Không để tình trạng giá đất “lên trời” như đã diễn ra ở Thủ Thiêm

Hiện tượng một số đơn vị tham gia đấu giá quyền sử dụng đất trúng thầu với giá trị cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, thậm chí cao bất thường tại Thủ Thiêm và ở một số địa phương đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội. Mới đây, có thông tin Tân Hoàng Minh bỏ cọc khu đất được đấu giá tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm lại một lần nữa làm dư luận “dậy sóng”.

đất ở Thủ Thiêm
Hình minh họa. Ảnh: Ngọc Dương

Thời gian vừa qua, TP. Hồ Chí Minh tổ chức đấu giá thành công 4 lô đất ở Thủ Thiêm. Đáng chú ý số tiền thu được từ phiên giao dịch này cao hơn gấp nhiều lần giá khởi điểm và đắt hơn cả những mảnh đất “vàng” hay đất “kim cương” khác. Đây có thể nói là mức giá cao kỷ lục của thị trường bất động sản Việt Nam.

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra trong phiên đấu giá đất tại Thủ Thiêm. Và không chỉ riêng vụ đấu giá đất Thủ Thiêm, ở nhiều địa phương cũng có tình trạng trúng thầu với giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, có trường hợp cao bất thường.

Để công tác quản lý đất đai, bất động sản, nhà ở hiệu quả, phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật, tại nội dung Công điện 1767/CĐ-TTg ngày 21/12/2021 Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo như sau:

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất, kịp thời phát hiện các bất cập trong quy định pháp luật để tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung, không để xảy ra trục lợi, đồng thời xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu, đánh giá cụ thể các tác động của kết quả đấu giá quyền sử dụng đất vừa qua, nhất là các trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường, gấp nhiều lần giá khởi điểm đến mặt bằng giá đất, nhà ở, đến thị trường (cung, cầu) nhà ở, bất động sản; đề xuất các giải pháp để hạn chế các tác động tiêu cực (nếu có), báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về cho vay vốn tín dụng.

Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật trong việc đấu giá quyền sử dụng đất.

H.S

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây