Đưa kinh tế Bình Dương “bay cao” nhờ trồng cây dược liệu

STNN – Bình Dương vốn là một trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn của cả nước với tỉ trọng khu vực công nghiệp và dịch vụ chiếm gần 89% cơ cấu nền kinh tế của vùng. Nhưng nền kinh tế của Bình Dương không chỉ có các thế mạnh về kinh tế mà còn sở hữu nhiều thế mạnh để phát triển nông nghiệp, đặc biệt là trồng cây dược liệu.

Bản đồ hành chính tỉnh Bình Dương

Bình Dương là vùng đất có khí hậu nhiệt đới gió mùa ổn định điển hình với nắng nóng và mưa ẩm nhiều tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nền nông nghiệp nhiệt đới gió mùa với các loại cây ăn quả nhiệt đới hay các cây dược liệu mang tính kinh tế cao. Bình Dương có 3 con sông lớn (sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và sông Bé) kèm hệ thống kênh rạch, sông suối trên khắp tỉnh. Nguồn nước dồi dào này là điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển một nền nông nghiệp nhiệt đới thâm canh lúa nước hoặc phát triển các cây công nghiệp lâu năm với giá trị kinh tế cao.

Bình Dương còn sở hữu nhiều loại đất khác nhau: đất phù sa, đất phèn, đất dốc tụ,… thuận lợi để đa dạng hóa nền nông nghiệp cùng đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp. Với sự phát triển về công nghiệp cộng với những điều kiện thuận lợi để phát huy thế mạnh về nông nghiệp kể trên, Bình Dương có nhiều cơ hội để phát triển nông nghiệp với đa dạng các sản phẩm.

Trong xu thế công nghệ hiện đại phát triển như vũ bão hiện nay thì việc áp dụng công nghệ vào mọi lĩnh vực là việc hết sức quan trọng và là lựa chọn quyết định thành bại. Ngành nông nghiệp cũng không phải ngoại lệ. Phát triển một nền nông nghiệp công nghệ cao là một trong những ưu tiên hàng đầu để Bình Dương phát huy những lợi thế vốn có.

Với những điều kiện thuận lợi trên, Bình Dương được Viện Nghiên cứu Công nghệ Hỗ trợ Nông nghiệp (Astri) chọn để nghiên cứu, thử nghiệm và tìm chìa khóa để mở “đường băng” cho nông nghiệp Bình Dương “cất cánh”. Đó là dự án “Nghiên cứu và phát triển mô hình trồng và chưng cất dược liệu dưới tán”.

Cây đinh lăng trồng trong dự án

Cây đinh lăng được chọn để nghiên cứu do có những tính chất của nhân sâm. Rễ đinh lăng có tác dụng làm tăng cường sức dẻo dai và tăng sức đề kháng của cơ thể, chống hiện tượng mệt mỏi, giúp ăn ngủ ngon, tăng khả năng lao động, lên cân và chống độc.

Ngoài đinh lăng, dự án của Astri thực hiện tại Bình Dương còn nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong trồng và chưng cất cao xuyên tâm liên, trong trồng nấm. Đây sẽ là mô hình điểm, mở ra hướng mới trong việc phát triển ứng dụng công nghệ cao trong trồng, phát triển, chế biến cây dược liệu, thúc đẩy ngành dược liệu tại Bình Dương phát triển, đem lại cả lợi ích về kinh tế, sức khỏe và môi trường.

Bình Dương vốn có cơ cấu kinh tế với tỉ trọng nông nghiệp không cao, nhưng giờ đây, với dự án của Viện Astri, Bình Dương có thể mở rộng, nâng cao tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế. Hy vọng trong thời gian tới, nông nghiệp Bình Dương sẽ thuận đà “cất cánh”.

H.S

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây