Lũ ống, lũ quét tràn về trong đêm ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An)

STNN – Ngay trong đêm 01/10, lũ ống, lũ quét tràn qua địa phận huyện nghèo Kỳ Sơn (Nghệ An) khiến người dân trở tay không kịp.

Lũ về trong đêm cuốn trôi rất nhiều tài sản của bà con nhân dân Kỳ Sơn
Lũ về trong đêm cuốn trôi rất nhiều tài sản của bà con nhân dân.

Sáng ngày 02/10, ông Thò Bá Rê – Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Hiện nay, nước lũ đang dâng lên rất nhanh. Hiện tượng lũ ống, lũ quét xuất hiện từ khoảng 0h ngày 02/10. Qua nắm bắt sơ bộ ban đầu, có 3 – 4 nhà dân ở xã Tà Cạ bị lũ cuốn, đường dân sinh của xã Tây Sơn bị đứt gãy, một số tài sản có giá trị của người dân bị lũ cuốn trôi.

Nhà cửa ngập sâu trong nước lũ.

Nhà cửa ngập sâu trong nước lũ.

Sáng nay, chính quyền địa phương đã cắt cử lực lượng hỗ trợ người dân đang bị mắc kẹt đến vùng an toàn. Video do người dân ghi lại cho thấy tại một số điểm, nước lũ đục ngầu, chảy xiết, kéo theo đất đá, cây cối tràn xuống đường gây khó khăn cho người dân và xe cộ đi lại.

Lũ ống lũ quét tràn về kéo theo đất đá, cây cối khiến việc di chuyển của người dân hết sức khó khăn.
Lũ ống, lũ quét tràn về kéo theo đất đá, cây cối khiến việc di chuyển của người dân hết sức khó khăn.

Từ đầu năm 2022 đến nay, huyện nghèo Kỳ Sơn thường xuyên gặp thiên tai. Cách đây 1 tháng, chỉ trong 2 ngày (4-5/9), trên địa bàn các xã Tà Cạ, Phà Đánh, Huồi Tụ, Hữu Kiệm, Hữu Lập, Chiêu Lưu, Bảo Nam, Tây Sơn, Na Ngoi, thị trấn Mường Xén… xảy ra mưa lớn cục bộ, kết hợp lũ ống, lũ quét đã gây nên sạt lở kinh hoàng, khiến chính quyền địa phương và người dân bản địa trải qua một phen khiếp sợ. Tổng thiệt hại trên 70 tỷ đồng, một con số khủng khiếp đối với một huyện nghèo Kỳ Sơn.

Hiện địa phương đang tăng cường máy móc khắc phục tình trạng sạt lở, thông đường; tiếp tục tăng cường lực lượng cho các tuyến, tiếp cận các điểm bị cô lập, khẩn trương hỗ trợ bà con khỏi vùng nguy hiểm.

Bài, ảnh: Ngọc Linh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây