Hàng loạt thủy điện, thủy lợi ở Hà Tĩnh điều tiết nước để đón lũ

Nhằm ứng phó với tình hình mưa lớn, hàng loạt thủy điện, thủy lợi ở Hà Tĩnh đã tiến hành điều tiết lũ để đảm bảo an toàn hồ đập và giảm thiểu thiệt hại cho vùng hạ du.

Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ở Vũ Quang (Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng

Trước lượng nước đổ về hồ tăng nhanh, nhà máy thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh) cũng đã điều tiết nước qua tràn với lưu lượng 266 m3/giây; trong khi đó, mực nước hồ mới đạt 45,33/52 m (bằng 67% dung tích). Trong khi đó, mực nước ở hồ Ngàn Trươi đạt 45,33/52 m, tương ứng với dung tích 518,26/775 triệu m3.

Theo dự báo mưa từ Trung tâm Khí tượng thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ ngày 16 – 18/10, khu vực Hà Tĩnh có mưa rất to, lượng mưa cả đợt các khu vực dự báo phổ biến 200 – 400 mm.

Căn cứ dự báo lượng mưa khu vực Hà Tĩnh, Viện Quy hoạch thủy lợi đã có khuyến cáo đối với Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4 về công tác vận hành hồ.

Theo đó, dự báo từ ngày 16 – 18/10, lòng hồ có mưa từ 150 – 200 mm. Tổng lượng lũ về hồ khoảng 58 triệu m3, lượng nước đến hồ khoảng 925 m3/s vào 12h ngày 16/10. Trong 24 giờ tới kiến nghị vận hành như hiện trạng.

Mưa lớn cũng khiến nhiều tuyến đường của một số xã vùng thượng huyện Kỳ Anh và huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã bị chia cắt, sạt lở do nước dâng cao, mưa lớn trong nhiều giờ. Một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh như Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Du, Hải Thượng Lãn Ông, Lê Duẩn, Phan Đình Phùng… bị ngập sâu, phương tiện lưu thông bị chết máy.

Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Hà Tĩnh cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp nên từ đêm qua đến sáng 16/10, khu vực Hà Tĩnh có mưa to. Mưa lớn đã khiến nước đổ về các hồ đập lớn trên địa bàn tăng khá nhanh.

Nhiều hồ đập lớn ở Hà Tĩnh đầy nước như: Đá Cát, Mộc Hương, Cửa Thờ – Trại Tiểu, Cu Lây, Vực Trống, Nhà Đường, Khe Cò, Vực Rồng, Đập Vọ, Họ Võ, Xuân Hoa. Một số hồ khác đạt dung tích từ 60 – 90%. Riêng mực nước ở hồ Kẻ Gỗ là 25,76 m, dung tích 175,2 triệu m3, đạt 50,8% so với dung tích thiết kế. Có 5 hồ đang xả tràn là Tàu Voi, Thượng Sông Trí, Sông Rác, Bộc Nguyên, Kim Sơn với lưu lượng xả từ 4 – 10 m3/giây.

Nguồn: Nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây