Lâm Đồng: Hiểm họa sạt lở bên đường Trường Sơn Đông

Trên tuyến đường Trường Sơn Đông, đoạn qua xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đang xuất hiện nhiều điểm sạt lở, đe doạ nhà dân và nhiều trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm mùa mưa bão cuối năm.

Những ngày đầu tháng 10, các trận mưa cao nguyên dai dẳng không dứt do chịu ảnh hưởng từ các cơn bão cuối năm. Trên tuyến đường Trường Sơn Đông, nối thành phố Đà Lạt với xã vùng sâu Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương, một đoạn đường nhựa dài gần 200m đã bị bùn đất đỏ tràn xuống, che lấp hoàn toàn. Đây là vị trí thuộc thôn Lán Tranh (xã Đưng K’Nớ), một trong những điểm sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đường huyền thoại này.

Đất cát trôi xuống đường gây khó khăn cho việc lưu thông. Ảnh minh họa: baolamdong.vn

Theo quan sát của phóng viên, vị trí sạt lở thuộc đất vườn trồng cà phê của người dân, kéo dài khoảng 150 m dọc theo tuyến đường Trường Sơn Đông. Vị trí sạt lở bắt đầu từ đỉnh đồi trồng cà phê, do thấm nước mưa, bùn đất đỏ sạt trượt chảy xuống phủ lấp nền đường, ngập cả bánh xe máy khi đi qua đây. Nguy hiểm hơn, bùn đất còn sạt lở đến sát vách sau của một số nhà dân bên đường, đe doạ tính mạng và tài sản của người dân.

Ông Thân Ngọc Kiên (54 tuổi, thôn Lán Tranh, xã Đưng K’Nớ) cho biết, gia đình ông phải xây kè đá, gia cố thêm các cột chống để ngăn chặn bùn đất sạt lở vào phía sân sau. Khu vườn cà phê bị sạt lở cũng của gia đình ông, rộng 1,8 ha nhưng hiện nay bị sạt lở, sụt lún gần 1,5 ha và không thể canh tác được. “Tình trạng xảy ra nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng hơn, chúng tôi chỉ còn cách khắc phục tạm thời, đêm nào trời mưa lớn thì hầu như không dám ngủ, thậm chí còn phải đi ở nhờ vì lo sợ bùn đất tràn vào nhà” – ông Kiên cho hay.

Tình trạng sạt lở đất đá từ triền đồi cũng đang đe doạ trực tiếp hàng loạt trụ sở làm việc của các cơ quan trên địa bàn xã Đưng K’Nớ. Cụ thể, tại trụ sở UBND xã Đưng K’Nớ, một lượng lớn đất đá bị sạt trượt từ trên đỉnh đồi sát xuống khối nhà làm việc của các cán bộ, nhân viên uỷ ban và các cơ quan, đoàn thể. Điểm sạt lở này kéo dài khoảng 200m, độ cao trung bình từ mặt đất đến đỉnh đồi từ 3 – 5m. Đã nhiều lần một lượng lớn đất đỏ bị sạt, chảy xuống nền đường Trường Sơn Đông, thậm chí sạt đến tận chân tường của trụ sở UBND xã, rất nguy hiểm.

Theo ông Bon Niêng Ha Dong, Phó Chủ tịch UBND xã Đưng K’Nớ, tình trạng đất đá sạt trượt trên xảy ra từ năm 2017, khi chính quyền địa phương xây dựng trụ sở tại đây để cán bộ, công chức làm việc. Qua mỗi mùa mưa hàng năm, tình trạng sạt lở vẫn tiếp diễn phức tạp và chưa được xử lý triệt để.

Cách đó không xa, phía sau trụ sở Trạm Y tế và Công an xã Đưng K’Nớ cũng đang xảy ra tình trạng sạt lở đất. Theo quan sát, điểm sạt lở kéo dài trên 100 m dọc theo mặt đường, đất đá từ đỉnh đồi tràn xuống sát bên trụ sở các khối nhà làm việc, kéo theo nhiều tảng đá lớn và cả những cây rừng đổ nghiêng ngả, chưa được dọn dẹp. Hầu như phía sau trụ sở các cơ quan này vẫn chưa có bờ kè, rào chắn hay biện pháp phòng ngừa sạt lở, rất nguy hiểm nếu tình trạng mưa lớn kéo dài nhiều ngày như hiện nay.

Liên quan đến hiện tượng sạt trượt đất dọc tuyến đường Trường Sơn Đông, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương Sử Thanh Hoài cho biết, địa phương sẽ cử các cơ quan chuyên môn vào kiểm tra tình trạng sạt lở phía sau trụ sở UBND xã Đưng K’Nớ và các cơ quan khác. Qua đó, sớm có giải pháp khắc phục nhằm bảo đảm an toàn tính mạng con người và tài sản. Theo ông Hoài, đối với các điểm sạt lở đe doạ nhà dân dọc hai bên đường Trường Sơn Đông, đơn vị quản lý tuyến đường là Cục Quản lý đường bộ 4 đang có kế hoạch khắc phục. Tuy nhiên, hiện nay lực lượng công nhân của Cục Quản lý đường bộ 4 từ Bình Thuận lên, đang phải thực hiện cách ly phòng dịch COVID-19, do đó chưa thể đến thi công khắc phục tình trạng này.

Nguồn: TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây