Công trình Xanh Việt Nam 2021: Xây dựng và kiến tạo mô hình sinh thái phát triển hiệu quả

Sau thành công của “Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2020”, BTC tiếp tục triển khai thực hiện chuỗi các hoạt động “Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam năm 2021”. Chương trình được sự bảo trợ của Bộ Xây dựng và Hiệp hội Môi trường Xây dựng Việt Nam, Viện Khoa học Công nghệ Đô thị xanh (IGU), Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam (VIEALIFE GROUP) và Sen Vàng Group tổ chức nhằm xây dựng và kiến tạo mô hình sinh thái phát triển hiệu quả.

Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2021

Trước những diễn biến phức tạp và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, “Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2021” năm nay được tổ chức với quy mô nhỏ hơn mọi năm (Mini Green Building Week) theo hình thức trực tuyến. Chương trình lần này diễn ra với ba hoạt động chính, gồm: Hội thảo “Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng từ kết quả khảo sát các đô thị lớn tại Việt Nam”; Khoá tập huấn, đào tạo giới thiệu về công trình xanh Việt Nam; Lễ trao giải Giải thưởng “Kiến trúc xanh Sinh viên 2021”.

Ngày 23/11 vừa qua, Hội thảo quốc tế với chủ đề “Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng từ kết quả khảo sát các đô thị lớn tại Việt Nam” đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Hội thảo đã thu hút 250 đại biểu từ các bộ, ban, ngành nhà nước, các tổ chức doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, các chuyên gia trong nước và quốc tế, các chủ dự án, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, sản phẩm, thiết bị, vật liệu xanh, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng và khoảng 10.000 – 15.000 người theo dõi (trên nền tảng REALCOM và Techfest).

Hội thảo trực tuyến

Hội thảo được diễn ra dưới sự chủ trì Viện KHCN Đô thị Xanh và Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam Viealife, Sen Vàng Group và các đối tác. Hội thảo cũng đã đưa ra các kết quả khảo sát về tiện nghi vi khí hậu trong nhà, chất lượng sống và sử dụng năng lượng hiệu quả của các cư dân sinh sống trong các khu nhà chung cư cao tầng (dựa trên kết quả của dự án CAMaRSEC). Phân tích tác động của chứng nhận xanh cho công trình tại Việt Nam từ kết quả khảo sát cư dân hộ gia đình tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Các diễn giả tham gia Hội thảo trực tuyến

Các diễn giả cũng đưa ra các đánh giá, các giải pháp thiết kế dựa trên điều kiện khí hậu tự nhiên, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng sống và sử dụng năng lượng hiệu quả các công trình cao tầng có mặt đứng hướng Tây (từ kết quả Đề tài cấp Bộ “Giải pháp hướng Tây cho nhà chung cư cao tầng tại Việt Nam”). Chia sẻ, trao đổi thông tin về kinh nghiệm và xây dựng cơ chế chính sách, các công nghệ, sản phẩm, thiết bị, vật liệu mới nhằm phát triển công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng.

Khóa tập huấn, đào tạo trực tuyến

Tiếp đến, nằm trong khuôn khổ diễn ra các hoạt động của “Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2021”, sẽ diễn ra “Khóa tập huấn, đào tạo giới thiệu về công trình Xanh Việt Nam” theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Phát triển công trình cao tầng xanh tại Việt Nam – giải pháp lớp vỏ công trình trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm” dưới sự chủ trì của Viện KHCN Đô thị Xanh, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam, Sen Vàng Group và các đối tác. Khóa đào tạo đã thu hút khoảng 150 học viên tham gia. Bên cạnh đó, sau 2 tháng phát động “Giải thưởng Kiến trúc xanh Sinh viên 2021”, từ tháng 07/2021 đến tháng 09/2021 số lượng bài dự thi Ban tổ chức nhận được tăng đáng kể so với các năm trước.

Lễ trao giải trực tuyến

“Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2021” với quy mô mang tầm cỡ quốc gia là một sự kiện quan trọng thúc đẩy sự phát triển của Công trình Xanh – Kiến trúc Xanh tại Việt Nam. Đây sẽ là một sự kiện thường niên mà Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam, VIEALIFE GROUP, Sen Vàng Group cùng các đơn vị đồng tổ chức phối hợp với các bộ, ngành và doanh nghiệp liên quan tổ chức nhằm hướng tới mục đích chung là nâng cao nhận thức và hành động vì một môi trường sống xanh có chất lượng, xây dựng và kiến tạo mô hình sinh thái phát triển hiệu quả.

Thùy Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây