FAO ra mắt hệ thống thông tin toàn cầu mới về cảnh báo dịch bệnh từ động vật

Thế giới phải cảnh giác trước những mối đe dọa mới từ dịch bệnh động vật, cùng với COVID-19 nhấn mạnh sự cần thiết phải cảnh giác cao hơn nữa, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) ra lời kêu gọi, khi tổ chức này ra mắt hệ thống thông tin dịch bệnh động vật toàn cầu mới.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Toàn cầu hóa và siêu kết nối ngày nay đã tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan nhanh chóng qua các biên giới. Trong bối cảnh này, các hệ thống cảnh báo dịch bệnh cần phải hiệu quả hơn trong việc thu thập dữ liệu lớn, nhạy bén hơn để phát hiện các sự kiện bất thường và có khả năng chia sẻ thông tin nhanh chóng.

Theo Tổng giám đốc FAO, hệ thống mới trên nền tảng web sẽ hỗ trợ tốt hơn cho các quốc gia trong việc xác định và giảm thiểu các mối đe dọa từ dịch bệnh động vật nghiêm trọng, đồng thời lưu ý rằng đại dịch COVID-19 đã nêu bật những thách thức và tầm quan trọng của việc cảnh báo sớm.

EMPRES-i + thay thế phiên bản trước đó, EMPRES-i, được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2004 và đã được sử dụng rộng rãi bởi hàng trăm người dùng, từ cộng đồng địa phương đến các đối tác phát triển toàn cầu.

Các tính năng của nền tảng được nâng cấp bao gồm:

nền tảng dựa trên đám mây với khả năng liên kết với các nền tảng dữ liệu khác từ các lĩnh vực sức khỏe cộng đồng, thú y và môi trường. Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng truy cập dữ liệu từ các lĩnh vực khác và sử dụng thông tin họ cần để phân tích thêm.
phân tích dữ liệu nâng cao để người dùng dễ dàng xác định các sự kiện và xu hướng bệnh. Hơn nữa, nó cũng sẽ giúp các quốc gia lập kế hoạch các phương pháp tiếp cận kiểm soát dịch bệnh và các biện pháp can thiệp mục tiêu.
chức năng dự báo và cảnh báo sớm cho phép các quốc gia theo dõi sự lây lan của dịch bệnh và nguy cơ bùng phát các đợt bùng phát mới. Từ chức năng này, các quốc gia sẽ có thể chuẩn bị sớm cho các đợt bùng phát dịch bệnh có thể xảy ra.

Theo M.H/Mard.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây