Kết nghĩa Bản – Bản thắt chặt tình đoàn kết gắn bó anh em Việt Nam – Lào nơi biên giới

STNN – Hơn 10 năm qua, thôn Bích La Đông và thôn Cổ Thành, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa (Việt Nam) kết nghĩa với bản Yên Mỹ Thượng và bản Ka Túp, cụm bản Yên Mã Hạt, huyện Sê Pôn (Lào) đã nhiều lần tổ chức hội nghị giao ban trao đổi, thăm hỏi, giúp đỡ lẫn nhau. Với bà con nhân dân hai bên, mỗi lần được gặp mặt là mỗi lần cảm xúc dâng trào.

Hội nghị giao ban giữa cặp bản Thôn Bích La Đông, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa với bản Yên Mã Thượng, cụm bản Yên Mã Hạt, huyện Sê Pôn, Lào.

Nằm giữa đoạn uốn lượn nhất của dòng sông Sê Pôn xanh mát, đối diện nhau giữa thôn Bích La Đông, thôn Cổ Thành (Việt Nam) là Bản Mã Hạt và bản Ka Túp 2 (Lào). Bà con nhân dân hai bên biên giới xem nhau như anh em một nhà, nhất là sau khi làm lễ kết nghĩa, được chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới của hai nước tạo điều kiện thăm thân, trao đổi hàng hóa, nông sản bà con thường xuyên giúp đỡ nhau, với tinh thần “hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nữa”, nhân dân hai cặp bản thường xuyên qua lại thăm nhau, lúc thì mang cây giống, con giống, lúc thì vài cân cá khô để làm quà thăm hỏi nhau. Với bà con, nghĩa tình còn vượt trên cả vật chất.

Hai bản kết nghĩa giao lưu bóng đá trước Hội nghị giao ban Bản – Bản.

Đặc biệt, trong hơn 2 năm qua, tình hình thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp càng làm nghĩa tình anh em được tô thắm thêm. Ông Hồ Văn Ai, trưởng bản Mã Hạt chia sẻ: “Hơn 2 năm qua, do tình hình dịch Covid-19 nên bà con hai bên không gặp được nhau, nhưng chúng tôi vẫn điện thoại thăm hỏi trao đổi với nhau hàng ngày. Bộ đội Biên phòng và bà con bên phía Việt Nam cũng đã gửi vật tư y tế, thuốc chữa bệnh, lương thực, thực phẩm, con giống, cây giống giúp bà con bên mình nhiều lắm, bà con mình biết ơn người anh em rất nhiều”.

Được biết, trong 2 năm dịch bệnh Covid-19, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Lao Bảo, UBND xã Tân Thành và bà con 2 thôn kết nghĩa phía Việt Nam đã hỗ trợ cho bà con 2 bản Yên Mã Thượng và Ka Túp 2 của Lào với hơn 10.000 khẩu trang, 10 tấn lương thực, thực phẩm thiết yếu, 3.000 cây giống, 1.500 con giống các loại, như: gà, ngan, dê và hơn 600 dụng cụ sản xuất, nhiều áo, quần, đồ dùng học tập cho các cháu học sinh các bản kết nghĩa trị giá hơn 800 triệu đồng. Những chuyến đò chở nặng nghĩa tình anh em kết nghĩa hàng tuần vẫn được hoạt động qua lại với nhau, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng chức năng hai nước.

Trong niềm vui và xúc động, ông Lê Cảnh Tuấn, trưởng thôn Bích La cho biết: “Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, lãnh đạo chính quyền và lực lượng chức năng hai bên cho phép nối lại hoạt động giao ban, trao đổi kết nghĩa Bản – Bản bà con nhân dân ai cũng vui mừng. Mấy ngày nay, bà con hai bên cùng hăng say tập luyện bóng đá, chương trình văn nghệ, tập hợp những mô hình, cách làm ăn hay để cùng nhau trao đổi, giúp nhau phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi bên”.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo và lãnh đạo xã Tân Thành tặng quà cho các bản Yên Mã Thượng và Bản Ka Túp 2/Lào.

Mô hình kết nghĩa Bản – Bản không chỉ giúp nhau trong phát triển kinh tế, văn hóa của mỗi bên, mà còn phát huy được sức mạnh của nhân dân hai bên biên giới tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của mỗi nước. Trong 6 tháng đầu năm 2022, nhân dân hai cặp bản kết nghĩa đã cung cấp cho lực lượng bảo vệ biên giới của hai nước 86 tin báo tố giác tội phạm, qua đó đã đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án ma túy, xuất nhập cảnh trái phép và buôn lậu qua địa bàn biên giới.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Nhân, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo: “Từ mô hình kết nghĩa Bản – Bản, người dân hai bên đã được tuyên truyền về các hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới của mỗi nước. Từ đó bà con nhân dân hai bên đã nỗ lực, chung tay cùng với lực lượng bảo vệ biên giới của mỗi nước phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thôn, bản biên giới của mỗi nước; bảo vệ nguyên trạng đường biên, mốc giới, xây dựng biên giới Việt – Lào vững mạnh, phát triển”.
Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 – 05/9/2022) và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2022), trong đó chú trọng xây dựng các mô hình phát triển kinh tế giữa các cặp bản kết nghĩa ngang tầm với mối quan hệ hai nước.

Xuân Thế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây