Hội thảo Thúc đẩy kết nối công nghệ và thương mại nông sản Việt Nam – Nhật Bản lần 2 năm 2024

STNN – Ngày 24/5/2024, tại Hà Nội, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) phối hợp cùng Công ty Raycean, Nhật Bản tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy kết nối công nghệ và thương mại nông sản Việt Nam – Nhật Bản lần 2 năm 2024′.

Sự kiện thu hút hơn 150 đại biểu tham dự, bao gồm đại diện lãnh đạo và chuyên viên từ các Cục, Vụ trực thuộc Bộ NN-PTNT, các viện, trung tâm thành viên của VAAS, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp, đại diện từ JICA, CABI tại Việt Nam, và các đối tác Nhật Bản.

Tại hội thảo, lãnh đạo Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã phát biểu khai mạc, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp Việt Nam với Nhật Bản. PGS.TS. Đào Thế Anh, Phó Giám đốc VAAS, đã giới thiệu về Viện Khoa học Nông Nghiệp Việt Nam và trình bày về mục tiêu của hội thảo, nhằm tăng cường hợp tác, thúc đẩy ứng dụng công nghệ và sản phẩm nông nghiệp tiên tiến từ Nhật Bản vào Việt Nam, đồng thời tạo cầu nối mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Nhật Bản.

Đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định sự cam kết của Bộ trong việc hỗ trợ các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp. Ông Miyazoe Mikio, Cố vấn JICA tại Việt Nam, đã chia sẻ về vai trò của JICA trong việc hỗ trợ phát triển nông nghiệp Việt Nam và sự hợp tác với các đối tác Việt Nam.

Ông Abe Koichiro, Tổng Giám đốc Công ty Raycean Inc, Nhật Bản, cũng có bài phát biểu giới thiệu về các thành tựu và sản phẩm công nghệ nông nghiệp mà Raycean Inc mang đến hội thảo.

Một điểm nhấn quan trọng của hội thảo là lễ ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa VAAS và Công ty Guntane. Đây là bước tiến quan trọng nhằm củng cố mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, hứa hẹn mang lại nhiều thành quả tích cực trong thời gian tới.

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc VAAS, đã phát biểu cảm ơn các đơn vị tài trợ, nhấn mạnh sự quan trọng của sự hợp tác này đối với sự phát triển của nông nghiệp Việt Nam. Ông Koshio Kentaro, Giám đốc điều hành Công ty Maruwa Biochemical Co., Ltd (MBC), Nhật Bản, cũng đã bày tỏ lòng cảm ơn và đánh giá cao giá trị của chương trình hội thảo, kỳ vọng vào những cơ hội hợp tác trong tương lai.

Phái đoàn doanh nghiệp Nhật Bản và cố vấn JICA tại Việt Nam.

Trong phần giới thiệu sản phẩm và công nghệ, các doanh nghiệp Nhật Bản đã mang đến những sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp tiên tiến như: lưới che phủ tản nhiệt giảm nhiệt độ từ 6-8°C so với nhiệt độ bên ngoài, màng bọc giúp kéo dài thời gian tươi của hoa và quả, chế phẩm vi sinh cải tạo đất, kỹ thuật ghép cây cà chua và sản xuất hạt giống rau.
Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu tham gia vào các cuộc thảo luận chuyên đề về nhu cầu và tiêu chí nhập khẩu nông sản của Nhật Bản, kết quả khảo nghiệm bảo quản sau thu hoạch, và chứng nhận Hữu cơ JAS Nhật Bản tại Việt Nam. Những cuộc thảo luận này mang lại nhiều thông tin hữu ích và thiết thực cho các doanh nghiệp Việt Nam muốn thâm nhập thị trường Nhật Bản.

Ngoài các phần thảo luận, các đại biểu cũng có dịp tham quan sản phẩm, tài nguyên dược liệu Việt Nam và các sản phẩm nông sản có chứng nhận OCOP.

PGS.TS Phạm Thanh Huyền từ Viện Dược liệu đã chia sẻ về tài nguyên dược liệu phong phú của Việt Nam, trong khi TS. Phạm Quang Tuyến từ Viện Nghiên cứu Lâm sinh đã trình bày về ứng dụng tấm giảm nhiệt vào trồng sâm. Bà Trần Đặng Bích Thảo, Giám đốc phát triển TT của Công ty Rohto Việt Nam, đã giới thiệu về các sản phẩm chứa thành phần tự nhiên từ Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo Viện Nghiên cứu Công nghệ Hỗ trợ Nông nghiệp (ASTRI) cũng đã tham dự hội thảo với mục tiêu kết nối các đơn vị, tìm hiểu và ứng dụng công nghệ vào hỗ trợ nông nghiệp nhằm thúc đẩy khả năng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và toàn cầu.

Hội thảo Thúc đẩy Kết nối Công nghệ và Thương mại Nông sản Việt Nam - Nhật Bản lần 2 năm 2024

Hội thảo ‘Thúc đẩy Kết nối Công nghệ và Thương mại Nông sản Việt Nam – Nhật Bản lần 2 năm 2024’ đã diễn ra thành công, mở ra nhiều cơ hội hợp tác và phát triển mới giữa các đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. Sự kiện không chỉ thúc đẩy ứng dụng các công nghệ tiên tiến từ Nhật Bản vào nông nghiệp Việt Nam mà còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, hướng tới sự phát triển bền vững và hiệu quả hơn trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hữu Đức

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây