Brazil – từng bước tiến hành kế hoạch nông nghiệp ít carbon

STNN – Brazil là một nước nông nghiệp lớn, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi như đậu nành, ngô, hạt cà phê, đường mía, thịt bò… ra thế giới. Brazil có 388 triệu ha đất màu mỡ chất lượng cao và 220 triệu ha đồng cỏ, cung cấp nguồn đất đai dồi dào cho phát triển nông nghiệp và chăn nuôi.

Brazil – từng bước tiến hành kế hoạch nông nghiệp ít carbon
Hình minh họa.

Mặc dù nông nghiệp và chăn nuôi là ngành trụ cột của nền kinh tế Brazil, nhưng đây cũng là nguồn phát thải khí mê-tan chính và là nguồn phát thải carbon dioxide lớn thứ hai. Để ứng phó tốt hơn với những thách thức do phát thải khí nhà kính từ nông nghiệp và chăn nuôi, Brazil đã đưa ra “Kế hoạch nông nghiệp phát thải carbon thấp” vào năm 2010 để khuyến khích nông nghiệp và chăn nuôi theo đuổi con đường phát triển bền vững. Trong giai đoạn đầu thực hiện kế hoạch từ năm 2010 đến năm 2020, Chính phủ Brazil cung cấp các khoản vay dài hạn lãi suất thấp cho các nhà sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi để thúc đẩy và phổ biến các công nghệ nông nghiệp carbon thấp, như xử lý đồng cỏ bị suy thoái, cố định đạm sinh học và trồng rừng, gieo hạt trực tiếp, luân canh cây trồng, kết hợp nông nghiệp, chăn nuôi và lâm nghiệp, xử lý phân động vật…

Theo dữ liệu đánh giá từ Bộ Nông nghiệp Brazil, 5 trong số 6 mục tiêu thực hiện trong giai đoạn đầu của “Kế hoạch Nông nghiệp Phát thải Carbon thấp” đã vượt quá mức đề ra. Nông nghiệp và chăn nuôi đã giảm tổng lượng khí thải carbon là 170 triệu tấn từ năm 2010 đến năm 2020, vượt quá mong đợi. Ngày nay, Brazil về cơ bản đã đạt được tỷ lệ cỏ chăn nuôi, đồng cỏ, cây cối và hoa màu theo tỷ lệ. Nơi nào ngành trồng trọt phát triển, khuyến khích đưa rơm rạ trở lại đồng ruộng để tăng độ phì cho đất; nơi nào phát triển ngành chăn nuôi thì thực hiện mạnh mẽ việc xử lý phân, rác thải tập trung để phát triển sản xuất điện sinh khối.

Israel – tăng cường quản lý vi mô hoá nông nghiệp
Brazil với nhiều mục tiêu thúc đẩy công nghệ trong nông nghiệp – Nguồn: Internet.

Bắt đầu từ ngày 01/9/2022, giai đoạn thứ hai của “Kế hoạch nông nghiệp phát thải carbon thấp” chính thức được triển khai, tập trung vào việc thúc đẩy hệ thống thủy lợi tiên tiến, chăn nuôi thâm canh và các công nghệ khác, mục tiêu chính là vào năm 2030 mở rộng diện tích nông nghiệp carbon thấp lên 7,2 triệu ha, đạt mục tiêu giảm 1,1 tỷ tấn khí thải carbon từ nông nghiệp và chăn nuôi. Dựa trên tình hình thực hiện kế hoạch, Bộ Nông nghiệp Brazil sẽ điều chỉnh lại các dự án và mục tiêu thúc đẩy công nghệ có liên quan hai năm một lần.

Một số tổ chức môi trường và chuyên gia nông nghiệp Brazil cho rằng, Brazil đã đạt được tiến bộ lớn trong việc thúc đẩy công nghệ nông nghiệp carbon thấp và thúc đẩy hiệu quả việc giảm phát thải ô nhiễm. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng cách giữa việc đạt được mục tiêu dài hạn là chuyển đổi nền nông nghiệp carbon thấp và sẽ cần nhiều vốn hơn trong tương lai đang chờ đầu tư.

8 lý do làm nên sự trỗi dậy đột ngột của nông nghiệp Brazil:

1. Hỗ trợ đầy đủ từ các chính sách quốc gia: Chính phủ Brazil rất linh hoạt và tạo điều kiện cho phát triển nông nghiệp, đây là điểm khởi đầu trong các chính sách của nước này.

2. Cởi mở và cùng phát triển: Chính phủ Brazil có quan điểm cởi mở và cho phép vốn nước ngoài tham gia phát triển chung nhằm đạt được hiệu quả đôi bên cùng có lợi.

3. Chương trình hỗ trợ canh tác gia đình: Mục tiêu chính của Chương trình Hỗ trợ Nông nghiệp gia đình là đảm bảo thu nhập cơ bản cho nông dân nhỏ và tăng cơ hội việc làm ở nông thôn.

4. Phát huy lợi thế của tài nguyên thiên nhiên và mở rộng biên giới nông nghiệp.

5. Khám phá nền nông nghiệp bền vững và đi theo con đường phát triển sinh thái.

6. Hệ thống đổi mới khoa học công nghệ làm nền tảng cho thương hiệu nông nghiệp.

7. Tập trung nỗ lực tạo tấm danh thiếp cho ngành nông nghiệp.

8. Tuân thủ tư duy quốc tế và nắm bắt thị trường toàn cầu.

Lê Thúy (TH)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây