Người dân trồng hoa ở Hà Tĩnh chong đèn “nuôi” hoa chờ Tết

STNN – Để hoa nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán 2024, những ngày này, các hộ dân trồng hoa tại “làng hoa” Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang tất bật cho công tác chăm sóc hoa. Đèn điện được thắp sáng xuyên đêm để đảm bảo cho quá trình sinh trưởng của cây hoa.

Người dân trồng hoa ở Hà Tĩnh chong đèn “nuôi” hoa chờ Tết
Vào ban đêm, làng hoa Xuân Sơn (xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà) tràn ngập những ánh đèn.

Làng hoa ở thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn được nhiều người biết đến là địa điểm trồng hoa từ nhiều năm nay. Đặc biệt, làng hoa này chuyên trồng hoa cúc vàng để cung cấp cho thị trường hoa ngày Tết. Trước đây, trong khu vực chỉ lác đác ít nhà trồng hoa, nhưng hiện nay số lượng các hộ dân trồng hoa cúc vàng đã tăng lên đáng kể.

Người dân trồng hoa ở Hà Tĩnh chong đèn “nuôi” hoa chờ Tết
Hệ thống đèn điện được thắp sáng giúp cây hoa phát triển tốt hơn.

Ghé thăm làng hoa Xuân Sơn vào những ngày này, sẽ thấy không khí tất bật bởi các hộ trồng hoa đang dốc sức chăm bón, tưới tiêu, đảm bảo cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới những sản phẩm đẹp nhất. Đặc biệt, khi tới đây, chúng ta không khỏi thích thú trước những nhà lưới trồng hoa được thắp sáng lung linh. Những ngọn đèn điện được bật lên sáng rực cả một vùng trời, trông làng hoa như một thành phố thu nhỏ. Theo kinh nghiệm của các hộ dân trồng hoa ở đây, thì việc thắp đèn xuyên đêm sẽ giúp cây hoa liên tục quang hợp, giúp dáng hoa cao, thân hoa cứng, bông hoa sẽ to hơn từ đó giá thành cũng cao hơn.

Người dân trồng hoa ở Hà Tĩnh chong đèn “nuôi” hoa chờ Tết
Năm nay, toàn xã Lưu Vĩnh Sơn có 58 hộ trồng hoa cúc phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán.

Theo ông Bùi Công Trình, thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, người đã có kinh nghiệm nhiều năm trồng hoa cho biết, cứ vào dịp tháng 10 âm lịch hàng năm, những hộ gia đình trồng hoa trong thôn lại đồng loạt xuống giống, gieo trồng vụ Tết. Năm nay, gia đình ông đầu tư trồng hơn 1000 m2 diện tích hoa cúc vàng Đà Lạt, với khoảng hơn 40.000 gốc hoa, do nhu cầu tiêu thụ hoa của thị trường Tết Nguyên đán không ngừng tăng lên nên năm nay, gia đình ông Trình đầu tư, mở rộng quy mô trồng hoa hơn năm ngoái.

Người dân trồng hoa ở Hà Tĩnh chong đèn “nuôi” hoa chờ Tết
Để kịp cho thị trường Tết Nguyên đán, cứ tháng 10 âm lịch hàng năm, những hộ dân trồng hoa ở xã Lưu Vĩnh Sơn lại xuống cây giống.

Hiện nay, ngoài công việc đồng áng hằng ngày, buổi tối, gia đình ông Trình và các hộ dân trong thôn lại tranh thủ chăm lo, chong đèn xuyên đêm để đảm bảo cho quá trình phát triển của những luống hoa với hy vọng một mùa vụ thắng lợi.

Cũng theo ông Trình, vào những tháng cuối năm, trồng hoa cúc và cây cảnh là nguồn thu nhập chính của một số người dân địa phương. Khi đến thời điểm thu hoạch, hoa và cây cảnh của các nhà vườn ở đây sẽ được cung cấp cho các đầu mối trong khu vực và các huyện, thị lân cận.

Những hộ dân trồng hoa ở thôn Xuân Sơn đang tất bật chăm sóc những luống hoa để kịp cho thị trường ngày Tết.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lưu Vĩnh Sơn cho biết: Năm nay, toàn xã Lưu Vĩnh Sơn có 58 hộ trồng hoa cúc với diện tích hơn 2,5 ha tập trung chủ yếu ở thôn Xuân Sơn. So với năm ngoái, số lượng các hộ tham gia trồng hoa Tết tăng gần gấp đôi. Để đáp ứng cả chất lượng và số lượng hoa cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới, hiện nay những hộ dân trồng hoa đang tất bật chuẩn bị cho công tác chăm sóc hoa để sắp tới có một mùa vụ Tết thắng lợi.

Hoàng Nghĩa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây