Khoa học & Công nghệ
Phú Yên: Những nữ trí thức góp phần cải thiện đời sống người dân
STNN - Trong thời kỳ hội nhập, sự phát triển của khoa học và công nghệ đóng vai trò là nền tảng thúc đẩy các ngành kinh tế - xã hội khác phát triển. Đặc biệt, trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN) nữ trí thức không chỉ thể hiện khả năng sáng tạo, nghiên cứu mà còn góp phần tạo ra những ứng dụng thực tiễn giúp cải thiện đời sống người dân và phát triển kinh tế.
Bình Thuận: Nhân giống và nuôi dê lai hướng thịt
STNN - Nhằm thay dần giống dê kém hiệu quả trên địa bàn, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Tiến bộ KH-CN Bình Thuận đã xây dựng mô hình nhân giống và nuôi thương phẩm dê lai giữa dê Bách Thảo và dê Boer của Nam Phi.
Rivulis AI: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tưới tiêu thông minh hỗ trợ nông nghiệp bền vững
STNN - Rivulis vừa ra mắt công nghệ AI tiên tiến giúp nông dân tối ưu hóa tưới tiêu, nâng cao hiệu quả và bền vững trong sản xuất nông nghiệp.
Trang trại chăn nuôi lợn tự động - mô hình chăn nuôi lợn trong tương lai
STNN - Là một mô hình trang trại sử dụng công nghệ hiện đại để quản lý và vận hành. Mô hình này kết hợp Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn và các công nghệ tiên tiến khác nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả chăn nuôi lợn, giảm chi phí lao động, cải thiện điều kiện sống cho động vật và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị sấy và khử khuẩn tự động cho thanh long sấy dẻo
STNN - Thanh long được xếp vào nhóm 12 cây ăn quả chủ lực, một trong 9 loại cây trồng có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường thế giới. Ngày nay, diện tích trồng thanh long ngày càng mở rộng, cùng với đó là nhu cầu đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ thanh long nhằm giúp bảo quản lâu hơn và nâng cao giá trị đầu ra của trái thanh long. Trong đó, thanh long sấy đang được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã quan tâm ứng dụng.
Xử lý đất trồng xoài bằng chế phẩm sinh học
STNN - Chế phẩm hiện đã được nhiều người dân ở Tiền Giang sử dụng để giải độc Paclobutrazol trong đất trồng các cây ăn trái như xoài, mận, sầu riêng...
Nghiên cứu cho thấy cúm H5N1 ở bò có thể lây lan qua đường vắt sữa
STNN - Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng sữa và quy trình vắt sữa, chứ không phải đường hô hấp, có khả năng là con đường chính lây truyền H5N1 giữa gia súc.
Biến thực phẩm thừa thành tài nguyên bền vững với công nghệ tách rác mới
STNN - Thông qua việc tái chế chất thải thực phẩm, sự hợp tác giữa HelloFresh và Denali không chỉ giúp giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến môi trường mà còn tạo ra những sản phẩm có ích cho cộng đồng.
Việt Nam lần đầu sản xuất sợi vải từ sợi tơ dứa quy mô lớn
STNN - Vải dệt từ tơ dứa của Ecofa và Bảo Lân Textile đã được Viện Nghiên cứu Dệt may TPHCM và Tổ chức Kiểm tra & Phân tích kỹ thuật Nissenken (Nhật Bản) cấp chứng nhận cho bốn tính năng: độ bền vải, khử mùi tự nhiên trên sợi, kháng khuẩn tự nhiên trên sợi, chống UV tự nhiên trên sợi.
Phương pháp đóng gói Q-Bic: Bước đột phá trong thiết kế bao bì nông sản
STNN - Phương pháp đóng gói Q-Bic hứa hẹn mang đến giải pháp hiệu quả cho ngành nông sản. Q-Bic không chỉ bảo vệ sản phẩm tốt hơn, tươi hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giảm chi phí vận chuyển.
Nghiên cứu sản xuất chế phẩm sinh học phòng chống bệnh thối gốc rễ (Phytophthora) trên cây chanh leo
STNN - Tại Việt Nam, bệnh thối gốc rễ do Phytophthora gây ra trên cây chanh leo được phát hiện ở Nghệ An (Nguyên et al., 2015), hiện là bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với sản xuất cây chanh leo tại Việt Nam.
Tốc độ biến đổi khí hậu đe dọa vượt quá khả năng thích nghi của các loài
STNN - Một nghiên cứu gần đây của Đại học Helsinki tập trung vào cây anh thảo Siberia ở Bắc Cực nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải hạn chế biến đổi khí hậu để các loài có thời gian thích nghi thông qua quá trình tiến hóa.
Ô nhiễm vi nhựa trong các loài sò vẹm có ở mức đáng lo ngại?
STNN - Với sự tài trợ của NAFOSTED và Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, nhóm các nhà khoa học ở ĐH Tài nguyên và Môi trường, Bệnh viện Phổi Trung ương, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam… và các đồng nghiệp Pháp thực hiện nghiên cứu ở vùng duyên hải miền Bắc, trên các loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ.
Ra mắt bao bì an toàn: Giảm đến 90% nhựa!
STNN - Sensei Farms, một thương hiệu nổi tiếng về rau xanh và các loại salad, vừa giới thiệu bao bì mới đảm bảo an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường cho các sản phẩm của mình.