Người chăn nuôi bò sữa có thể thích ứng với biến đổi khí hậu

Người chăn nuôi bò sữa ở vùng Đông Bắc nước Mỹ đang phải đối mặt với khí hậu ấm lên làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm chất dinh dưỡng nhưng lại kéo dài mùa trồng trọt, có thể giảm tác động môi trường từ hoạt động chăn nuôi và tối đa hóa doanh thu bằng cách trồng hai lần và bơm phân vào đất, thay vì bón phân.

bò sữaĐây là kết luận của một nhóm các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi các nhà nông học bang Penn, trong một nghiên cứu mới nhằm đánh giá sản xuất và các tác động về môi trường – kinh tế của việc áp dụng các thực hành tại một trang trại bò sữa đại diện ở trung tâm Pennsylvania trong điều kiện khí hậu lịch sử gần đây.

Theo tác giả của nghiên cứu Heather Karsten, nghiên cứu này rất quan trọng vì các trang trại bò sữa – đặc biệt là ở vùng Đông Bắc – ngày càng phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt hơn để giảm thất thoát chất dinh dưỡng. Với điều kiện thời tiết ấm hơn dự kiến ​​sẽ dẫn đến tăng sự bốc hơi amoniac từ phân chuồng và tần suất các cơn bão thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn sẽ gây ra dòng chảy phốt pho hòa tan nhiều hơn, cần có các chiến lược mới để hạn chế thất thoát nitơ và phốt pho từ cánh đồng.

Để đưa ra kết luận, các nhà nghiên cứu đã mô phỏng các chiến lược quản lý trang trại bằng cách sử dụng Mô hình Hệ thống Trang trại Tích hợp do C. Alan Rotz, một kỹ sư nông nghiệp của Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ phát triển. Các chiến lược đã được hình thành thông qua thử nghiệm hệ thống cây làm thức ăn chăn nuôi bò sữa tại Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Russell E. Larson của bang Penn, được Bộ Nông nghiệp Mỹ hỗ trợ. Mô phỏng cho phép các nhà khoa học đánh giá tác động đến năng suất cây trồng, sản xuất thức ăn, thất thoát nitơ, xói mòn trầm tích, lượng phốt pho hòa tan và liên kết với trầm tích, phát thải khí nhà kính, sử dụng năng lượng hóa thạch và chi phí sản xuất.

Trong những phát hiện gần, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng việc trồng hai lần và bón phân dưới bề mặt đã làm giảm tổng lượng nitơ thất thoát xuống 12% -18% và tổng lượng phốt pho mất đi 16% -19%. Họ lưu ý rằng việc áp dụng các chiến lược này đã cung cấp một cách tiếp cận thích ứng và giảm thiểu khả thi đối với khí hậu trong tương lai bằng cách giảm sự gia tăng dự kiến ​​của dòng chảy phốt pho hòa tan và phát thải amoniac do nhiệt độ ấm hơn và lượng mưa lớn hơn.

Điều đáng nói là những lợi ích này có thể đạt được đồng thời vừa gìn giữ vừa giảm tổng chi phí sản xuất nông trại.

Theo Mard.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây