh doanh thủy sản, Covid-19 gần như không gây thiệt hại nhiều như sự tàn phá sinh thái do con người gây ra, một cuộc khảo sát toàn cầu gần đây về các trang trại cá cho thấy.

Hơn 80% trong số 585 trang trại nuôi cá được khảo sát trên toàn thế giới báo cáo rằng thiệt hại kinh tế từ các vấn đề do con người gây ra như biến đổi khí hậu, ô nhiễm và lũ lụt lớn hơn nhiều so với thiệt hại do trục trặc chuỗi cung ứng hoặc mất người mua do đại dịch gây ra.

Kết quả khảo sát – được nêu bật trong báo cáo do Brian Helmuth, giáo sư khoa học biển và môi trường tại Đại học Northeastern, đồng tác giả – đưa ra một cái nhìn rõ ràng về tác động tàn phá mà hiện tượng ấm lên toàn cầu đang gây ra đối với các đại dương, hồ và sông trên khắp hành tinh.

Helmuth nói: “Những doanh nghiệp này phải xây dựng khả năng chống chịu với những sự kiện này trong kế hoạch của họ, bởi vì nó sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian”.

Helmuth cho biết thêm, những thiệt hại kinh tế gây ra kể từ khi bắt đầu đại dịch năm 2020 sẽ là lời cảnh tỉnh cho những người nuôi cá trên toàn thế giới, bởi vì họ sẽ phải đối mặt với những trở ngại bổ sung trong bối cảnh khủng hoảng khí hậu leo ​​thang.

“Chúng ta sẽ có nhiều đại dịch hơn. Chúng ta sẽ chịu tác động ngày càng lớn của biến đổi khí hậu. New England là nơi không có nhiều thay đổi này và vì vậy chúng ta thực sự phải cùng hành động ngay bây giờ”, Helmuth nói.

Nghiên cứu toàn cầu, được công bố trong tháng này, đã đánh giá tác động của COVID-19 đối với các trang trại nuôi cá ở hơn 50 quốc gia. 585 trang trại cá đã trả lời cuộc khảo sát đã nêu chi tiết những thiệt hại về hàng tồn kho, doanh số và việc làm do hệ quả của Covid-19. Gần 490 trang trại trong số đó cho biết các chất gây ô nhiễm, cá bị bệnh và các vấn đề khí hậu khác do con người gây ra gây ra nhiều thiệt hại hơn so với suy thoái kinh tế do đại dịch hoặc chuỗi cung ứng gây ra.

Helmuth cho biết một phát hiện quan trọng khác từ cuộc khảo sát là nó nêu bật một phương pháp canh tác có thể là một kế hoạch chi tiết cho khả năng phục hồi khi người nuôi thủy sản phải vật lộn với tác động của biến đổi khí hậu trong nhiều năm tới.

Helmuth nói: “Điều thú vị là các phương pháp tiếp cận bền vững về mặt sinh thái có khả năng phục hồi cao hơn, một phần là do một trong những điểm dừng trong chuỗi cung ứng là lấy thực phẩm để nuôi những thứ bạn đang cố gắng phát triển”.

Helmuth nhận thấy rằng nuôi trồng thủy sản đa dinh dưỡng tích hợp (IMTA) cho thấy khả năng phục hồi tốt hơn khi đối mặt với các cú sốc về khí hậu và đại dịch.

Theo Mard.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây