Lấy ý kiến về Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế

STNN – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế là cơ sở pháp lý quan trọng để tiến hành các bước phân loại đô thị và thành lập thành phố trực thuộc Trung ương.

Toàn cảnh hội nghị.

Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến các địa phương cấp huyện, cấp xã về Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Hoàng Hải Minh cho biết, Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế là cơ sở pháp lý quan trọng để tiến hành các bước phân loại đô thị và thành lập thành phố trực thuộc Trung ương. Hơn nữa, đây là đồ án quy hoạch mang tính chất bản lề, định hướng mô hình phát triển tổng thể về không gian đô thị, xác định khung hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai và là cơ sở pháp lý quan trọng để tiến hành lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và các dự án đầu tư hạ tầng khung, hướng đến xây dựng và phát triển đô thị một cách bền vững, thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu; Xây dựng thành phố trực thuộc Trung ương giàu bản sắc văn hóa với đặc trưng văn hóa, di sản, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại hội nghị.

Trước đó, ngày 19/10/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 tại Quyết định số 1261/QĐ-TTg, làm cơ sở để tỉnh tiến hành tổ chức lập, trình Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án Quy hoạch.

Hiện nay, để hoàn thành công tác xây dựng đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh đang chỉ đạo các ngành đồng loạt triển khai các đề án thành phần để quyết tâm hoàn thành mục tiêu mà Nghị quyết 54 đề ra; Trong đó, Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế là một hợp phần hết sức quan trọng, đến thời điểm hiện nay đã hoàn thành các bước về tổ chức lập quy hoạch, báo cáo UBND tỉnh nghe phương án và đã tổ chức công bố lấy ý kiến cộng đồng tại Cổng thông tin điện tử tỉnh và trụ sở UBND các cấp kể từ ngày 10/3/2023.

Do tính cấp bách về tiến độ triển khai đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương, dự kiến hoàn thành trong đầu năm 2024. Vì vậy, đối với đồ án Quy hoạch chung phải đạt mục tiêu hoàn thành đồ án trình phê duyệt trong tháng 04/2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh. “Nội dung đồ án Quy hoạch chung này mang tính chất quan trọng để định hình phát triển thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai, cũng là định hướng phát triển cả về trước mắt cũng như lâu dài cho từng địa phương cấp huyện, cấp phường xã. Yêu cầu các đơn vị, đồng chí dành thời gian tập trung nghiên cứu, tham gia ý kiến để tiếp tục hoàn thiện đồ án quy hoạch”.

TP Huế nhìn từ trên cao.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, tham gia ý kiến liên quan đến ác nội dung: Định vị, tầm nhìn phát triển cho đô thị Thừa Thiên Huế trong tương lai; Dự báo phát triển kinh tế xã hội, quy mô dân số, mật độ dân số các khu vực đô thị và nông thôn; quy mô đất xây dựng đô thị và nông thôn; Mô hình, cấu trúc, định hướng phát triển không gian gồm đô thị trung tâm, các đô thị khác và vùng nông thôn; Định hướng quy hoạch hạ tầng kinh tế (bao gồm các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu du lịch, dịch vụ thương mại, vùng sản xuất…); Định hướng quy hoạch hạ tầng kỹ thuật khung toàn đô thị và khu vực đô thị trung tâm (mạng lưới đường giao thông, sân bay, cảng biển, ga đường sắt, hệ thống giao thông công cộng, cấp nước, cấp điện, thoát nước thải, nghĩa trang…); Định hướng quy hoạch hạ tầng xã hội toàn đô thị và khu vực đô thị trung tâm (bao gồm y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, công sở, nhà ở…).

Thông qua hội nghị, Ban Tổ chức cũng đã phát phiếu tham gia ý kiến trực tiếp cho các đại biểu để Ban tổ chức tổng hợp ý kiến tham gia. Ngoài ra, sau thời gian Hội nghị, các đại biểu cũng có thể tiếp tục tham gia góp ý trực tiếp về đồ án Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế tại các Trang thông tin điện tử của UBND tỉnh, Sở Xây dựng, UBND thành phố, các thị xã hoặc các huyện.

Ngọc Minh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây