CTCP Giống gia súc Hà Nội: Sản xuất tinh bò BBB chỉ bằng ¼ giá nhập ngoại

Blanc-Bleu-Belge (BBB hay 3B) là giống bò được nhiều người lựa chọn để chăn nuôi, phát triển kinh tế. Công ty cổ phần (CTCP) Giống gia súc Hà Nội đã nghiên cứu và sản xuất thành công tinh bò thuần BBB chất lượng tương đương tinh bò BBB nhập ngoại. Trong 2 năm, Công ty đã sản xuất ra 76.000 liều tinh bò, tiết kiệm gần 23 tỷ đồng nhập khẩu tinh bò từ nước ngoài.

Bò BBB. Ảnh: Internet

CTCP Giống gia súc Hà Nội có trụ sở tại tổ 15 phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) tiền thân là Trại lợn giống Cầu Diễn được thành lập vào năm 1959. Với lịch sử hoạt động hơn 60 năm, Công ty đã có rất nhiều đóng góp trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Công ty đã được Bộ NN&PTNT, UBND Thành phố Hà Nội, Sở NN&PTNT Hà Nội tin tưởng giao thực hiện nhiều chương trình phát triển chăn nuôi, như: Dự án bò thịt BBB, chương trình cung ứng tinh dịch lợn…
Được sự hỗ trợ của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (Quỹ NATIF), đề tài “Nghiên cứu sản xuất tinh bò thuần Blanc-Bleu-Belge đông lạnh dạng cọng rạ và thử nghiệm phương pháp phân tách tinh phân giới’’ do Công ty chủ trì đã đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp và xã hội.

Kết quả nghiên cứu của đề tài thích hợp để áp dụng vào tình hình thực tiễn của Việt Nam, giúp Việt Nam chủ động được nguồn tinh bò BBB chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu người chăn nuôi, chứng tỏ khả năng làm chủ các công nghệ hiện đại trong lĩnh vực sản xuất tinh bò giống ngay tại vùng Đồng bằng sông Hồng.

Bò BBB là giống bò có cơ bắp phát triển siêu trội (vùng đùi sau và phần cơ mông phát triển hơn 40% so với bò thông thường), ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, ít dịch bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, thích ứng với điều kiện thời tiết và chăn nuôi của Việt Nam. Việc nhập nội giống bò chuyên thịt BBB và khai thác, sản xuất tinh trùng đông lạnh dạng cọng rạ của các cá thể đực giống này có chất lượng tương đương tinh bò BBB nhập ngoại đã tạo ra một bước đột phá trong việc nhân nhanh đàn bò thịt không những ở Hà Nội mà cả ở những tỉnh thành khác của cả nước.

Giá thành tinh bò BBB sản xuất trong nước hiện tại 100.000đ/liều, so với giá thành tinh bò BBB đang nhập khẩu là 400.000đ/liều là một tin tốt lành đối với người chăn nuôi. Trong 2 năm thực hiện đề tài, Công ty đã sản xuất ra 76.000 liều tinh bò thịt BBB thuần dạng cọng rạ, chi phí so với phải nhập khẩu tinh từ nước ngoài đã giảm gần 23 tỷ đồng.

Dự kiến khi phối giống sẽ tạo ra trên 50.000 bê lai F1 BBB chất lượng cao. Giá trị sản lượng do đàn bò F1 nuôi đến 18 tháng tuổi ước đạt trên 2.000 tỷ đồng, giá trị gia tăng do đàn bò F1 sản xuất ra so với các giống bò thịt khác cùng thời điểm trên 750 tỷ đồng (trên thị trường, bò F1 BBB 18 tháng tuổi giá bán bình quân trên 40 triệu đồng/con; bò thịt giống khác cùng tháng tuổi giá bán bình quân khoảng 25 triệu/con).

Với việc làm chủ công nghệ hiện đại trong lĩnh vực sản xuất tinh bò giống, trong tương lai sản phẩm tinh bò thuần BBB đông lạnh dạng cọng rạ sẽ tiếp tục tăng trưởng thị phần, đóng góp vào sự phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam.

Hoàng Giáp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây