Đổi mới sáng tạo
Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị sấy và khử khuẩn tự động cho thanh long sấy dẻo
STNN - Thanh long được xếp vào nhóm 12 cây ăn quả chủ lực, một trong 9 loại cây trồng có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường thế giới. Ngày nay, diện tích trồng thanh long ngày càng mở rộng, cùng với đó là nhu cầu đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ thanh long nhằm giúp bảo quản lâu hơn và nâng cao giá trị đầu ra của trái thanh long. Trong đó, thanh long sấy đang được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã quan tâm ứng dụng.
Lên màu cho cá Koi bằng hoa cúc vạn thọ cam
STNN - Theo nghiên cứu của nhóm tác giả ở Trường Đại học Bách khoa TPHCM, việc bổ sung bột hoa cúc vạn thọ cam vào thức ăn, thay thế chất astaxanthin phải nhập khẩu, có thể giúp làm tăng màu sắc của cá Koi.
Hệ thống bơm nhiệt mới - giải pháp làm khô thực phẩm an toàn, thân thiện với môi trường
STNN - Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Texas A&M (Hoa Kỳ) đang phát triển một hệ thống bơm nhiệt khử nước và làm khô. Hệ thống này sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm thiểu tác động đến môi trường và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Túi lưới bảo vệ cây khỏi bệnh vàng lá gân xanh ở cây họ cam chanh
STNN - Lớp phủ bảo vệ riêng lẻ (IPC) bảo vệ cây họ cam chanh khỏi bệnh rầy nâu châu Á hoặc bệnh vàng lá gân xanh, nhưng các nhà khoa học tại Đại học Florida đã phát hiện ra rằng lớp phủ này cũng có thể có tác dụng nhiều hơn là chỉ bảo vệ khỏi bệnh.
Neatleaf Spyder - thiết bị phát hiện các “điểm nóng” trong vườn
STNN - Neatleaf Spyder giúp nông dân hiểu rõ hơn về môi trường canh tác trong nhà kính nhờ khả năng thu thập dữ liệu về tình trạng cây trồng và chỉ ra những khu vực cần chú ý nhất.
BINKS - Tạo mực vẽ từ rau củ quả dư thừa
STNN - Bằng cách chiết xuất hợp chất Anthocyanin từ rau củ quả dư thừa, nhóm sinh viên từ Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VNUK) tại Đại học Đà Nẵng đã phát triển các loại mực vẽ và màu nhuộm có độ bền màu cao, an toàn cho người sử dụng mà không gây hại cho môi trường.
Phân bón lá Nano - REM: Bước đột phá trong nông nghiệp hữu cơ
STNN - Phân bón lá Nano - REM với sự kết hợp giữa công nghệ nano và nguyên tố vi lượng đất hiếm, hứa hẹn sẽ mang đến những thay đổi tích cực trong lĩnh vực trồng trọt.
Tạo ra dòng sâm Ngọc Linh đa bội
STNN - Nhóm nhà khoa học từ Trung tâm Công nghệ Sinh học TP Hồ Chí Minh đang tiến hành nghiên cứu để phát triển dòng sâm Ngọc Linh đa bội với nhiều ưu điểm vượt trội so với cây tự nhiên.
Autocado - công nghệ robot giúp đẩy nhanh quá trình chế biến trái bơ
STNN - Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Chipotle đang thử nghiệm một chiếc máy tự động Autocado có thể biến quả bơ thành món guacamole nổi tiếng chỉ trong 26 giây.
Vietstock Awards 2024 sẽ vinh danh những hạng mục giải thưởng nào về ngành chăn nuôi?
STNN - Vietstock Awards 2024 sẽ có 8 hạng mục giải thưởng nhằm vinh danh các doanh nghiệp và tổ chức có những hoạt động nổi bật, đóng góp về nghiên cứu, phát triển công nghệ và giải pháp hữu ích giải quyết vấn đề của toàn ngành chăn nuôi Việt Nam.
Mowi khởi động trung tâm cho cá ăn từ xa
STNN - Gần đây, nhà sản xuất cá hồi Mowi Scotland đã ra mắt một trung tâm hoạt động từ xa mới, được thiết kế để cải thiện sức khỏe cá và hiệu quả nuôi thông qua kiểm soát tập...
Hệ thống gọt vỏ trái chanh tự động
STNN - Máy do nhóm tác giả ở Trường Bách khoa, Đại học Cần Thơ chế tạo, có thể thay thế lao động thủ công, phù hợp với các cơ sở chế biến nhỏ và vừa dạng hộ gia đình.
Máy...
Hệ thống RAS mới của Singapore, cách tân mô hình nuôi tôm truyền thống
STNN - Công ty công nghệ nuôi trồng Vertical Oceans có trụ sở tại Singapore vừa ra mắt hệ thống RAS xếp chồng mô-đun mới, nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường và hiệu quả trong các mô hình canh tác truyền thống.
Biến rác thải tôm thành “vàng”
Nhược điểm...
Máy sơ chế quả sachi
STNN - Máy do ông Nguyễn Trung Khánh (Đắk Lắk) chế tạo, giúp tiết kiệm chi phí nhân công, giá thành rẻ hơn so với máy nhập ngoại tương đương.
Máy phân phối quả việt quất Livie: Giải pháp tăng giá...