Kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2022)

Cách đây 67 năm, ngày 27/02/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu. Ngày 27/02 đã trở thành ngày truyền thống của ngành y tế. Đây là dịp để chúng ta bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và tri ân các y, bác sĩ và những người đang ngày đêm chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Ngày 27/02/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ ngành y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều: Phải thật thà đoàn kết; Thương yêu người bệnh; Xây dựng một nền y học của ta thích hợp với nhu cầu của Nhân dân ta, y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.

Thư Bác Hồ gửi ngành Y
Bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế, ngày 27/02/1955 – Ảnh: TL

Do ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, ngày 06/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 39/HĐBT lấy ngày 27/02 hằng năm làm Ngày Thầy thuốc Việt Nam; và cũng kể từ đó, ngày 27/02 đã trở thành ngày truyền thống của ngành Y tế.

Nhìn lại 2 năm vừa qua, đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường, lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế đã và đang vượt qua những khó khăn, thách thức; nỗ lực, quyết tâm để thực hiện tốt sứ mệnh và trọng trách của người thầy thuốc vì sinh mạng của người bệnh, vì sức khoẻ của người dân.

Trong đại dịch, việc chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất. Nhiệm vụ quan trọng đặc biệt này được đặt lên vai các y, bác sĩ. Vượt lên tất cả những khó khăn, gian nan, vất vả, các y bác sĩ đã chứng minh được tinh thần trách nhiệm, nỗ lực không ngừng để chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Công cuộc chống lại dịch bệnh của chúng ta đã giành được những kết quả nhất định, được Nhân dân trong nước và cả thế giới ghi nhận. Tự hào về những kết quả đó, chúng ta càng thêm trân quý những hy sinh, vất vả của các y bác sĩ.

Gần đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 08/02/2022 trong đó có nội dung: “Rà soát, thực hiện tốt chính sách, chế độ đãi ngộ, động viên đội ngũ y, bác sỹ, các lực lượng tuyến đầu, người tình nguyện tham gia phòng, chống dịch, không để ai bị thiệt thòi, bất bình đẳng trong quá trình tham gia phòng, chống dịch. Kịp thời đề xuất tôn vinh, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 để tiếp tục khơi dậy lòng nhiệt huyết, dấn thân của đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu chống dịch, những người đã cống hiến, hy sinh vì sức khỏe, tính mạng Nhân dân”.

Sự quan tâm, ủng hộ của Nhà nước, của Nhân dân sẽ tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để đội ngũ y, bác sĩ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân và xứng đáng với 6 lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”.

Hoàng Giáp/Ảnh: TL

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây