Chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2022

Từ ngày 16 – 19/4, diễn ra chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2022. Với hình thức và nội dung, phong phú, đa dạng, ngày hội đã mang lại nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.

Chú thích: Đồng bào dân tộc Thái đến từ Thanh Hóa tái hiện Lễ Kin chiêng boọc mạy – Nguồn: BVHTTDL

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 diễn ra hàng năm, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa cộng đồng, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Với sự tham gia của đồng bào 17 cộng đồng dân tộc đến từ 13 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm nay đã tổ chức, tái hiện lại các lễ hội; trình diễn dân ca, dân vũ, ẩm thực… nhằm giới thiệu, quảng bá nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc tới cộng đồng các dân tộc và du khách tham quan.

Các trích đoạn lễ cầu phúc, cầu an của dân tộc Tày (Thái Nguyên); Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer; nghi lễ mừng lúa mới của dân tộc Gia Rai; lễ cấp sắc của dân tộc Dao (Vĩnh Phúc); nghi lễ Kin chiêng boọc mạy (hát múa, ăn mừng dưới cây bông) của dân tộc Thái (Thanh Hóa)… đã thu hút sự quan tâm của du khách.

Các chương trình giao lưu “Ngày hội vùng miền các dân tộc phía Bắc”; Ngày hội văn hóa dân tộc Khmer đón mừng năm mới; trình diễn giai điệu Tây Nguyên “Xôn xang mênh mang cao nguyên Đắk Lắk” hay giới thiệu không gian nghề truyền thống, diễn xướng, hòa tấu biểu diễn nhạc cụ dân tộc, ẩm thực… cũng là những điểm nhấn thú vị của ngày hội năm nay.

Linh Nguyễn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây